Vì sao Viên sủi nghệ Cali Usa lại quảng cáo lừa dối người tiêu dùng?

Thứ 3, 14/06/2022, 11:08 GMT+7

PLBĐ - Sản phẩm Viên sủi nghệ Cali Usa chỉ có công dụng "Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của viêm dạ dày, hành tá tràng", nhưng trên website caliusa.vn sản phẩm lại được thổi phồng công dụng, quảng cáo với những tác dụng "trên trời".

Theo thông tin công bố, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Viên sủi nghệ Cali Usa được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1942/2020/XNQC-ATTP vào ngày 22/6/2020 cho Công ty TNHH Cali Usa (A2-12A , Ấp 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Công ty này cũng là đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng và phân phối sản phẩm.

Trong đó, sản phẩm Viên sủi nghệ Cali Usa có công dụng "Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của viêm dạ dày, hành tá tràng", tuy nhiên, trên website caliusa.vn của Công ty (Đã đăng ký Bộ Công Thương) lại thổi phồng công dụng của sản phẩm, quảng cáo sản phẩm có những công dụng "trên trời", khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Vì sao Viên sủi nghệ Cali Usa lại quảng cáo lừa dối người tiêu dùng? - Ảnh 1.

Website caliusa.vn quảng cáo sản phẩm Viên sủi nghệ Cali Usa là "khắc tinh viêm loét dạ dày trào ngược".

Cụ thể, website này quảng cáo, sản phẩm Viên sủi nghệ Cali Usa là "khắc tinh viêm loét dạ dày trào ngược" và "Hàm lượng Curcumin cao trong Cali USA có tác dụng: Hỗ trợ ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP; Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm; Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, cytokines…) hỗ trợ điều trị ổ viêm, vết loét; Hỗ trợ giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, giảm tiết axit dạ dày; Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày".

Nhằm gia tăng độ tin cậy cho sản phẩm, website caliusa.vn còn đăng tải video và bình luận phản hồi tốt của khách hàng sau khi sử dụng Viên sủi nghệ Cali Usa. Không những thế, hình ảnh và lời nói của PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Chủ tịch hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng được sử dụng để quảng cáo.

Vì sao Viên sủi nghệ Cali Usa lại quảng cáo lừa dối người tiêu dùng? - Ảnh 2.

Việc liệt kê công dụng của thành phần Curcumin có trong sản phẩm là hành vi vi phạm.

Trong video, PGS.TS Trần Đáng đánh giá sản phẩm tương đối tốt trên thị trường. Ông cho biết, thành phần Curcumin trong sản phẩm có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại những tác hại của môi trường.

Khoản 9, Điều 8, Luật Quảng cáo số 47/VBHN-VPQH cấm hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm. Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP cũng quy định, nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Vì sao Viên sủi nghệ Cali Usa lại quảng cáo lừa dối người tiêu dùng? - Ảnh 3.

Trong viideo đăng tải trên website caliusa.vn, PGS.TS Trần Đáng cho biết, thành phần Curcumin trong sản phẩm có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại những tác hại của môi trường.

Ngoài ra, theo Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế, công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần.

Vậy vì sao sản phẩm TPBVSK Viên sủi nghệ Cali Usa vẫn ngang nhiên quảng cáo sai phép? Công ty TNHH Cali Usa có phải chịu trách nhiệm cho việc sản phẩm này quảng cáo lừa dối người tiêu dùng hay không?

Quỳnh Mai