Vợ phát hiện 'quỹ đen' 4.400 USD của chồng khi phơi chăn

Thứ 7, 27/05/2023, 06:37 GMT+7

Tết Nguyên đán Quý Mão: Câu chuyện hài hước khiến dân mạng Trung Quốc tranh luận về việc các ông chồng lén giấu tiền riêng, không đưa chúng vào quỹ chung của gia đình.


Vợ phát hiện 'quỹ đen' 4.400 USD của chồng khi phơi chăn - Ảnh 1.

Số tiền "quỹ đen" bay ra khi người vợ phơi chăn ngoài ban công.

Trong lúc mang chăn ra ban công phơi, người vợ ở tỉnh An Huy, miền Nam Trung Quốc, bất ngờ khi thấy rất nhiều tờ 100 nhân dân tệ bay ra, một số rơi xuống ban công của gia đình tầng dưới.

Theo SCMP, câu chuyện xảy ra vào tháng 2/2021 nhưng mới lan truyền rộng rãi thời gian gần đây. Trong video, người vợ nói với vị hàng xóm: "Đợi chút, để tôi xuống nhặt chúng".

Cuối clip, người vợ kể đã hỏi chồng và anh thừa nhận đó là tiền thưởng cuối năm của công ty, tổng cộng 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.400 USD).

Nhiều dân mạng đã bình luận hài hước về khoảnh khắc người vợ giũ tấm chăn và tiền bay ra: "Cô ấy như một nữ thần rắc hoa", "Tôi đoán chỉ cần bắt tay, cô vợ cũng rút ra được cả nghìn nhân dân tệ", "Chỉ những người vợ siêng năng mới nhận được tiền".

Một số người khác cũng đưa ra lời khuyên các ông chồng muốn giấu "quỹ đen" đừng nên để trong nhà.

"Hỡi các ông chồng, hãy cho tiền vào tài khoản trước khi mùa dọn dẹp bắt đầu", một ông chồng đến từ tỉnh Hồ Nam bình luận. Người này kể trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, anh cũng bị vợ phát hiện quỹ đen giấu dưới gầm giường.

Trong một đoạn video về câu chuyện được đăng trên Douyin, người chồng kể rằng anh nghe thấy tiếng cười của vợ trong phòng ngủ và đoán cô ấy đã tìm thấy tiền của mình.

Người chồng cho biết anh tiết kiệm số tiền trên trong khoảng một năm trước khi bị phát hiện. "Mỗi lần nhận lương hay tiền thưởng, tôi sẽ giấu một ít xuống gầm giường. Tôi thực sự không biết mình đã cất được bao nhiêu tiền", anh nói.

Vợ phát hiện 'quỹ đen' 4.400 USD của chồng khi phơi chăn - Ảnh 2.

Trend hướng dẫn các ông chồng giấu quỹ đen từng gây sốt trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Những câu chuyện chồng giấu "quỹ đen" không phải hiếm ở Trung Quốc. Hồi tháng 3, dân mạng dậy sóng trước câu chuyện bà nội trợ ở Bắc Kinh khởi kiện sau khi ly hôn vì phát hiện chồng cũ nói dối về tiền lương.

Người chồng họ Li đã che giấu tài sản của mình và nói với vợ rằng anh chỉ tiết kiệm được 100.000 nhân dân tệ (14.500 USD). Thực tế, anh kiếm được 3 triệu nhân dân tệ/năm và đã đã lén rút tiền mặt nhiều lần trước khi ly dị.

Tòa án coi một lượng lớn "quỹ đen" của Li bản chất thuộc về cả hai vợ chồng và phán quyết rằng người sẽ nhận được 60% số tiền đó. Tòa án không tiết lộ số tiền chính xác.

Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều người vợ nắm quyền chủ đạo trong quản lý tiền bạc gia đình, những ông chồng giấu tiền riêng bị coi là "ích kỷ".

Trong nhiều video lan truyền trên mạng xã hội, các ông chồng thường hài hước chia sẻ cách "giấu tiền": trong vỏ trứng, nắp bình, quạt điện... Những nội dung có phần phóng đại song phần nào lấy từ tình huống thực tế.

Trong một cuộc khảo sát khắp Trung Quốc, 74% đàn ông đã kết hôn cho biết họ có tiền tiết kiệm bí mật. Trong số này, 53% nói rằng điều đó mang lại cho họ cảm giác an toàn. 34% cho hay họ làm vậy vì nó khiến họ thấy tự do hơn.

Theo nghiên cứu của ông Xing Chaoguo, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, tại vùng nông thôn Trung Quốc, việc phụ nữ kiểm soát chặt chẽ khoản chi tiêu trong gia đình là điều khá phổ biến. Người chồng phải lén giấu một ít tiền nếu họ muốn đi chơi với bạn bè.

Tuy nhiên, việc người vợ giữ tiền không phải "lộng quyền", bởi họ có trách nhiệm phân bổ chi tiêu trong nhà. Những quyết định tài chính đưa ra cũng do hai vợ chồng bàn bạc.

Theo Xing Chaoguo, hầu hết người phụ trách tài chính gia đình là các bà nội trợ trẻ tuổi. Họ chủ yếu quán xuyến việc nhà, không có công việc bên ngoài và nguồn thu nhập độc lập. Đây chính là lý do tại sao họ cảm thấy cần phải giữ chặt ngân sách gia đình và hạn chế chi tiêu của chồng.

Để có một cuộc sống chất lượng vượt trội

Trong cuốn sách Đầu tư thông minh của Anthony Robbins, tác giả cho rằng sự giàu có đích thực không chỉ dừng lại ở tiền bạc mà nằm ở cảm xúc, tâm lý và tâm hồn. Nếu bạn không hạnh phúc, bạn không thể có một cuộc sống tuyệt vời, bất kể ví tiền của bạn dày như thế nào.

Đinh Phạm

chồng giấu quỹ đen quỹ đen của chồng quỹ đen vợ chồng tranh cãi

Bạn có thể quan tâm