Vụ án đưa nhận hối lộ nhiều bị can nhất đến nay tại Thanh Hóa

Bình Minh 31/01/2024 15:03

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi “Nhận hối lộ”, “ Đưa hối lộ”.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ". Đồng thời, ra Lệnh bắt tạm giam đối với 7 đối tượng đưa, nhận hối lộ và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 đối tượng còn lại. Đây là vụ án có số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ đông nhất từ trước đến nay mà Công an Thanh Hóa đã phát hiện bắt giữ...

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn TP. Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án Quảng trường biển Sầm Sơn của Tập đoàn Sun Group...

Vụ án đưa nhận hối lộ nhiều bị can nhất đến nay tại Thanh Hóa- Ảnh 1.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.
Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ và biến động đất đai của người dân, một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT), địa chính phường, chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ.

Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng TNMT... tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ ăn chia có sự khác nhau. Nếu người dân không chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể...

Vụ án đưa nhận hối lộ nhiều bị can nhất đến nay tại Thanh Hóa- Ảnh 2.

Thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Sầm Sơn và Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương.
Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề; các đối tượng phạm tội nhiều.Sáng 30/01, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Anh (SN 1988); Lê Hải Đăng, (SN 1994); Vũ Văn Quang (SN 1986 đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Sầm Sơn); Cao Thị Thùy Dung (SN 1992 cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa); Trịnh Thị Hoa (SN 1983 cán bộ Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương); Lê Thanh Bình (SN 1990 nhân viên Văn phòng công chứng Lê Thành Phương, TP. Sầm Sơn) và Trương Thị Hồng (SN 1981 cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, TP. Sầm Sơn) về tội đưa và nhận hối lộ.

Ngoài 7 đối tượng trên, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng còn lại, các đối tượng này đa phần đều là cán bộ phường, phòng ban chuyên môn, trường học, lao động tự do trên địa bàn TP. Sầm Sơn.

Vụ án đưa nhận hối lộ nhiều bị can nhất đến nay tại Thanh Hóa- Ảnh 3.

Vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ có số đối tượng lớn nhất từ trước đến nay tại Thanh Hóa.
Bước đầu Cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 đối tượng bị khởi tố có 8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ" và 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ".Riêng đối với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ ký đất đai Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng; Vũ Văn Quang; Lê Thị Oanh; Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo Chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đến đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền đối với các đối tượng có nhu cầu làm nhanh hoặc xử lý hồ sơ thủ tục đất đai để nhận hối lộ trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần.Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 đối tượng này đã liên hệ, thỏa thuận và chuyển tiền cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh với tổng số tiền giao dịch hơn 600 triệu đồng.Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng để đưa các đối tượng trên ra xử lý theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát: Thủ đoạn chiếm đoạt 304 nghìn tỷ đồng và hối lộ 5,2 triệu USDToàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát: Thủ đoạn chiếm đoạt 304 nghìn tỷ đồng và hối lộ 5,2 triệu USDSKĐS - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vụ án đưa nhận hối lộ nhiều bị can nhất đến nay tại Thanh Hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO