Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội: Hành vi phản giáo dục

Thứ 3, 21/03/2023, 10:28 GMT+7

Theo quan điểm của luật sư, việc trẻ con va chạm trong lúc vui chơi là chuyện bình thường, khó tránh khỏi. Trong những tình huống như vậy thì người lớn phải hết sức bình tĩnh, tìm cách khuyên can, giáo dục chứ không phải là dùng cơ bắp để giải quyết.

Vụ việc bé trai 14 tuổi mắc chứng bệnh bạch tạng, bị người đàn ông hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội những ngày qua đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Chia sẻ với PV, Ts. Ls Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảy tỏ quan điểm: Theo hình ảnh camera ghi lại, có thể thấy hành vi của người đàn ông có tính côn đồ, coi thường pháp luật và đã xâm phạm đến quyền trẻ em. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định để xác định thương tích đối với cháu bé. Trong trường hợp có tỷ lệ thương tích, dù dưới 11% thì cơ quan điều tra cũng có cơ sở xử lý hình sự đối với người đàn ông này khi có đơn yêu cầu của người bị hại (do nạn nhân dưới 16 tuổi).

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội: Hành vi phản giáo dục - Ảnh 2.

Ts.LS Đặng Văn Cường chia sẻ với PV về vụ việc

Trẻ con va chạm trong lúc vui chơi là chuyện bình thường, khó tránh khỏi. Trong những tình huống như vậy thì người lớn phải hết sức bình tĩnh, tìm cách khuyên can, giáo dục chứ không phải là dùng cơ bắp để giải quyết. Hành vi của người đàn ông trong vụ việc trên rõ ràng là phản giáo dục, cố ý gây thương tích, gây hoang mang trong dư luận. Bởi vậy gia đình nạn nhân cần có đơn trình báo sự việc để cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý. Đồng thời nạn nhân cần được nhập viện để thăm khám, điều trị, xác định thương tích làm cơ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ bé trai 14 tuổi bị hành hung tại nhà riêng ở Hà Nội: Hành vi phản giáo dục - Ảnh 2.

Hình ảnh bé trai 14 tuổi bị người đàn ông tìm tới nhà hành hung

Đây là vụ việc gây bức xúc trong cộng đồng dư luận, xâm phạm đến quyền trẻ em, nên các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin ban đầu, ngày 11/3, cháu N.D.K. (14 tuổi) xảy ra mâu thuẫn, xô xát với một bạn trong khi chơi đá bóng. Sau khi về nhà, K. bị ông nội của người bạn đến tìm.

Theo hình ảnh camera giám sát nhà K. cho thấy cậu bé bị người đàn ông liên tục tấn công vào vùng đầu, mặt. Được biết, cháu K. bị mắc chứng bệnh bạch tạng từ nhỏ.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an xã Hòa Thạch (Quốc Oai, Hà Nội) đã triệu tập người đàn ông hành hung bé trái 14 tuổi tới trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, người đàn ông này đã thừa nhận hành vi đánh đập cháu bé và tỏ ra ân hận sau khi sự việc xảy ra.

Hiện Công an xã Hòa Thạch đã chuyển hồ sơ vụ việc tới Công an huyện Quốc Oai để tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Điều 134 BLHS. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

.....


C.Lê - Q.Tuyên
Từ khóa: hành hung