Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Thứ 4, 19/01/2022, 09:56 GMT+7

PLBĐ - Sáng 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) cho biết, tại đây vừa phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng trú ở huyện Bình Chánh, quận 11 và quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh). Ngay trong chiều 18/1, Bệnh viện 30/4 đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) về các trường hợp này.

Trước đó vào ngày 15/1, bệnh viện tiếp nhận một số mẫu bệnh phẩm chuyển đến từ một phòng khám đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại Bệnh viện 30/4 phát hiện gene S bất thường. Trong khi đó kết quả PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường. Điều này gây chú ý của các kỹ thuật viên và được báo cáo với lãnh đạo bệnh viện.

Ngày 16/1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để giải trình tự gene xác định biến chủng của SARS-CoV-2. Chiều 18/1, kết quả thu được 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm này cho thấy tất cả thuộc biến chủng Omicron.

3 ca mắc COVID-19 trên được xem là 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở Việt Nam. Ngay sau khi phát hiện 3 ca bệnh trên, bệnh viện đã thông báo tới Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và phối hợp với HCDC khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron lây lan ngoài cộng đồng.

Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Y tế thông tin, đến nay tổng số ca COVID-19 nhiễm 'siêu biến chủng' Omicron tại Việt Nam là 70 ca. Cụ thể, các trường hợp này được ghi nhận ở các tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP. Hồ Chí Minh (30), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2), Long An (1), Quảng Ninh (2). Các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại nước ta đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Y tế cảnh báo tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này; Chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng, thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, giám sát sự biến thể của virus SARS-CoV-2. Tổ chức khoanh vùng ổ dịch, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa phù hợp, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Mở rộng việc cách ly, quản lý điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú, thu hẹp dần các khu cách ly tập trung...

T.H (th)