Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim?

12/11/2023 05:52

GĐXH - Bạch kim hay vàng trắng đều thuộc nhóm kim loại quý hiếm nhưng tại sao người dân chỉ có thói quen tích lũy vàng 9999.

Phân biệt vàng 9999, bạch kim và vàng trắng

Vàng 9999

Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim? - Ảnh 2.

Vàng 9999 hay gọi là vàng ta chứa hàm lượng vàng cao


Vàng 9999 là loại vàng có nhiều tên gọi nhất hiện nay. Vàng 9999 còn được gọi là vàng ta, vàng y, vàng ròng, hay vàng 10 tuổi. Sở dĩ có các tên như thế bởi vì đây là loại vàng có độ tinh khiết rất cao, chứa hàm lượng vàng lên tới 99,99%.

Ký hiệu 9999 trên vàng cũng bắt nguồn từ hàm lượng vàng có trong hợp kim. Loại vàng này có đặc tính khá mềm, dễ bị biến dạng khi tác động lực và không được áp dụng nhiều trong chế tác trang sức. Ứng dụng chủ yếu của vàng 9999 trên thị trường là đầu tư, tích trữ, giao dịch vì nó có giá trị rất cao.

Vàng trắng

Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim? - Ảnh 3.

Bạch kim, vàng trắng là hai loại kim loại hoàn toàn khác nhau về bản chất.


Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành đồ trang sức sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi – quý hơn vàng nên có màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy, vàng trắng dùng một thời gian thường bị ngả vàng. 

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được trộn với một số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và khi chế tác được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi (cái này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng.

Bạch kim

Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim? - Ảnh 4.

Bạch kim thường được chế thành đồ trang sức cao cấp


Bạch kim còn gọi là platin là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 – 2 lần so với vàng 9999. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng bằng bạch kim.

Bản chất của nó đã là màu trắng có pha một chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có thể tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu. Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rệt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn bằng vàng trắng rất nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công một món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lý do tại sao giá đồ trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim?

Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim? - Ảnh 5.

Giá vàng biến động mỗi ngày theo thị trường kinh tế thế giới, đây là một trong những mối quan tâm đặc biệt của những nhà đầu tư.


Dựa vào đặc tính của từng kim loại quý kể trên có thể hiểu vì sao người dân lại thường chỉ tích lũy vàng 9999 mà không phải là vàng trắng hay bạch kim.

Bởi vậy bán bạch kim hay vàng trắng ngược hoàn toàn so với khi bán vàng. Chính vì thế khi mua bạch kim hay vàng trắng bạn cần cân nhắc về giá cả và dự đoán về thị trường bạch kim, vàng trắng lên hay xuống để đầu tư đúng đắn.

Bán lại bạch kim hay vàng trắng ở mức thấp hơn lúc đầu nên nhu cầu mua bạch kim và vàng trắng dự trữ là rất ít. Phần lớn khách hàng mua bạch kim, vàng trắng đều chỉ dùng làm trang sức, phụ kiện chứ không đầu tư.

Lỗi thiết kế nội thất nhiều người mắc nhưng không phải ai cũng biết


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vì sao người dân không tích lũy vàng trắng hay bạch kim?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO