Xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến về tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ

Nguyễn Sự 15/05/2024 19:01

Ngày 15/5, TAND huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (SN 1974, trú tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

bi_cao_xuyen.jpg
Bị cáo Nguyễn Thị Xuyến tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/5/2024.

Theo nội dung vụ án, do có một số bất đồng với cơ quan chính quyền ở địa phương, nên trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian từ ngày 18/09/2023 đến ngày 22/10/2023, Nguyễn Thị Xuyến đã đăng tải nhiều buổi livestream có thời lượng dài, được phát trực tiếp bằng điện thoại di động cá nhân trên tài khoản facebook "Nguyễn Kim Xuyến”.

Nội dung các buổi livestream, bên cạnh việc giới thiệu bán hàng hóa, Nguyễn Thị Xuyến đã có các phát ngôn: Thông tin sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín đến các cơ quan, tổ chức; kích động, xúi gục, lôi kéo đông người nhằm cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức; thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trên địa bàn huyện Hậu Lộc; thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Xuyến còn đăng tải nhiều bài viết có nội dung như trên, trên tài khoản facebook “Nguyễn Kim Xuyến".

Việc Nguyễn Thị Xuyến đăng tải nhiều buổi livestream và đăng tải lên tài khoản facebook cá nhân nhưng chưa được sự kiểm chứng, cho phép của Cơ quan có thẩm quyền về thông tin – truyền thông để đăng, chia sẻ công khai những thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật và dùng những lời lẽ xúc phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của chính quyền UBND huyện Hậu Lộc, Công an huyện Hậu Lộc, Trường THCS Ngư Lộc trong công tác quản lý, điều hành giải quyết công việc là đã vi phạm các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông và an ninh mạng.

Về nhân thân, Nguyễn Thị Xuyến có nhân thân xấu, từng 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền. Trong đó, năm 2020, Nguyễn Thị Xuyến bị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

toan_canh_phien_toa.jpg
Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyến đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình xét hỏi, Kiểm sát viên đại diện Viện KSND huyện Hậu Lộc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng đã công bố, trình chiếu công khai các tài liệu, chứng cứ buộc tội bị cáo Nguyễn Thị Xuyến.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Xuyến bật khóc: “Trong khoảng thời gian bị tạm giam, không có đêm nào bị cáo ngủ được. Bị cáo rất ăn năn về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến tất cả các bị hại, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với cộng đồng, xã hội, để phụng dưỡng mẹ già và chăm sóc 3 đứa con. Sau khi được trở về với cộng đồng, xã hội, bị cáo hứa sẽ không tái phạm”.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Xuyến gây bất bình, hoang mang trong quần chúng Nhân dân, làm suy giảm lòng tin trong Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an và an toàn xã hội.

Vì vậy, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra và cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuyến 30 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến về tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO