Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người nhặt được vàng không trả lại sẽ bị xử lý ra sao?

Thứ 2, 01/08/2022, 09:31 GMT+7

PLBĐ - Liên quan đến vụ nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế vào ngày 31/7, cơ quan công an đã ban hành thông báo đề nghị người dân trả lại vàng nhặt được sau khi đối tượng nổ súng cướp rồi ném vàng ra đường. Theo dõi vụ việc, nhiều người thắc mắc nếu người nhặt được vàng không trả lại sẽ bị xử lý như thế nào?

Như đã đưa tin, khoảng 13h chiều 31/7, một người đàn ông đi xe máy hiệu Future tới khu vực có nhiều tiệm vàng ở mặt trước chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Người này cầm theo súng AK xông vào tiệm vàng Hoàng Đức và hét lớn: "Ngồi im, không sẽ lấy hết vàng".

Lúc này, tiệm vàng chỉ có một nữ nhân viên trông quầy. Đối tượng đã bắn nhiều phát đạn vào các tủ kính trưng rồi lấy vàng chạy ra ngoài đường. Sau đó, người này tung vàng ra giữa đường. Tiếp đó, đối tượng chạy lại tiệm vàng Thái Lợi, cách tiệm vàng Hoàng Đức khoảng 20m, lấy vàng vứt ra đường.

Khi thấy vàng được vứt ra giữa đường, một số người bán vé số, hàng quán... đã dừng lại để nhặt vàng. Dù nhiều tiểu thương chợ Đông Ba đứng gần đó nhắc nhở đừng lấy vàng của khổ chủ, tuy nhiên chỉ một số ít người nhặt vàng đem đến trả lại, còn lại số người khác vẫn nhặt vàng và bỏ đi.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người nhặt được vàng không trả lại sẽ bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Các tủ kính tại tiệm vàng đầy lỗ đạn. (Ảnh: Điền Quang/Zing.vn)

Sau khi cướp 2 tiệm vàng, đối tượng chạy về phía nhà lục giác ở công viên Trịnh Công Sơn và cố thủ. Được Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thuyết phục, nghi phạm đã hạ súng đầu hàng. Cơ quan chức năng xác định kẻ gây ra vụ cướp là Ngô Văn Quốc (38 tuổi, trú thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế). 

Liên quan đến vụ việc, Công an TP Huế đã phát thông báo về việc đề nghị người dân trả lại vàng đã nhặt được sau khi nghi phạm cướp rồi vứt ra đường. Hiện, một số người tham gia nhặt số vàng này đã tiến hành giao nộp cho cơ quan chức năng để phục vụ quá trình điều tra và trả lại tài sản cho chủ sở hữu.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người nhặt được vàng không trả lại sẽ bị xử lý ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh người dân nhặt vàng của đối tượng cướp vứt ra đường. (Ảnh cắt từ clip)

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Vietnamnet, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc nhiều người dân lao ra đường nhặt vàng do tên cướp vứt ra là tình tiết cần làm rõ trong vụ án. Người dân nào nhặt được vàng, khi cơ quan điều tra và người bị hại yêu cầu trả lại, nhưng cố tình không trả thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội "Chiếm giữ trái phép tài sản". 

Theo luật sư, hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi vậy, những người đang chứa chấp, tiêu thụ tài sản là vàng do kẻ cướp tiệm vàng cướp được mà không giao nộp, trả lại cho người bị hại cũng có thể bị truy cứu về tội "Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Trường hợp người dân nhặt được vàng ngoài đường, khi người bị hại yêu cầu trả lại vẫn không trả lại, nhanh chóng lấy vàng rồi tẩu thoát, theo luật sư, hành vi này có dấu hiệu của tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" hoặc "Cướp giật tài sản"...

Luật sư Đặng Văn Cường cho hay, về nguyên tắc, tài sản do phạm tội mà có không ai được phép chứa chấp, tiêu thụ. Tài sản do phạm tội mà có là vật chứng của vụ án, cần phải thu giữ để trả lại cho người bị hại. Hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

T.H (th)