Vì sao Thanh tra Chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân?

Thứ 2, 12/07/2021, 10:31 GMT+7

PLBĐ - Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư vướng phải một số thông tin lùm xùm liên quan đến việc một phần đất của dự án là đất công nhưng được giao cho chủ đầu tư mà không thông qua đấu giá…

Ngày 21/6/2021, Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ có văn bản số 172/C.IV-P2 yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp thông tin dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân tại Phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Thực hiện yêu cầu này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra văn bản hỏa tốc số 8008/UBND-VP ngày 05/7/2021 giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vũng Tàu và các cơ quan liên quan rà soát, cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ và tham mưu cho UBND tỉnh theo quy định pháp luật trước ngày 08/7/2021.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có tên thương mại là LaVida Residences, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư. Diện tích quy hoạch của dự án khoảng 25,6ha, trong đó có 3,1ha đất công, với tổng vốn đầu hơn 1.650 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu cung cấp thông tin dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân - Ảnh 1.

Văn bản hỏa tốc số 8008/UBND-VP ngày 05/7/2021 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng khu nhà ở đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (bao gồm: Nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng: y tế, giáo dục, thương mại - dịch vụ...) nhằm hình thành khu nhà ở mới tiện nghi, hiện đại và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Ngoài ra, Dự án cũng phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân thành phố Vũng Tàu và khu vực lân cận khác.

Quy mô đầu tư xây dựng dự án gồm các chức năng như: Nhà ở thương mại - văn phòng, nhà liên kế, nhà vườn, biệt thự, chung cư kết hợp dịch vụ - thương mại, các công trình dịch vụ và công cộng…

Tiến độ thực hiện của dự án chia thành 4 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 có quy mô khoảng 7,1 ha, dự kiến chi phí đầu tư khoảng 498,2 tỷ đồng và thời gian thực hiện hoàn thành trong quý IV năm 2020. Giai đoạn 2, quy mô khoảng 9,6 ha, dự kiến chi phí đầu tư khoảng 587 tỷ đồng và thời gian thực hiện hoàn thành trong quý III năm 2021. Giai đoạn 3, quy mô khoảng 4,1 ha, dự kiến chi phí đầu tư khoảng 246,9 tỷ đồng và thời gian thực hiện hoàn thành trong quý IV năm 2021. Giai đoạn 4, quy mô khoảng 4,7 ha, dự kiến chi phí đầu tư khoảng 318,3 tỷ đồng và thời gian hoàn thành trong quý II năm 2022.

Tuy nhiên, thời gian qua dự án này vướng phải một số thông tin liên quan đến việc một phần đất của dự án là đất công nhưng được giao cho chủ đầu tư mà không thông qua đấu giá.

Ngoài ra, một số người dân cũng có đơn tố cáo việc điều chỉnh vị trí hồ điều hòa từ giữa khu đất dự án ra sát đường giao thông lớn và lấn vào phần đất của dân. Nhiều ý kiến cho rằng, chủ đầu tư chỉ tập trung làm nhà thương mại để bán, không triển khai thi công làm hồ đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án như quy định.

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương được thành lập vào tháng 9/2010 (cùng thời điểm chấp thuận chủ trương dự án), hiện có địa chỉ tại số 64 Võ Thị Sáu, Phường 2, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Người đại diện theo pháp luật hiện nay của doanh nghiệp là bà Phạm Thị Thanh Hằng, sinh năm 1971.

Bà Hằng đảm nhận vị trí đại diện theo pháp luật và tổng giám đốc Bất động sản Đông Dương từ tháng 12/2016 thay chồng là ông Trần Quý Dương, sinh năm 1978 – người có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại dự án Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp – Metropolitan nổi tiếng hồi năm 2014 do Công ty Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư.

Ngoài giữ chức tổng giám đốc Bất động sản Đông Dương, bà Hằng cũng làm đại diện các doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần đầu tư Lavida Holding (tên cũ Công ty CP Đầu tư An Trung) – Đơn vị phát triển dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân; Công ty TNHH Đầu tư Thiên Ân;…


Quỳnh Mai