Việt Nam thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số lên 35 ca

Thứ 4, 12/01/2022, 15:38 GMT+7

PLBĐ - Ngày 12/1, Sở Y tế tỉnh Long An thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại địa phương. Như vậy đến thời điểm hiện tại, nước ta đã ghi nhận tổng cộng 35 ca nhiễm "siêu biến thể" này.

Theo Sở Y tế Long An thông tin, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên do Viện Pasteur TP.HCM giải trình tự gene. Bệnh nhân sinh năm 1965, mang quốc tịch Trung Quốc. Người này là chuyên gia của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa (Long An). Bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 25/12/2021. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 27/12/2021, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 31/12/2021, kết quả lấy mẫu PCR lần 2 của bệnh nhân này dương tính. 

Ngày 1/1, bệnh nhân được lấy mẫu và gửi mẫu bệnh phẩm giải trình tự SARS-CoV-2 về Viện Pasteur TP.HCM. Đến ngày 8/1, bệnh nhân được lấy mẫu PCR lần 3 và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 10/1, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP.HCM cho thấy bệnh nhân đã nhiễm biến chủng Omicron.

Được biết, trong quá trình từ sân bay về tới khu cách ly, bệnh nhân có tiếp xúc với 2 người (1 cán bộ y tế và 1 tài xế đều có mặc đồ bảo hộ, giữ khoảng cách); xe chở chuyên gia có vách ngăn. Sau khi chuyên gia có kết quả xét nghiệm dương tính thì cán bộ y tế và tài xế làm xét nghiệm nhanh và có kết quả âm tính.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân này bình thường, không ho, sốt. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt. Quá trình di chuyển, cách ly tập trung của bệnh nhân tại khách sạn được bảo đảm đúng quy định, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Việt Nam thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số lên 35 ca - Ảnh 1.

Long An ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Trước đó, chiều hôm qua (11/1), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Đà Nẵng - Tôn Thất Thạnh thông tin, địa phương ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron. Các trường hợp này đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ra viện ngày 10/1, đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo đó, trên hai chuyến bay nhập cảnh vào Đà Nẵng từ Malaysia trong ngày 23 - 24/12/2021 (mỗi chuyến bay chở trên 180 người), đã có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Do nghi ngờ có thể mắc biến chủng Omicron, lãnh đạo thành phố đã quyết định chuyển 4 người này từ Bệnh viện Dã chiến số 1 (Ký túc xá phía Tây, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) lên Bệnh viện Hòa Vang để điều trị riêng biệt; tổ chức theo dõi, xét nghiệm những người phục vụ tại sân bay trong thời điểm có những người từ Malaysia nhập cảnh. Thành phố cũng gửi 4 mẫu xét nghiệm của các trường hợp này đến Viện Pasteur Nha Trang để giải trình tự gene. Ngày 10/1, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả khẳng định 3/4 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 nói trên nhiễm biến chủng Omicron.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, nước ta ghi nhận tổng cộng 35 ca nhiễm biến thể Omicron.  Cụ thể, các ca mắc "siêu biến thể" này được ghi nhận ở 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP. HCM (12), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Long An (1).

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh; Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định.

T.H (th)