Vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Trách nhiệm của cha mẹ ở đâu?

Thứ 5, 16/02/2023, 16:17 GMT+7

Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm mà không một ai hay biết, đầu tiên cần phải xem xét trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ.

Những ngày qua, dư luận vô cùng bàng hoàng trước thông tin nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong nhà tắm. Cụ thể, em học sinh T.T.M.C. (SN 2010) đang theo học tại lớp 7A trường THCS xã An Bá, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, mới đây đã hạ sinh một bé trai trong nhà tắm của gia đình. Đáng nói là trong suốt quá trình mang thai đến khi sinh con, cả gia đình cũng như phía nhà trường không ai hay biết sự việc.

Nhiều người tỏ ra nghi ngại và cho rằng, nếu thực sự trong suốt quá trình mang thai và sinh con của em C. không một ai hay biết, thì em C. đã quá thiếu đi sự quan tâm của gia đình và nhà trường.

Chia sẻ về vấn đề này với Báo Sức khỏe và Đời sống, Chuyên gia giáo dục – TS. Vũ Thu Hương cho rằng, việc đầu tiên cần phải xem xét đó chính là ở phần trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ.

Vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Trách nhiệm của cha mẹ ở đâu? - Ảnh 1.

Việc nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm mà không một ai hay biết, đầu tiên cần phải xem xét trách nhiệm của những bậc làm cha mẹ. (Ảnh minh họa).

"Bọn trẻ sẽ không tự mình làm hại mình khi chúng có đủ kiến thức. Những kiến thức đó bao gồm việc hiểu về cơ thể của chính mình, hiểu những vấn đề về dậy thì, hiểu về những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm… Nếu hiểu được những vấn đề đó thì không đứa trẻ nào đẩy mình vào tình trạng giống như trường hợp của em học sinh C.", TS. Vũ Thu Hương nói.

Cũng theo TS. Vũ Thu Hương, khi nói về hậu quả đối với bạn nữ, hầu hết mọi người sẽ nói về vấn đề sức khỏe, nhưng cần phải tập trung vào một số vấn đề khác nữa. Cụ thể, không chỉ là sức khỏe mà còn là những điều phải đối mặt khi sinh con ở độ tuổi 13, chúng sẽ phải đánh đổi những gì, mất đi những thứ gì và liệu chúng có sẵn sàng làm được điều đó hay không?

"Phải xây dựng một kịch bản cụ thể về những điều sẽ xảy ra khi sinh con ở độ tuổi đó chứ không nên chỉ nói chung chung. Nếu để con hiểu được rằng những điều tồi tệ như thế nào sẽ xảy ra thì chắc chắn chúng sẽ thấy "thật điên rồ" để sinh một em bé ở độ tuổi như vậy.

Còn đối với người bạn trai, cha mẹ cũng phải giáo dục cho con biết về hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm. Đặc biệt là quan hệ tình dục với bạn nữ dưới 16 tuổi thì sẽ vi phạm pháp luật, thậm chí là phải ngồi tù nhiều năm… Ngồi tù nhiều năm như vậy thì cuộc đời của chúng sau này sẽ ra sao?", Chuyên gia giáo dục chia sẻ.

Chuyên gia giáo dục cũng cho rằng, cha mẹ thường chỉ bắt con học và cấm việc yêu đương, nhưng không nói rõ nguyên nhân tại vì sao lại cấm yêu, không nói rõ việc quan hệ tình dục sẽ gây ra những hậu quả như thế nào thì chắc chắn chúng sẽ không thể nghe lời.

"Bản thân tôi dạy về giáo dục giới tính 15 năm nay, với số lượng mấy chục nghìn học sinh với phần lớn là lứa tuổi teen, nhưng gần như 100% không bạn nào biết con trai quan hệ tình dục với con gái tuổi teen sẽ bị đi tù. Nhiều học sinh khi được nghe về điều này thì còn hỏi ngược lại "tại sao pháp luật lại không quan tâm đến cảm xúc của người khác?", Chuyên gia cho hay.

Vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm: Trách nhiệm của cha mẹ ở đâu? - Ảnh 2.

Nữ sinh lớp 7 tại một trường huyện ở Bắc Giang mang bầu đến lúc sinh con mà không ai hay biết (Ảnh: VNN)

Nói đến sự việc của em học sinh C., TS. Vũ Thu Hương đặt câu hỏi, một đứa trẻ chỉ mới 13 tuổi, thậm chí chưa dậy thì hết tại sao khi mang thai tới tận lúc sinh mà những người xung quanh cũng ai không phát hiện ra? Người con gái khi mang thai cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều từ sức khỏe, hình thái… nhưng trong nhiều tháng trời như vậy mà không một ai hay biết. Điều này chứng tỏ đứa trẻ quá thiếu đi sự quan tâm của mọi người. Không một ai đặt ra câu hỏi xung quanh những thay đổi của đứa trẻ này… sự quan tâm dành cho con dường như là bằng 0.

"Để con xảy ra những vấn đề như vậy thì những người làm cha mẹ cần phải bị xem xét xử lý. Cha mẹ đã sinh ra con là cần phải có trách nhiệm với con, không quan tâm con tới mức như vậy thì cần phải bị lên án và xử lý", TS Vũ Thu Hương nêu quan điểm.

Ngày 15/2, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) có thông tin chính thức, xác nhận tại địa phương có xảy ra vụ việc một nữ sinh lớp 7 trú tại địa bàn có thai và tự sinh con trong phòng tắm của gia đình.

Cụ thể, gia đình cho biết vào khoảng 4h30 sáng ngày 11/2, trong lúc đang ở nhà, cháu T.T.M.C. (SN 2010, đang theo học tại lớp 7A của trường THCS xã An Bá, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) bất ngờ đau bụng dữ dội. Sau khi vào phòng tắm, C. đã một mình hạ sinh bé trai nặng khoảng 2,7 kg.

Sau khi sự việc xảy ra, mọi người trong gia đình biết tin đã đưa cháu C. cùng bé sơ sinh đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Động để chăm sóc sức khỏe. Hiện lực lượng chức năng chưa thể lấy lời khai của C. vì sức khỏe của cháu vẫn chưa ổn định.

Cháu C. cho biết từng có bạn trai là N.V.M. và thường xuyên đi chơi đêm. Khoảng tháng 6/2022 thì cháu C. phát hiện có thai. Sau đó, C. vẫn tham gia đầy đủ các môn học ở trường như thường lệ, thậm chí cả môn thể dục cũng tham gia đầy đủ.

Tuy nhiên, do C. thường mặc áo khoác rộng, thời gian mang thai cũng là mùa đông nên bị lớp quần áo dày che chắn khiến bạn bè cũng như giáo viên không phát hiện ra sự thay đổi lớn của em.

Công an huyện Sơn Động đang phối hợp với UBND xã An Bá và Công an xã An Bá để làm việc với gia đình cháu C. sau khi sức khỏe của cháu tốt hơn.