Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những chủ vườn phật thủ đang tất bật chuẩn bị bước vụ thu hoạch lớn nhất trong năm.
Có mặt tại làng Quế Lâm (Phúc Thọ - Hà Nội), những ngày cuối năm các vườn phật thủ tấp nập khách ra vào.
Đây là vườn phật thủ của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (31 tuổi).
Chị Thủy cho biết, gia đình chị có vài trăm gốc phật thủ được trồng cách đây từ khoảng 3 - 4 năm trước.
Cây phật thủ ra hoa, kết trái quanh năm, nhưng chủ yếu thu hoạch 2 vụ chính gồm vụ hè và vụ đông.
Quả phật thủ từ lâu đã trở thành loại quả quen thuộc dùng để thờ hoặc lễ trong những ngày trọng đại, mùng một, rằm hay trên mâm ngũ quả ngày tết vì hình dáng của quả phật thủ rất giống bàn tay Đức Phật.
"Để đánh giá được quả đẹp thì tùy vào quan niệm của mỗi người, có người họ thích quả ít tay, có người thì thích quả to lại nhiều tay... Do đó khó có thể đưa ra quy chuẩn chung", chị Thủy tâm sự.
Cũng theo chị Thủy, việc chăm sóc cây phật thủ đòi hỏi sự cầu kỳ, để quả ra đúng dịp Tết, các chủ vườn phải áp dụng nhiều biện pháp canh tác, trải qua hàng loạt công đoạn thì cây mới có thể cho ra những quả đẹp.
Chủ vườn tiết lộ, giá bán mỗi quả phật thủ dao động từ 20.000 - 200.000 đồng. Thậm chí có những quả giá từ 500.000 - 1 triệu đồng, tùy vào độ to, đẹp của quả.
Quả phật thủ này có giá lên đến 1 triệu đồng.
Mỗi năm trừ chi phí đi, gia đình chị Thủy có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng từ nghề trồng phật thủ.
"Hiện nay đã có nhiều khách đặt mua, chủ yếu là khách buôn. Dự tính từ khoảng 15 - 17/12 âm lịch gia đình tôi sẽ bắt đầu cắt để bán phục vụ cho ngày rằm và cúng ông Công ông Táo, sau đó là phục vụ cho Tết Nguyên đán", chị Thủy cho hay.
Theo Phi Hùng/Dân trí
Nguồn: https://giadinh.net.vn/thi-truong/vuon-phat-thu-tri-gia-ca-tram-trieu-san-sang-phuc-vu-tet-20201227212135483.htm