Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người tử vong ở Bình Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 5, 08/09/2022, 10:15 GMT+7

PLBĐ - Vụ cháy quán karaoke làm 33 người thiệt mạng ở Bình Dương đang gây chấn động dư luận. Theo dõi vụ việc, nhiều người thắc mắc ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ cháy này?

Như đã đưa tin, vào khoảng 20h15 ngày 6/9, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke An Phú nằm trên mặt tiền đường Trần Quang Diệu (đường Bùi Thị Xuân cũ, thuộc phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Nhận được tin báo cháy, Công an tỉnh Bình Dương đã triển khai lực lượng, phương tiện gồm 8 xe chữa cháy, 2 xe thang, 1 xe trạm bơm, 1 xe phương tiện, 1 xe chỉ huy và 66 cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Sau đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy các địa phương và Công an TP. HCM đến chi viện, luân phiên cứu nạn.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên tại các phòng bên trong lửa vẫn cháy âm ỉ. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đưa được 22 người mắc kẹt trên sân thượng xuống đất an toàn.

Sau khi khống chế đám cháy, lực lượng chức năng ghi nhận có 33 người là khách và nhân viên quán tử vong (16 nữ, 17 nam). Tất cả các nạn nhân tử vong đã được đưa về các cơ sở y tế địa phương để người thân đến nhận dạng. Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được cơ quan chức năng xác định là do chập điện.

Cơ quan chức năng xác định, quán karaoke An Phú do ông Lê Anh Xuân (SN 1980, quê Bình Dương, hiện trú tại TP Thủ Đức, TP. HCM) làm chủ. Cơ sở được thiết kế, xây dựng trên tổng diện tích sàn 1.500m2 gồm 3 tầng (1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng) trong đó có 29 phòng hát và 1 phòng kho. Cơ sở hoạt động từ năm 2016 có đăng ký đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý.

Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người tử vong ở Bình Dương: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Công lý)

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết trên Vietnamnet, đây là vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, vô cùng thương tâm. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định, kinh doanh karaoke, vũ trường là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ sở kinh doanh phải có đủ điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về phòng cháy chữa cháy mới được phép hoạt động.

Luật sư phân tích, điều 4 Nghị định 54/2019/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke như sau: Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20 m2 trở lên, không kể công trình phụ; Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Với hậu quả hơn 30 người thiệt mạng, cơ quan chức năng sẽ làm rõ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy của cơ sở kinh doanh này.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trường hợp kết quả xác minh của CQĐT cho thấy, nguyên nhân vụ cháy là do cơ sở kinh doanh này không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến chập điện hoặc có những nguyên nhân khách quan nào khác dẫn đến vụ cháy xảy ra, CQĐT sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy". Việc khởi tố vụ án để điều tra đối với những sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có căn cứ cho thấy, người quản lý điều hành hoạt động kinh doanh karaoke đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến hậu quả làm 3 người chết trở lên, người vi phạm sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là án tù từ 7- 12 năm, theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 313, Bộ Luật hình sự.

Luật sư cho hay, với hậu quả hơn 30 người chết, nhiều người bị thương, người vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Ngoài ra người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đã có người cố ý phóng hỏa để gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, CQĐT sẽ khởi tố vụ án "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự, với tình tiết giết nhiều người và hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. 

Vẫn theo luật sư, trường hợp vụ cháy là do nguyên nhân khách quan, cơ sở kinh doanh karaoke vẫn phải có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại đối với những nạn nhân đã bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản trong vụ cháy này theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi tính mạng, sức khỏe, tài sản bị xâm hại.

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với báo Giao thông, luật sư Lê Bá Thường (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết phải đợi cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ việc cụ thể gây cháy là gì mới có thể quy trách nhiệm rõ ràng.

"Khi để xảy ra hỏa hoạn, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng về tính mạng của nhiều người như thế, nếu trong kết luận điều tra mà quán karaoke không thực hiện đúng các biện pháp an toàn PCCC cũng có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của địa phương. Đó là, cơ quan chức năng hữu quan buông lỏng quản lý, tuyên truyền, thanh tra kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời những sai sót, không đảm an toàn PCCC của quán karaoke để xử phạt kịp thời thì đã không xảy ra hậu quả đáng tiếc như vậy", luật sư Thường cho hay.

T.H (th)