Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?

30/12/2024 13:16

Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.


Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 1.
Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường. Riêng năm 2024, số lượng giá đỗ ngâm hóa chất bán ra thị trường là 2.900 tấn. Qua kiểm tra, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo". Theo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk, nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 2.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết, hoạt chất 6-benzylaminopurine thực chất là chất kích thích tăng trưởng tế bào, giúp kích thích tăng trưởng thực vật. Khi sử dụng hoạt chất này vào làm giá đỗ sẽ rút ngắn thời gian sản xuất, giúp cọng giá đỗ trắng, mập và bắt mắt người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng giá đỗ được ủ bằng hoạt chất 6-benzylaminopurine sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu ăn với số lượng ít hóa chất sẽ tích tụ trong người, gây biến đổi gen, mắc nhiều bệnh. Còn sử dụng số lượng nhiều hoặc trực tiếp có thể gây ngộ độc, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Giá đỗ lại là loại rau củ rất dễ bị nhiễm hóa chất. Hãy tham khảo cách phân biệt dưới đây để giúp bạn biết cách mang thực phẩm sạch về nhà:

Phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Đặc điểmGiá đỗ sạchGiá đỗ có hóa chất
Kích thướcNhỏ, khá ngắn và có độ dài không đều nhau.To lớn, dài đều nhau, khi để cạnh giá đỗ sạch có thể to dài gấp đôi.
RễNhiều rễ, mỗi rễ chia thành các nhánh nhỏ, khá dài.Không có rễ mọc chỉa ra, chỉ có 1 đoạn rễ ngắn, màu sậm ở phần đuôi giá.
Màu sắcMàu trắng sữa hơi đục nhẹ hoặc trắng nhạt màu.Trắng sáng và láng bóng.
MầmMầm lá được tách ra và có mầm non màu xanh hoặc vàng.Hạt mầm trên đầu lá khép chặt lại.
ThânThân gầy, hơi cong, chắc chắn, không dễ gãy.Thân thẳng, giòn và sáng bóng nhưng lại dễ gãy.
Hương vịKhi nấu ít hoặc không ra nước, vị nước giá ngọt, thơm thoang thoảng tự nhiên của đậu.Ra nước nhiều khi nấu, gần như không có mùi vị ngọt tự nhiên của đậu, rất nhạt.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 3.
Gía đỗ sạch mất nhiều thời gian để có thể ăn được nên thân thường dài, rễ dài.

Cách chọn mua giá đỗ an toàn

Giá đỗ truyền thống vẫn được sản xuất, tuy nhiên ngày càng khó tìm mua bởi lượng giá đỗ ngâm hóa chất được bày bán quá nhiều và tràn lan. Để chọn mua đúng giá đỗ truyền thống sạch và an toàn, bạn có thể dùng những mẹo sau.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 4.
Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân rất thẳng. Vì thế hãy chọn giá có rễ nhiều và dài. Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 5.
Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt. Ngược lại thì giá truyền thống lại bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau. Do vậy hãy nhớ chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau.

Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?- Ảnh 6.
Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường: Thông thường khi lựa mua, ai cũng muốn mua những cọng giá to dài, tuy nhiên không nên lựa giá đỗ theo cách đó. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.
Theo giadinh.suckhoedoisong.vn
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-2900-tan-gia-do-ngam-hoa-chat-tuon-ra-thi-truong-lam-the-nao-de-phan-biet-gia-sach-va-gia-ngam-hoa-chat-172241227163033902.htm
Copy Link
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-2900-tan-gia-do-ngam-hoa-chat-tuon-ra-thi-truong-lam-the-nao-de-phan-biet-gia-sach-va-gia-ngam-hoa-chat-172241227163033902.htm
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO