VKS nêu lý do không xử lý người quay video bạo hành cụ già 86 tuổi tại Quỹ Trăng Khuyết

15/05/2024 13:18

Theo cáo trạng của VKS, người quay và đăng tải các video bạo hành cụ già lên Facebook nhằm kêu gọi cộng đồng mạng lên án, phản ánh đến cơ quan chức năng, mục đích là chính đáng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12, TP.HCM, không xem xét xử lý.

Hôm nay (15-5), TAND Quận 12, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Huỳnh Văn Giỏi (sinh năm 1954) về tội hành hạ người khác.

Không xử lý người quay video

Theo cáo trạng, ngày 21-3-2023, Công ty TNHH MTV Quỹ từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết (Quỹ Trăng Khuyết) ra quyết định bổ nhiệm Huỳnh Văn Giỏi làm quản lý, trông coi các cụ già neo đơn hiện đang nuôi dưỡng tại Quỹ Trăng Khuyết, cơ sở Quận 12. Hàng ngày, ông Giỏi có nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh, lo ăn uống cho khoảng 14 cụ già đang cư trú tại đây.

Bị cáo Giỏi tại tòa. Ảnh: YC

Bị cáo Giỏi tại tòa. Ảnh: YC

Trong khoảng thời gian từ ngày 26-3-2023 đến ngày 31-3-2023, ông Giỏi đã nhiều lần có hành vi dùng tay kéo lê, dùng chân đá vào vùng chân và dùng tay đánh vào vùng đầu của cụ bà T, sinh năm 1938 (85 tuổi) bị bệnh sa sút trí tuệ nặng do tuổi già, bị mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi.

Do bức xúc với hành vi nêu trên nên ông Lưu Mạc Phong, là người cư trú tại Quỹ Trăng Khuyết đã sử dụng điện thoại quay lại những hành vi hành hạ người khác của ông Giỏi. Sau đó, ông Phong dùng Facebook có tên “Kỹ Sư Tâm Hồn” do ông Phong là chủ tài khoản để đăng tải bài viết kèm 5 đoạn video (dạng file hình ảnh) nhằm mục đích để cộng đồng mạng lên tiếng phản ánh hành vi bạo hành của ông Giỏi.

Do ông Phong đăng bài và chia sẻ bài viết, hình ảnh ở chế độ công khai nên sau khi đăng tải đã có 775 lượt người theo dõi; có 6.600 lượt chia sẻ; 1.700 lượt bình luận lên án hành vi bạo hành của ông Giỏi; 2700 lượt like.

Đến ngày 23-5-2023, bà Trần Thị Tuyết Hồng được người khác chia sẻ bài viết do ông Lưu Mạc Phong đăng tải nên bà Hồng đã đến Công an phường Thạnh Lộc, Quận 12 trình báo vụ việc.

Kết luận giám định pháp y tâm thần kết luận: trước, trong, sau khi bị ông Giỏi hành hạ và tại thời điểm giám định, cụ T bị bệnh sa sút trí tuệ nặng do tuổi già. Cụ T bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo VKSND Quận 12, hành vi của bị cáo Giỏi đã phạm vào tội hành hạ người khác thuộc trường hợp “đối với người già yếu”, “ốm đau” và “không có khả năng tự vệ” được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 140 BLHS năm 2015.

Đối với ông Lưu Mạc Phong, đăng tải các đoạn video lên trang mạng xã hội Facebook nhằm kêu gọi cộng đồng mạng lên án, phản ánh đến cơ quan chức năng xử lý bị cáo Giỏi. Hành vi, mục đích của ông Phong là chính đáng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 không xem xét xử lý.

Đối với người quản lý Quỹ Trăng Khuyết, cơ sở Quận 12 không biết bị cáo Giỏi thực hiện hành vi phạm tội nên không xem xét xử lý.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: YC

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: YC

Tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù

Tại tòa, bị cáo Giỏi thừa nhận trong quá trình chăm sóc cụ T, do bức xúc nên đã có những hành vi kéo lê, đánh cụ T...

Một người con của cụ T (đại diện cho bị hại) nói rất đau lòng khi mẹ bị hành hạ như vậy và đề nghị bị cáo Giỏi bồi thường 10 triệu đồng.

Tại tòa, đại diện Quỹ Trăng Khuyết bày tỏ rất tiếc về sự việc xảy ra tại Trung tâm. Theo đại diện Quỹ Trăng Khuyết, thời điểm đó là đang dịch, phía trung tâm đã có sai lầm khi sắp xếp cụ T (thuộc diện chăm sóc đặc biệt) vào chi nhánh tại Quận 12 không phải cơ sở chăm sóc đặc biệt. Theo Quỹ Trăng Khuyết, do bị cáo Giỏi là người làm việc tại Trung tâm và không có tài sản hay thu nhập nên tại tòa Quỹ Trăng Khuyết đã bồi thường 10 triệu đồng cho bị hại thay cho bị cáo Giỏi...

Tại tòa, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt Giỏi từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Trợ giúp viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM (bảo vệ cho cụ T) cho rằng đây là lời cảnh tỉnh để các trung tâm bảo trợ người già phải có biện pháp, tuyển những người có kinh nghiệm chăm sóc người già để không xảy ra những trường hợp tương tự. Đây cũng là bài học cho cả người thân của bà T.

Nói lời sau cùng, bị cáo Giỏi tỏ ra ân hận và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, theo chứng cứ có trong hồ sơ, lời khai của bị cáo Giỏi thừa nhận hành vi phạm tội..., việc truy tố của VKS là có căn cứ. Giỏi phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội 2 lần trở lên, tuy nhiên HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng... Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Giỏi 1 năm 6 tháng tù.

Về vấn đề dân sự, tại tòa hai bên thỏa thuận và Quỹ Trăng Khuyết đã bồi thường cho đại diện bị hại 10 triệu đồng nên không đề cập giải quyết...

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
VKS nêu lý do không xử lý người quay video bạo hành cụ già 86 tuổi tại Quỹ Trăng Khuyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO