Vụ học sinh tử vong vì rơi khỏi xe đưa đón: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 6, 05/11/2021, 10:57 GMT+7

PLBĐ - Vụ việc tài xế bất cẩn quên đóng cửa xe khiến một học sinh bị gã xuống đường, bị bánh xe cán qua người tử vong ở Đắk Lắk khiến dư luận không khỏi xót xa. Nhiều người thắc mắc, trách nhiệm trong vụ việc đau lòng này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng sẽ xử lý người vi phạm như thế nào?

Trả lời thắc mắc trên, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi không đóng cửa xe ô tô khi đang chạy là hành vi vi phạm quy tắc tham gia giao thông đường bộ. Trường hợp hành vi này chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cũng là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Còn khi gây hậu quả chết người thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định: "Người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn".

"Như vậy, pháp luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe, để cửa xe mở khi tham gia giao thông. Trong vụ việc trên, dù là tránh xe máy kéo hay bất cứ lý do gì khiến chiếc xe phải di chuyển mà người điều khiển phương tiện này chưa đóng cửa xe thì đó đều là hành vi vi phạm quy tắc giao thông theo quy định của luật giao thông đường bộ. Tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường cho biết. 

Theo luật sư, trong vụ việc đau lòng ở Đắk Lắk, người lái xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. Với hành vi vi phạm pháp luật như vậy thì tài xế sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Vụ học sinh tử vong vì rơi khỏi xe đưa đón: Trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Cũng theo dõi vụ việc, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn Luật sư Hà Nội) chia sẻ trên Tri thức tuyến, sự việc xảy ra để lại hậu quả thương tâm. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng này xuất phát từ hành vi cẩu thả, thiếu trách nhiệm và vi phạm quy tắc nghề nghiệp của tài xế ô tô đưa đón. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về lái xe.

Vụ tai nạn còn cho thấy doanh nghiệp hoặc cá nhân sở hữu phương tiện liên quan (nếu có) có thể không thường xuyên tổ chức tập huấn, phổ biến các quy tắc, kỹ năng đưa đón học sinh cho tài xế. Ngoài ra, nhiều khả năng nhà trường đã tùy tiện trong việc lựa chọn, ký hợp đồng với một nhà xe không đủ năng lực, thiếu chuyên môn khi làm việc trong lĩnh vực đưa đón học sinh.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án, thu thập thông tin để xác định nguyên nhân, đánh giá tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ xử lý người vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Căn cứ nhận định của Công an huyện Krông Năng, tài xế có thể bị xem xét xử lý về các hành vi "Vô ý làm chết người" hoặc "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính". Khung hình phạt dành cho hành vi này gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 12 năm.

Theo luật sư Khuyên, nếu đủ căn cứ, nhà xe và nhà trường cũng có thể bị xem xét trách nhiệm bồi thường cho phía gia đình học sinh, theo quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015. Các chi phí bồi thường gồm: thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, chi phí hợp lý cho việc mai táng và những tổn thất về tinh thần.

Luật sư cho biết thêm, để tránh những vụ việc tương tự, các nhà trường cần chọn những nhà xe có đủ năng lực trong việc đưa đón học sinh. Tài xế và nhân viên phục vụ trên xe cũng phải được tập huấn thường xuyên về chuyên môn, kỹ năng ứng phó các tình huống rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý địa phương cần thường xuyên theo dõi, giám sát việc ký kết giữa các cơ sở giáo dịch với nhà xe; phổ biến nội quy khi lên và xuống xe cho học sinh.

Ngày 2/11, ông Trần Văn Liều (SN 1972, trú tại xã Dliê Ya, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) điều khiển xe chở 30 học sinh tới Trường THCS Ama Trang Lơng. Do ông Liều không đóng cửa nên khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Ea Sim (xã Dliê Ya), em Nguyễn Gia H. (học sinh lớp 6) đứng gần cửa xe ngã xuống đường, bị bánh sau của xe cán tử vong.

Chiều 4/11, ông Nguyễn Xuân Bảy - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Krông Năng cho biết đã làm việc với lãnh đạo Trường THCS Ama Trang Lơng để tìm hiểu về các vấn đề liên quan. Qua làm việc, lãnh đạo Trường THCS Ama Trang Lơng khẳng định không ký hợp đồng với doanh nghiệp nào để đưa đón học sinh từ nhà đến trường. Hoạt động đưa đón học sinh này là tự phát. "Đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện có công văn yêu cầu quán triệt, quản lý phương tiện làm dịch vụ đưa đón học sinh", ông Bảy cho biết.

T.H (th)