Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Hoàn thiện hồ sơ để xử phạt một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường

17/04/2024 17:24

Cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để xử phạt đối với trang trại chăn nuôi của ông P.N.L. do đầu tư, nâng cấp hạng mục xử lý nước thải để xảy ra sự cố, gây ô nhiễm môi trường… dẫn đến cá chết hàng loạt.

Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường (xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), ông Nguyễn Văn Thao, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết, các cơ quan liên quan vừa tiến hành kiểm tra, khảo sát lấy mẫu và làm việc với 2 trang trại chăn nuôi lợn của ông P.N.L. và bà P.T.T. tại thôn Rào Trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị, hoạt động trang trại chăn nuôi của hộ ông L. đang trong quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải. Quá trình đầu tư xây dựng, chủ trang trại tuân thủ đầy đủ các hồ sơ, thủ tục về môi trường.

Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Hoàn thiện hồ sơ để xử phạt một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.
Nước thải gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đầu tư, nâng cấp hạng mục xử lý nước thải, đến ngày 2/4, chủ trang trại để xảy ra sự cố, gây ô nhiễm môi trường, không báo cáo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp khắc phục kịp thời và xả nước nước thải ra môi trường.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 3/6 chỉ tiêu vượt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chăn nuôi. Cụ thể Coliform vượt 40,1 lần, BOD vượt 2,2 lần và COD vượt 3,7 lần.

Lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Trị cho biết, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Thanh tra Sở, UBND xã Vĩnh Hà lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với trang trại của hộ ông P.N.L.

Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Hoàn thiện hồ sơ để xử phạt một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.
Cá chết ở khe Rào Trường đầu tháng 4/2024.

Trang trại này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hai lỗi theo Điều 12 và Điều 18 nghị định 45/2022 NĐ-CP ngày 7/2/2022 của Chính phủ. Mức phạt ước tính khoảng 100 triệu đồng. Hiện vụ việc đang hoàn thiện hồ sơ chuyển cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Sở TN&MT cũng yêu cầu chủ trang trại thực hiện lưu chứa nước thải trong các hồ sinh học, giảm công suất nuôi và không được tái đàn cho đến khi hoàn thiện các công trình xử lý chất thải và xử lý nước thải đạt quy chuẩn theo quy định.

Liên quan đến trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp tại thôn Rào Trường của hộ bà P.T.R., thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng nhận thấy nước thải chưa có dòng xả thải trực tiếp ra môi trường, tuy nhiên có hiện tượng rò rỉ từ bờ hồ sinh học số 1 ra khe nước sát hàng rào của trang trại.

Đoàn kiểm tra yêu cầu khắc phục dứt điểm việc rò rỉ nước thải, hoàn thành hệ thống xử lý nước thải, hoàn thành lập hồ sơ giấy phép môi trường trình UBND tỉnh cấp phép. Không được nuôi tái đàn trước khi được UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho trang trại.

  • Quảng Trị: Vì sao xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường?

Như Gia đình và Xã hội thông tin, ngày 2/4, người dân phản ánh tình trạng cá chết kèm mùi hôi nồng nặc ở dọc khe Rào Trường đoạn thuộc địa bàn xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Theo phản ánh, ô nhiễm từng xuất hiện nhưng không ồ ạt như lần này. Trước đó, khi xảy ra tình trạng cá chết, người dân đã từng phản ánh tới chính quyền địa phương.

"Trước Tết Nguyên đán có xuất hiện cá chết ở khu vực khe Rào Trường, sau đó cơ quan chức năng đã về kiểm tra. Hiện nay, tình trạng cá chết lại tiếp diễn, nước đen đậm đặc, nổi bọt và bốc mùi hôi thối", ông Cao Văn Hướng (SN 1973, trú xã Vĩnh Hà) nói.

Qua quan sát, tại hiện trường có nhiều loại cá với kích thước khác nhau chết nổi trên mặt nước. Trong khi đó, nước có màu đục, nổi bọt và bốc mùi khó chịu...

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vụ cá chết ở khe Rào Trường: Hoàn thiện hồ sơ để xử phạt một trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO