Xác chết trên sông và hành tung người lái xe ôm mất tích (P1): Vụ án không dấu vết

Thứ 4, 31/05/2023, 08:37 GMT+7

Một thi thể được phát hiện nổi trên đoạn sông chạy qua huyện Kim Bảng (Hà Nam) vào tháng 8/1999. Khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Hà Nam thời điểm đó đã gặp muôn vàn khó khăn bởi đây là vụ án rất ít dấu vết.

Chiều muộn 20/8/1999, bà L thẩn thơ trong khoảng sân nhỏ, mắt hướng ra phía con đường đất trước cổng. Lâu lắm rồi, kể từ ngày hành nghề chạy xe ôm, chồng bà L là ông Lại Văn T (SN 1952, trú tại Băc Sơn, Châu Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) không về nhà muộn. Vậy mà hôm nay, trời đã tối "mờ" nhưng ông T vẫn "bặt vô âm tín".

Sốt ruột, bà L chạy ra khu vực chợ Bầu, nơi ông T hay đứng bắt khách để hỏi. Vài tiểu thương cho hay, lúc sẩm tối có hai thanh niên đã thuê ông T chở đi đâu không rõ. Cứ thế, cả đêm hôm ấy bà L ngồi ở cửa ngóng chờ nhưng ông T đã không quay trở về.

Sáng 21/8/1999, một người đàn ông chèo thuyền đi câu trên dòng sông PK, đoạn chạy qua huyện Kim Bảng bất ngờ thấy lưỡi câu bị vướng. Ông này cố giật lên thì phát hiện bập bềnh dưới mặt nước là một thi thể người. Hoảng sợ, người đàn ông này đã chạy đi báo công an.

Có mặt tại hiện trường, Công an huyện Kim Bảng và Công an tỉnh Hà Nam đã trục vớt thi thể này lên bờ. Trước mắt là một cảnh tượng kinh hoàng khi nạn nhân bị trói tay quặt ra phía sau, trên cơ thể có nhiều vết thương.

Chỉ cần những dấu hiệu này, công an đã đủ để đưa ra nhận định, người đàn ông kia bị sát hại. Kết quả khám nghiệm cho thấy, nạn nhân mới tử vong trước đó nhiều giờ, phần đầu, cổ có nhiều vết thương do vật sắc nhọn gây ra.

Xác chết trên sông và hành tung người lái xe ôm mất tích (P1): Mò kim đáy bể - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa, không liên quan đến bài viết)

Khi tiến hành mò dưới sông, khu vực phát hiện thi thể nạn nhân, công an tìm thấy con dao Thái Lan, nhiều mảnh bát vỡ và một đôi dép xốp.

So sánh các vết thương và những vật tìm thấy, các điều tra viên Công an tỉnh Hà Nam cho rằng rất có thể đây là những hung khí mà nghi phạm sử dụng để gây án với nạn nhân.

Tuy nhiên, dù mở rộng diện tìm kiếm nhưng công an không thu thập được bất cứ giấy tờ, vật dụng nào giúp xác định danh tính người xấu số.

Khu vực vụ án xảy ra rất vắng vẻ, chạy dọc theo kênh thoát nước nông nghiệp. Xung quanh không có nhà dân sinh sống và đường vào thì rất khó đi. Các điều tra viên cho rằng, nghi phạm gây án phải thông thạo địa hình, biết đây là khu vực ít người qua lại. Tuy nhiên, việc chưa làm rõ danh tính nạn nhân khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Quay lại với gia đình bà L, sau một đêm không thấy chồng về, tìm kiếm, hỏi han khắp nơi cũng chẳng có kết quả, người phụ nữ này đã tìm đến công an để trình báo về sự mất tích bí ẩn của chồng mình.

Khi tiếp nhận trình báo cũng là thời điểm mà công an phát hiện ra thi thể người đàn ông chưa rõ danh tính trôi trên sông PK. Liên hệ giữa hai trường hợp, Công an huyện Kim Bảng cho bà L đến nhận diện. Tại đây, bà L xác nhận thi thể bị trói tay, trôi trên sông PK chính là ông Lại Văn T, chồng mình.

Theo thông tin gia đình cung cấp, ông T hành nghề chạy xe ôm, địa điểm hay đứng đón khách là ở chợ Bầu (Kim Bàng, Hà Nam). Thời điểm trước khi được phát hiện đã tử vong, ông T sử dụng chiếc xe hiệu SYM Angela làm phương tiện. Tuy vậy, khi thi thể nạn nhân được tìm thấy thì chiếc xe trên cũng "không cánh mà bay". Chi tiết này giúp công an nhận định đây rõ ràng là vụ án "giết người, cướp tài sản".

Ngay trong ngày 21/8, hàng loạt đối tượng cộm cán, đối tượng có tiền án, tiền sự tại địa phương được công an rà soát, tuy nhiên chẳng thu lại kết quả gì khả quan.

Xác chết trên sông và hành tung người lái xe ôm mất tích (P1): Mò kim đáy bể - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa, không liên quan đến bài viết)

Các tổ trinh sát được cử đi khắp các địa điểm khả nghi để sàng lọc, thu thập thông tin. Tại chợ Bầu, trinh sát được nhân chứng cung cấp vào chiều 20/8, khi đang đứng đợi khách thì có 2 thanh niên đến và thuê ông T chở đi, tuy nhiên đi đâu thì nhân chứng không rõ.

Tiếp tục rà soát thông tin tại chợ Bầu, một nhóm trinh sát biết được vào chiều 20/8 có hai thanh niên trẻ tuổi tìm vào mua dao Thái Lan. Điều này trùng khớp với việc trước đó công an phát hiện những vết thương được gây ra bởi vật sắc trên cơ thể nạn nhân T.

Những thông tin tại chợ Bầu rất quý báu, thế nhưng chưa thể làm sáng tỏ cái chết của ông T. Các điều tra viên cũng không thể khẳng định được hai thanh niên thuê ông T chở đi và hai người đã tìm mua dao Thái Lan có phải là "một" hay không?

Tất nhiên, dù chưa có gì "chắc chắn", nhưng sự xuất hiện của hai vị khách trẻ thuê xe vào thời điểm ông T mất tích hẳn nhiên không thể là sự trùng hợp. Việc có hai thanh niên vào chợ Bầu mua dao cũng vậy, rõ ràng "chúng" có mối liên hệ nào đó với nhau…

( Còn nữa)

Từ khóa: xe ôm