Vụ bé gái 6 tuổi nghi bị bố bạo hành tử vong ở Hà Nội: Người liên quan chịu trách nhiệm thế nào?

Thứ 6, 17/09/2021, 19:48 GMT+7

"Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi bạo hành, đánh đập dẫn đến việc bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự với người có liên quan về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015", luật sư nhận định.

Liên quan đến vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong thương tâm nghi bị bạo hành đang khiến dư luận bàn tán xôn xao những giờ qua, mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội về những yếu tố pháp lý liên quan trong vụ việc trên.

Nhận định về vụ việc, luật sư Cường cho rằng, việc cháu bé 6 tuổi tử vong có dấu hiệu bầm tím, bị tác động ngoại lực nên cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để có căn cứ giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

Bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong thương tâm, nghi bị bạo hành: Người liên quan sẽ chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

"Trong vụ việc này, cần phải mổ tử thi để xác định nguyên nhân chết của cháu bé. Trong trường hợp cháu bé bị chết vì bệnh tật hoặc vì tai nạn mà không có lỗi của người lớn thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự. 

Tuy nhiên trong trường hợp kết quả điều tra xác minh cho thấy cháu bé tử vong không phải do bệnh lý mà là do bị đánh đập, hành hạ do người nuôi dạy, chăm sóc cháu thực hiện thì vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật", luật sư Cường nhận định.

Cũng theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những vết bầm tụ ngoài da của cháu bé là do vật gì gây lên và diễn ra trong hoàn cảnh như thế nào, ai là người chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé, nguyên nhân nào dẫn đến việc cháu bé tử vong?

Ngoài việc xem xét các dấu vết trên cơ thể, thực hiện các thủ tục pháp y thì cơ quan điều tra cũng sẽ tiến hành triệu tập những người có liên quan, những người làm chứng để làm rõ thông tin về vụ việc. 

Bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong thương tâm, nghi bị bạo hành: Người liên quan sẽ chịu trách nhiệm thế nào? - Ảnh 2.

Ngõ 323 Xuân Đỉnh đi vào nhà cháu bé

Luật sư cho rằng, trong trường hợp có căn cứ cho thấy có hành vi bạo hành, đánh đập dẫn đến cháu bé tử vong thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Trường hợp không phải là lỗi cố ý, không mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, tuy nhiên người chăm sóc cháu bé đã có hành vi vô ý dẫn đến hậu quả nạn nhân tử vong thì cũng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. 

Hành vi vô ý hay cố ý sẽ phụ thuộc vào nhận thức, ý thức chủ quan của người chăm sóc cháu bé tuy nhiên đều được xác định là hành vi có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong vụ việc này, luật sư hy vọng cơ quan điều tra sẽ sớm làm rõ sự việc để có kết luận đúng đắn, làm căn cứ áp dụng các quy định của pháp luật bởi đây là vụ việc rất nghiêm trọng và đau lòng. 

"Nó thể hiện nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em ngay kể cả trong trường hợp các em đang sống cùng với gia đình. Hành vi bạo hành, bạo lực gia đình và các vụ tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra nếu như người lớn, những người chăm sóc bảo vệ trẻ em vô ý, bất cẩn hoặc có những hành vi vi phạm pháp luật", luật sư Cường chia sẻ thêm.

Trước đó, sự việc xảy ra vào khoảng từ 11h - 15h hôm qua (16/9).

Được biết, cháu bé đang học tại trường Trường tiểu học Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm). Hôm qua là buổi học trực tuyến, khi điểm danh không có cháu bé, nhà trường tìm hiểu và đã nắm sự việc.

Theo nguồn tin của chúng tôi, cơ quan công an đang tạm giữ bố nạn nhân. Bước đầu người này khai nhận có hành vi bạo hành với con gái, tới thời điểm 15h ngày 16/9, bé có dấu hiệu bất thường và được đưa đi cấp cứu.

Sáng 17/9, cơ quan chức năng có mặt tại ngôi nhà nơi bé gái sinh sống cùng gia đình ở ngõ 323 Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) tích cực xác minh, lấy lời khai. Ngôi nhà dùng làm nơi kinh doanh hàng tạp hóa cũng được niêm phong để phục vụ công tác điều tra. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Khôi