Xe phân khối lớn mua từ tiền cướp ngân hàng sẽ được xử lý thế nào?

Thứ 2, 10/01/2022, 10:14 GMT+7

PLBĐ - Sau khi cướp được khoảng 3 tỷ đồng của một ngân hàng ở Hải Phòng, Nguyễn Văn Nam đã dùng hơn 700 triệu đồng để mua chiếc xe phân khối lớn. Sau khi đối tượng bị bắt, nhiều người thắc mắc chiếc xe được mua từ tiền cướp ngân hàng sẽ được xử lý như thế nào?

Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hải Phòng đã phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ thành công đối tượng cầm vật nghi là súng đe dọa, cướp tiền tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng) vào chiều ngày 7/1. Đối tượng là Nguyễn Văn Nam (SN 1998, trú Cát Hải, TP. Hải Phòng).

Vụ án này đang thu hút sự chú ý của dư luận suốt những ngày qua bởi chi tiết sau khi gây án, tên cướp đã lên Hà Nội bỏ ra khoản tiền hơn 700 triệu đồng mua chiếc xe phân khối lớn Kawasaki ZX-10R. Theo dõi vụ việc, nhiều người đặt ra câu hỏi chiếc xe được mua bằng tiền cướp ngân hàng sẽ được xử lý như thế nào? Tên cướp sẽ phải đối diện với những tội danh nào?

Xe phân khối lớn mua từ tiền cướp ngân hàng sẽ được xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Nam tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Trao đổi với báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) cho biết, đối với tài sản do phạm tội mà có (là số tiền khoảng 3 tỷ đồng) thì cơ quan điều tra sẽ truy thu, thu giữ vật chứng vụ án để làm căn cứ giải quyết.

"Trường hợp có người biết đây là tiền do phạm pháp mà có nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định của Bộ luật Hình sự", luật sư Cường nói.

Đối với chiếc xe máy phân khối lớn Kawasaki ZX-10R mà đối tượng này đã bỏ tiền ra mua, cơ quan chức năng sẽ làm rõ bên bán xe có biết tiền này là do phạm tội mà có hay không, nếu có thì sẽ khởi tố hình sự về tội tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có. Trường hợp đối tượng không nói, người bán xe cũng không biết tiền mua xe là của đối tượng vừa cướp ngân hàng, thì giao dịch mua bán này có thể hợp pháp.

"Cơ quan chức năng sẽ làm rõ thủ tục mua bán chiếc xe này được thực hiện như thế nào. Theo quy định của pháp luật thì chiếc xe mô tô là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, bởi vậy việc mua bán phải có hợp đồng bằng văn bản, công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nói.

Luật sư Cường biết, trường hợp người bán xe không biết tiền mua xe là của đối tượng vừa cướp ngân hàng thì có thể xảy ra hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất, nếu việc mua bán đã hoàn thành, hai bên đã ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, đã đăng ký theo quy định pháp luật thì hợp đồng mua bán có hiệu lực pháp luật. Bên bán được xác định là "người thứ ba ngay tình" theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật phải bảo vệ quyền lợi của "người thứ ba ngay tình". Trường hợp này, bên bán xe đã hoàn tất thủ tục mua bán hợp pháp, chiếc xe sẽ bị cơ quan chức năng thu giữ, bị phát mãi để thu tiền trả lại cho bên bị hại (là ngân hàng bị cướp).

Trường hợp thứ hai, việc mua bán chưa hoàn thành, chưa ký hợp đồng bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, thì giao dịch này chưa hợp pháp. Bên bán xe có thể yêu cầu nhận lại chiếc xe này và nộp lại số tiền đã nhận của đối tượng gây án để trả lại cho phía người bị hại là ngân hàng.

Xe phân khối lớn mua từ tiền cướp ngân hàng sẽ được xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Nam dùng số tiền cướp được mua xe phân khối lớn giá hơn 700 triệu đồng. (Ảnh: Đ.X)

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng là táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật.  Với hành vi sử dụng vật nghi là súng đe dọa nhân viên giao dịch đưa số tiền khoảng 3 tỷ đồng và sau đó chiếm đoạt thêm chiếc xe máy của nhân viên bảo vệ để bỏ trốn thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội "Cướp tài sản" theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 168 Bộ luật hình sự 2015. Với tài sản chiếm đoạt là số tiền gần 3 tỷ đồng và chiếc xe máy, tên cướp sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 18 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Đối với khẩu súng đối tượng sử dụng gây án, nếu kết quả giám định xác định là súng quân dụng hoặc có tính năng tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" theo khoản 1, Điều 304 Bộ luật Hình sự.

Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hải Phòng đã phối hợp Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt được Nguyễn Văn Nam (SN 1998, trú tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng). Nam bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Khám xét trên người và chỗ ở Nguyễn Văn Nam, lực lượng công an thu giữ 2 khẩu súng, 40 viên đạn, 1 xe máy, 1 điện thoại và 1,2 tỷ đồng. Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Văn Nam thực hiện hành vi cướp tài sản.

Trước đó, chiều ngày 7/1, tại phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đình Vũ (phường Đông Hải 2, Hải An, TP. Hải Phòng) một đối tượng dùng vật nghi là súng uy hiếp, khống chế giao dịch viên và cướp số tiền hơn 3 tỷ đồng. Tiếp đó, đối tượng này ra ngoài cửa cướp 1 xe máy của nhân viên bảo vệ rồi bỏ trốn. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an TP. Hải Phòng phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra và truy bắt đối tượng.

Theo lời khai ban đầu, sau khi gây án, Nam lấy xe máy cướp được ở ngân hàng bỏ trốn đến khu vực cầu thuộc địa phận TP. Hải Phòng rồi vứt lại, bỏ chạy và thuê taxi về nhà. Thay toàn bộ quần áo khi gây án, Nam bắt đầu hành trình trốn chạy. Đầu tiên, đối tượng chôn giấu một khoản tiền ở gốc cây trong nhà, rồi đưa cho bạn gái một khoản tiền, dặn đi xa vài ngày.

Tiếp đó, Nam đã di chuyển lên Hà Nội, mua 1 chiếc xe máy phân khối lớn nhãn hiệu Kawasaki ZX-10R 1000cm3 có giá bán trực tiếp khoảng hơn 700 triệu đồng làm phương tiện chạy trốn. Nam sử dụng chiếc xe phân khối lớn này đi một mạch về TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) rồi tiếp tục lên di chuyển tới khu vực thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) lẩn trốn.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, Nam mất bố, sống cùng mẹ và em trai tại xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải. Năm 2011, Nam từng bị áp dụng biện pháp đưa đi trường giáo dưỡng. Về địa phương, Nam làm thợ xăm, thường xuyên vắng mặt tại nơi cư trú.

T.H (th)