Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?

10/02/2024 17:46

Dù là một trong ba người giàu nhất thế giới nhưng vị tỷ phú này đã dùng một vật dụng trong suốt 30 năm qua. Đó là gì?

Vị tỷ phú này chính là Jeff Bezos, người được biết đến là nhà sáng lập, CEO và Chủ tịch của Amazon. Tỷ phú Jeff Bezos dù vô cùng giàu có nhưng vẫn còn sử dụng một chiếc bàn làm bằng cánh cửa từ thời ông sáng lập Amazon vào những năm 1990.

Theo đó, hình ảnh ông Jeff Bezos sử dụng chiếc bàn cũ được vị hôn thê của ông là Lauren Sanchez đăng ở trên trang Instagram cá nhân vào ngày 29/1. Cô Sanchez cho biết, cô chụp được bức ảnh này khi vô tình bước vào phòng và trông thấy vị tỷ phú này đang làm việc.

Cô Sanchez viết và gửi kèm bức ảnh ông Jeff Bezos trong giai đoạn đầu sáng lập nên Amazon để so sánh: "Sau ngần ấy năm… Khi tôi bước vào chỗ anh ấy làm việc sáng nay, tôi đã chụp được bức ảnh này. Tôi rất vui vì anh ấy vẫn còn đang làm việc trên một trong những chiếc bàn có từ những ngày đầu".

Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?- Ảnh 1.

Bài đăng kèm bức ảnh chụp tỷ phú Jeff Bezos của Lauren Sanchez nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ảnh: BI

Điểm chung của hai bức ảnh này là tỷ phú Jeff Bezos đều ngồi làm việc bên một chiếc bàn lớn có nhiêu chi tiết chắp vá. Loại bàn đặc biệt này còn được gọi là "bàn cánh cửa", bởi lẽ mặt bàn vốn dĩ chỉ là một tấm gỗ được thiết kế để dùng làm cánh cửa. Tuy nhiên, tấm gỗ này được gắn thêm chân để có công dụng mới là một chiếc bàn.

Ngay sau khi chia sẻ, bài viết của vị hôn thê tỷ phú Jeff Bezos đã thu hút hơn 30.000 lượt thích và gần 1.100 bình luận của cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tinh thần làm việc hết mình của ông Jeff Bezos ngay cả trong điều kiện khó khăn và sự giản dị của ông khi sử dụng chiếc bàn tự chế này trong suốt hàng chục năm.

Một số khác lại chia sẻ rằng họ cảm nhận ông Bezos vẫn luôn giữ vững được lập trường từ khi khởi nghiệp mặc dù Amazon giờ đây đã trở thành "một gã khổng lồ".

Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?- Ảnh 2.

Chiếc bàn đặc biệt này được ông Jeff Bezos nghĩ ra ngay từ những ngày đầu xây dựng Amazon. Ảnh: BI

Kiểu "bàn cánh cửa" thực tế không phải là thứ quá đặc biệt, bởi lẽ nó còn là một nét văn hóa đặc biệt tại Amazon. Trong blog của Nico Lovejoy, một trong các nhân viên đầu tiên ở Amjaazon, chia sẻ vào năm 2018 rằng, "bàn cánh cửa" được ông Jeff Bezos nghĩ ra vào năm 1995, khi Amazon đang cần trang bị bàn cho một số ít nhân viên vào lúc bấy giờ.

Nico Lovejoy kể lại: "Khi vào cửa hàng gia dụng, ông Jeff Bezos đã xem xét những chiếc bàn và cánh cửa. Do cửa rẻ hơn rất nhiều nên ông đã quyết định mua chúng và gắn chân lên đó".

Các nhân viên Amazon lúc bấy giờ đánh giá rằng, do ông Bezos không phải thợ mộc giỏi nên loại bàn này "xấu xí và khá lung lay". Vì vậy, họ phải kê thêm giấy khi sử dụng bàn.

Thông điệp ẩn đằng sau chiếc bàn độc lạ của tỷ phú Jeff Bezos

Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?- Ảnh 4.

Kiểu bàn đặc biệt này đã gắn bó với ông Jeff Bezos và các nhân viên của Amazon. Ảnh: PL

Kể từ đó, kiểu "bàn cánh cửa" đã trở thành một biểu tượng cho văn hóa làm việc của Amazon, đặc biệt trong việc nhấn mạnh sự tiết kiệm là cốt lõi. Đến nay, dù Amazon đã trở thành một trong các công ty giá trị nhất trên hành tinh, nhưng phiên bản hiện đại của kiểu bàn này vẫn còn hiện diện ở khắp các văn phòng công ty. Thậm chí, Amazon còn đăng các video hướng dẫn cách làm để các nhân viên có thể tự thiết kế.

Trước đó, ông Marc Randolph, một doanh nhân từng trò chuyện với ông Jeff Bezos chia sẻ rằng, việc dùng bàn tự chế của ông chủ Amazon và các nhân viên thực chất là một thông điệp có chủ ý. Ông Randolph cho biết: "Đó là cách để thể hiện Amazon sẽ không chi tiền cho những thứ không ảnh hưởng tới khách hàng của mình".

Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?- Ảnh 6.

Ông Jeff Bezos hiện là người giàu thứ 3 trên thế giới. Ảnh: NBC News

Ông Jeff Bezos (SN 1964) sáng lập Amazon vào tháng 7/1994. Ban đầu, ông khởi nghiệp xây dựng Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và sau đó mở rộng thêm các sản phẩm, dịch vụ thương mại điện tử khác. 

Sau nhiều năm nắm quyền lãnh đạo, ông Jeff Bezos đã đưa Amazon trở thành đế chế bán lẻ lớn nhất trên thế giới. Đến năm 2021, ông Bezos từ chức CEO, nhưng vẫn nắm giữ chức vụ chủ tịch của Amazon. 

Hiện nay, ông Jeff Bezos được biết đến là người giàu thứ 3 trên thế giới, với khối tài sản lên tới khoảng hơn 181 tỷ USD (theo Forbes, tính đến ngày 31/1/2024).

Bài viết tham khảo nguồn: Forbes, Business Insider


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vì sao tỷ phú giàu top 3 thế giới dùng một thứ không đổi suốt 30 năm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO