Xe điện Trung Quốc Aion LX chạy cả nghìn kilomet một lần sạc, "hạ gục" Tesla

Thứ 6, 26/11/2021, 07:21 GMT+7

Mẫu xe điện Trung Quốc Aion LX mới được giới thiệu cách đây chưa lâu, có cự ly di chuyển vượt mặt Tesla.

Xe điện Trung Quốc Aion LX chạy cả nghìn kilomet một lần sạc, hạ gục Tesla - Ảnh 1.

Tại Triển lãm xe hơi Hàng Châu (Trung Quốc), hãng xe GAC đã mang tới một mẫu xe điện có thể nói là đáng chú ý nhất sự kiện, mẫu Aion LX Plus. Điểm đáng ngạc nhiên là mẫu xe này đã được thử nghiệm và đạt con số 1008km di chuyển cho mỗi lần sạc theo tiêu chuẩn của CLTC.

Dù rằng tiêu chuẩn CLTC của Trung Quốc có đôi chút khác biệt so với các tiêu chuẩn EPA của Mỹ hay WLTP của châu Âu, việc đạt được con số trên 1000km cho một lần sạc là rất ấn tượng, đặc biệt là với một mẫu SUV vốn nặng và cồng kềnh hơn các mẫu sedan. Để dễ hình dung, quãng đường từ Hà Nội tới Quảng Ninh dài khoảng 200km, tức là mẫu Aion LX Plus này đủ sức hoàn thành 5 lượt chạy với một bộ pin đầy điện.

Được biết mẫu xe điện có cự ly di chuyển tốt nhất của Tesla hiện nay là Tesla Model S phiên bản Long Range, với cự ly di chuyển tối đa đạt khoảng 652km mỗi lần sạc.

Xe điện Trung Quốc Aion LX chạy cả nghìn kilomet một lần sạc, hạ gục Tesla - Ảnh 3.

Một trong những điều giúp chiếc Aion LX Plus có thể đạt con số ấn tượng trên là nhờ trang bị bộ pin "khủng", dung lượng lên tới 144,4kWh, gấp rưỡi so với con số khoảng 100kWh thường thấy trên nhiều mẫu xe cùng phân khúc.

Khối pin trên Aion LX Plus ngoài việc "ngoại cỡ" lạ thường còn gây ấn tượng với việc có kích thước nhỏ hơn tới 20% và nhẹ hơn tới 14%, đưa mức năng lượng riêng đạt 205Wh/kg. Làm được vậy là nhờ hãng xe áp dụng công nghệ pin của riêng GAC.

Xe điện Trung Quốc Aion LX chạy cả nghìn kilomet một lần sạc, hạ gục Tesla - Ảnh 4.

Không chỉ có cự ly di chuyển ấn tượng, Aion LX Plus còn trang bị động cơ với công suất rất tốt. Aion LX Plus sẽ được trang bị 2 động cơ điện với tổng công suất lên đến 725 mã lực, truyền động qua hộp số 2 cấp. Khả năng tăng tốc 0-100km/h của Aion LX Plus được cho là chỉ mất 2,9 giây, tức là có kém một chút so với đối thủ Tesla Model X. Tuy nhiên, con số 2,9 giây cũng đã là rất ấn tượng với một mẫu SUV. Được biết, mẫu siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 cũng cần tới 2,9 giây để tăng tốc 0-100k/h.

Ngoài ra, Aion LX Plus cũng được trang bị 3 cảm biến LIDAR (Thiết bị Dò tìm và Định vị bằng tia Laze) từ RoboSense.3 cảm biến này được cho là gắn ở nóc xe (1 chiếc) và ở đầu xe (2 chiếc), mang tới khả năng bao quát 300 độ quanh xe.

Một số hình ảnh khác của Aion LX Plus:

Theo Carscoops

Quang Hiếu