Vụ cắt "của quý" người chồng ở Sơn La: Người vợ không bị bắt giam, được hưởng khoan hồng?

Thứ 4, 27/04/2022, 15:47 GMT+7

Theo luật sư bào chữa cho người vợ cắt "của quý" của chồng, cơ quan tố tụng huyện Yên Châu (Sơn La) sẽ khởi tố người vợ về tội Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh. Theo luật sư nhận định, nhiều khả năng người vợ không thuộc trường hợp bắt tạm giam và được hưởng khoan hồng.

Chiều ngày 27/4, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho chị Hà Thị Nguyệt (36 tuổi, trú xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, Sơn La) cho biết, sáng cùng ngày, ông đã làm việc với Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu.

Theo đó, trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập, kết luận giám định pháp y thương tích của người chồng là 72%... Cơ quan tố tụng huyện Yên Châu thông báo sẽ khởi tố chị Nguyệt về tội Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh, quy định tại Khoản 2 Điều 135 Bộ luật hình sự.

"Như vậy, với tội danh ít nghiêm trọng này, chị Nguyệt không thuộc trường hợp bắt tạm giam và nhiều khả năng sau này khi xét xử chị Nguyệt sẽ được hưởng sự khoan hồng đặc biệt của pháp luật, đủ điều kiện được hưởng án treo theo Điều 60 Bộ luật hình sự để tiếp tục nuôi dạy 3 con nhỏ và lo cuộc sống gia đình", vị luật sư nhận định và cho biết, các quyết định tố tụng sẽ được Cơ quan điều tra thực hiện trong thời gian tới.

Vụ cắt của quý người chồng ở Sơn La: Người vợ không bị bắt giam, được hưởng khoan hồng? - Ảnh 1.

Căn nhà của chị Nguyệt nằm trong khu vực dân cư thưa thớt

Trước đó vào chiều 25/4, lãnh đạo Công an huyện Yên Châu cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ xem xét xử lý Hà Thị Nguyệt về hành vi Cố ý gây thương tích. Hiện cơ quan chuyên môn đã có kết quả giám định thương tích của bị can Nguyễn Văn Hoan (SN 1993, chồng của Nguyệt) sau khi bị vợ cắt đứt dương vật.

Theo vị lãnh đạo, tỷ lệ thương tích đủ lớn để khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng hiện cơ quan điều tra vẫn đang củng cố hồ sơ trước khi ra quyết định.

Trở lại vụ án, vào cuối tháng 3/2022, Công an huyện Yên Châu đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Hoan về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo điểm D, khoản 2, Điều 144 Bộ luật hình sự.

Cơ quan công an bước đầu đã xác định được thủ đoạn của Nguyễn Văn Hoan nhằm "chiếm đoạt" con riêng của vợ.

Vụ cắt của quý người chồng ở Sơn La: Người vợ không bị bắt giam, được hưởng khoan hồng? - Ảnh 2.

Bị can Hoan bị khởi tố hồi cuối tháng 3

Cụ thể, theo hồ sơ vào khoảng tháng 8/2020, do có ý muốn quan hệ tình dục với cháu L. (SN 2007, là con riêng của chị Nguyệt), Hoan đã tạo một tài khoản Facebook tên là "Hoàng Long" để nói chuyện, tán tỉnh cháu L. qua mạng xã hội.

Qua vài lần nói chuyện, Hoan đề nghị L. chụp ảnh và quay video một số bộ phận nhạy cảm trên cơ thể cháu L. để gửi qua tài khoản "Hoàng Long". Tiếp đó, Hoan lưu vào điện thoại.

Sau đó, Hoan sử dụng Facebook chính của mình để gửi ảnh và video nhạy cảm đến tài khoản Facebook của L. rồi dọa sẽ đăng ảnh và video của cháu lên mạng xã hội để ép buộc L. phải cho quan hệ tình dục.

Do lo sợ hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán trên mạng xã hội nên L. đã đồng ý. Từ ngày 26/8/2020 đến ngày 19/3/2022, Hoan đã nhiều lần sử dụng video và ảnh nhạy cảm đó để ép buộc L. cho Hoan quan hệ tình dục khi chị Nguyệt vắng nhà.

Thời gian gần đây, chị Nguyệt thường xuyên bị mất tiền nên sáng 19/3/2022, chị lắp camera ở đầu giường ngủ. Đến khoảng 14h cùng ngày, chị Nguyệt về nhà để lấy thẻ nhớ trong camera ra xem thì phát hiện video cảnh chồng là Nguyễn Văn Hoan có hành vi quan hệ tình dục với con gái tại giường ngủ của mình.

Do quá uất ức, đến đêm ngày 19/3, chị Nguyệt đã dùng dao cắt "của quý" của chồng sau đó đến cơ quan Công an tự thú, còn Nguyễn Văn Hoan được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Đặng Thuỷ