Vì sao Công ty phân phối Hàu biển OB và Hàu biển OB New bị lập biên bản xử phạt?

Chủ nhật, 06/06/2021, 18:01 GMT+7

PLBĐ - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương đã lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Grow Green AZ vì có hành vi tự ý thay đổi thông tin trên website tinhhaubienob.com.

Như chúng tôi đã phản ánh trong bài viết trước, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Hàu biển OB và Hàu biển OB New được quảng cáo trên trang web tinhhaubienob.com có nhiều dấu hiệu vi phạm, nhưng đại diện đơn vị phân phối là Công ty TNHH Grow Green AZ lại hoàn toàn phủ nhận về trách nhiệm. 

Luật sư Phạm Hồng Sơn – Người được bà Phan Thị Hồng Nhung, Giám đốc Công ty TNHH Grow Green AZ ủy quyền trả lời Phóng viên Báo Gia đình và Xã hội khẳng định, những trang web này không phải là của Công ty TNHH Grow Green AZ. Ông Sơn cho biết, đây là những trang web giả danh để trục lợi, Công ty cũng đang kết hợp với một số cơ quan thẩm quyền để làm rõ những sai phạm này. 

Cũng xin nói rõ, trang web tinhhaubienob.com đã được Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử online.gov.vn (Bộ Công Thương) xét duyệt hoàn thành Quy trình thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Ngoài ra, dưới website tinhhaubienob.com cũng dán nhãn "Đã thông báo Bộ Công Thương" kèm đường link đến trang web online.gov.vn. Theo quy định của Bộ Công Thương, để được xác nhận website tinhhaubienob.com trên online.gov.vn, chủ doanh nghiệp phải gửi hồ sơ, tài liệu về đăng ký thành lập doanh nghiệp và nhiều thủ tục khác.

Tuy nhiên, điều "kỳ lạ" là sau buổi làm việc với Phóng viên, nhiều thông tin trên trang web này cũng nhanh chóng được gỡ xuống và thay đổi các nội dung quảng cáo sai phép trước đó. 

Để làm rõ việc trang web tinhhaubienob.com có phải là của Công ty TNHH Grow Green AZ và bị cá nhân hay tổ chức nào đã giả danh để trục lợi như lời luật sư Phạm Hồng Sơn nói hay không, chúng tôi đã liên hệ với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương để làm rõ các nội dung liên quan. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động Thương mại Điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khẳng định "trang web tinhhaubienob.com là của Công ty TNHH Grow Green AZ" và không hề có cá nhân hay tổ chức nào giả danh Công ty TNHH Grow Green AZ. 

Theo ông Tuấn, ngày 28/5/2021, sau khi bài viết "Công ty Grow Green AZ có liên quan đến các sản phẩm do mình phân phối bị quảng cáo sai phép hay không?" được đăng tải trên Báo điện tử giadinh.net.vn, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã mời Công ty TNHH Grow Green AZ lên làm việc. Trong đó, có lý do là Công ty này đã tự ý gỡ các thông tin trên website tinhhaubienob.com dẫn đến việc giao diện website bị thay đổi hoàn toàn. 

"Chúng tôi đã lập biên bản Công ty TNHH Grow Green AZ vì có hành vi không thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ sau khi đã thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đại diện công ty đã ký biển bản và chúng tôi đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 6 triệu đồng. Sau 5 ngày kể từ ngày ký quyết định, nếu doanh nghiệp không có khiếu kiện, khiếu nại thì sẽ phải thực hiện nộp phạt hành chính", Trưởng phòng Quản lý Hoạt động Thương mại Điện tử cho biết.

Công ty phân phối TPBVSK Hàu OB bị ra quyết định xử phạt vì tự ý gỡ bỏ thông tin trên website - Ảnh 1.

Công dụng của Hàu biển OB và Hàu biển OB New trong Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà Cục ATTP cấp.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn cũng nói thêm, khi tiến hành thông báo trang web với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Công ty TNHH Grow Green AZ đã cung cấp những tài liệu bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy xác nhận Công bố phù hợp Quy định An Toàn thực phẩm số 10405/2015/ATTP-XNCB; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01107/2016/XNQC-ATTP của TPBVSK Hàu biển OB. Theo ông Tuấn, ngoài trang web tinhhaubienob.com thì Công ty này còn đăng ký thông báo cho 8 trang web khác, nhưng hiện tại có 3 trang web đã dừng hoạt động.

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã đã thông tin, TPBVSK Hàu biển OB và Hàu biển OB New đăng tải trên trang web tinhhaubienob.com có nội dung quảng cáo sai sự thật khi loại bỏ chữ "hỗ trợ" và đưa thêm vào rất nhiều công dụng. Thậm chí, trên website này còn quảng cáo TPBVSK Hàu biển OB "Hỗ trợ chữa vô sinh hiếm muộn" khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây như là một loại thuốc chữa bệnh.

Công ty phân phối TPBVSK Hàu OB bị ra quyết định xử phạt vì tự ý gỡ bỏ thông tin trên website - Ảnh 2.

Công ty phân phối TPBVSK Hàu OB bị ra quyết định xử phạt vì tự ý gỡ bỏ thông tin trên website - Ảnh 3.

Những nội dung quảng cáo sai sự thật về Hàu biển OB và Hàu biển OB New trên các website.

Trong khi bản xác nhận quảng cáo mà Công ty TNHH Grow Green AZ đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, TPBVSK Hàu biển OB chỉ có công dụng "Hỗ trợ tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện sinh lý nam, hỗ trợ giảm nguy cơ mãn dục sớm". TPBVSK Hàu biển OB New cũng chỉ có công dụng: "Hỗ trợ bổ thận, hỗ trợ tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện sinh lý nam".

Ngoài trang web mà Công ty TNHH Grow Green AZ đăng tải, còn rất nhiều trang web khác và mạng xã hội quảng cáo TPBVSK Hàu biển OB và Hàu biển OB New sai công dụng. Một số còn sử dụng nhiều chia sẻ, lời cảm ơn của bệnh nhân, hình ảnh của "dược sỹ" đứng tại nhà thuốc để quảng cáo cho hai sản phẩm này. 

Việc "thổi phồng" công dụng của TPBVSK như thuốc với nhiều công dụng sai sự thật, sử dụng hình ảnh, trang phục của các bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh…  khi quảng cáo TPBVSK là vi phạm Luật Quảng cáo và Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ. Hơn nữa, hành vi tự ý gỡ hết thông tin trên website tinhhaubienob.com, phủ nhận hoàn toàn việc quảng cáo sai phép, đổ lỗi cho một cá nhân, tổ chức không hề tồn tại của Công ty TNHH Grow Green AZ cũng là việc làm đáng lên án.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở các bài viết sau.


Quỳnh Mai - Duy Dương