Với bất kì mối quan hệ nào, có 10 quy tắc vàng bạn không được quên

Thứ 6, 02/04/2021, 22:41 GMT+7

Đồng nghiệp chỉ là đồng nghiệp, không nên tiếp tục nhắn tin với người đã bơ mình quá 3 lần..., đây là những bài học rất hay mà bạn nên đút túi.

Đối nhân xử thế là bài học mà có đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể hiểu thấu đáo được. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 10 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

1. Không đồng ý một cách dứt khoát, chính là đang từ chối một cách khéo léo

Khi bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác, nếu đối phương không chấp nhận một cách khảng khái, thực tế là họ không sẵn lòng nhưng họ ngại nên không từ chối trực tiếp, hoặc chưa nghĩ ra được cớ để từ chối.

Lúc này, chỉ cần bạn quay lưng rời đi, tương lai cả hai vẫn có thể làm bạn tốt.

Còn nếu bạn vẫn khiến đối phương phải miễn cưỡng giúp mình thì rất có thể, đến cuối cùng cả bạn và người ấy đều khó chịu. Kết quả, bạn bè cũng chẳng làm được.

Với bất kì mối quan hệ nào, có 10 quy tắc vàng bạn không được quên - Ảnh 1.

2. Đã hứa với người khác thì nhất định phải cố gắng thực hiện, còn người khác hứa làm gì thì chỉ cần nghe cho có

Giữa bạn bè với nhau, lòng tin là thứ rất quan trọng. Đừng dễ dàng chấp nhận yêu cầu của người khác, một khi đã đồng ý thì phải nỗ lực hoàn thành nó.

Thế nhưng với những gì người khác đã hứa với mình, chúng ta không nên kỳ vọng quá cao, chỉ cần nghe cho vui, bởi nếu không rất có thể sẽ là hy vọng lắm, thất vọng nhiều. Suy cho cùng, chỉ chúng ta mới yêu cầu được chúng ta, còn người khác thì không.

3. Người khác không nói mời, vậy thì chủ động share tiền

Khi đi ăn cùng nhau, nếu người khác không nói đãi bạn, vậy hãy chủ động share tiền, đây là cách ứng xử cơ bản nhất.

Tình bạn là tình bạn, và tiền bạc là tiền bạc, cả hai không thể nhầm lẫn với nhau được. Không lợi dụng nhau thì một đồng cũng không nên lợi dụng, nếu cần trả tiền thì một đồng cũng không nên thiếu.

Bởi lẽ rất có thể vừa ăn xong bữa cơm, bạn đã âm thầm bị kéo vào blacklist của người ta.

4. Đừng tiếp tục làm phiền những người bơ bạn quá 3 tin nhắn

Nếu một người thường không trả lời bạn mà không có lý do, đó không phải là vì người đó bận, không phải vì người đó quên, mà vì bạn không quan trọng đối với người đó.

Bạn không bao giờ có thể đánh thức một người đang giả vờ ngủ, và không bao giờ có thể sưởi ấm một trái tim vốn không quan tâm đến bạn. Thay vì chờ đợi một lời hồi đáp không có kết quả, thà rằng cứ buông nhau ra.

Với bất kì mối quan hệ nào, có 10 quy tắc vàng bạn không được quên - Ảnh 2.

5. Nói chuyện là để người khác thấy thoải mái chứ không phải để người ta khó xử

Có một vài người nói chuyện thường không thích động não, họ thích cợt nhả và cho rằng thế là hài hước. Hãy nhớ rằng, nếu sự "hài hước" của bạn khiến mọi người cảm thấy khó chịu, vậy đó chính là vô duyên không hơn không kém. Đừng nghĩ mình nói móc là khôn, nói thẳng là hay, đừng lấy sự ngu muội của bản thân rồi coi nó là bản sắc.

Nếu bạn thực sự không biết phải nói gì, hãy im lặng.

6. Nếu người khác không muốn nói, đừng hỏi

Bất kì khi nào bạn hỏi ai đó về chuyện gì một lần mà người đó ngập ngừng không trả lời, vậy đừng hỏi nữa, vì có thể người đó hoàn toàn chẳng muốn cho bạn biết đáp án.

Nếu bạn cứ khăng khăng hỏi cho bằng được, không chỉ người khác thấy mệt mỏi mà chính bạn cũng thấy nhàm chán. Đừng lấy danh nghĩa quan tâm để xâm phạm quyền riêng tư của người khác chỉ để thỏa mãn sự tò mò của bạn. Đừng hỏi những gì không nên hỏi, đừng quan tâm những gì không nên quan tâm, chừa cho nhau không gian và bí mật riêng mới là sự quan tâm tốt nhất.

7. Hãy sống để người khác thấy yêu mến, đừng sống để người khác thấy ghen tị

Một số người nói rằng một khi bạn thể hiện quá nhiều trước mặt bạn bè của mình, mối quan hệ của bạn sẽ phai nhạt. Cũng giống như một số người luôn thích oang oang khoe khoang mình thế này thế kia với ẩn ý tôi có cuộc sống tốt hơn bạn.

Đây là một hành động cực kì không hay, không những không nhận được sự chúc mừng chân thành của bạn bè, mà còn dễ gây ra sự ghen ghét hoặc oán hận. Bạn hãy tự mình biết lấy hạnh phúc của mình, đừng dùng nó làm chỗ dựa để chắp cánh cho bất hạnh của người khác.

8. Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kì ai

Mối quan hệ giữa người với người là không ngừng thay đổi và bạn không bao giờ biết được mình đang có vị trí thế nào trong lòng người kia. Vì vậy, khi tìm kiếm sự giúp đỡ, tốt hơn là nên lịch sự thay vì tỏ ra kiêu căng và coi đó là điều hiển nhiên.

Đồng thời, hãy chuẩn bị tinh thần bị từ chối bất kì lúc nào. Suy cho cùng, người khác giúp bạn là vì họ thích, chứ họ hoàn toàn không có nghĩa vụ phải giúp bạn.

Với bất kì mối quan hệ nào, có 10 quy tắc vàng bạn không được quên - Ảnh 3.

9. Không giúp bạn bè đưa ra bất kì quyết định nào

Dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu thì hai bạn suy cho cùng vẫn là hai cá thể hoàn toàn độc lập. Mỗi người đều có ý tưởng và phong cách làm việc riêng, là bạn bè, bạn có thể góp ý một cách thiện chí, nhưng đừng chỉ tay năm ngón, càng đừng đưa ra bất kì quyết định nào thay cho bạn bè của bạn.

Đó là cuộc sống của người ấy, không phải của bạn.

10. Đừng coi đồng nghiệp là bạn bè

Đồng nghiệp chỉ là đồng nghiệp, có một vài đồng nghiệp không thể hòa hợp với nhau, đây là chuyện hết sức bình thường, không ai bắt ép các bạn phải trở thành bạn bè hết.

Nếu hợp tính thì có thể nói chuyện thêm vài ba câu, nếu không hợp, vậy cứ tiếp tục xa cách. Giữ thái độ lịch sự, nói chuyện cho chừng mực và tập trung hơn vào công việc. Hãy nhớ rằng, bạn ở đây để làm việc, không phải để kết bạn.

Ảnh: Tổng hợp

M416