Xót xa hai mẹ con bị tai nạn thương tâm, mỗi người nằm một bệnh viện

Thứ 6, 16/07/2021, 15:34 GMT+7

Chồng mất sớm, chị Hải ở vậy nuôi con. Bất hạnh lại ập đến khi hai mẹ con chị không may bị tai nạn. Nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, mẹ con chị mỗi người nằm một bệnh viện khiến gia đình càng thêm khó khăn.

Hoàn cảnh mà chúng tôi nhắc đến đây là của chị Trần Thị Hải, SN 1992, dân tộc Sán Dìu ở thôn Văn Sòng, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Chia sẻ với PV, anh Thăng Văn Bình – anh trai chồng của chị Hải cho biết: "Chồng của Hải mất từ 8 năm trước. Dù điều trị dài ngày sau tai nạn giao thông, về nhà được một thời gian nhưng chồng Hải không qua khỏi. Từ đó, Hải một mình nuôi con. Bản thân Hải thời điểm sau đó phát hiện bị suy thận và phải điều trị mất mấy năm. Ổn định sức khỏe, Hải xin đi làm công ty để đỡ đần bố mẹ, lo cho con. Bố mẹ tôi cũng thương bảo 'ở đây người ta thoát ly hết rồi, con đi làm công ty mà lấy ít vốn phòng thân sau này, nếu có đi bước nữa thì đi'. Nhưng Hải nhất định không chịu đi bước nữa mà ở vậy nuôi con".

Vợ chồng chị Hải chưa có nhà riêng. Thương hai mẹ con chị Hải, ông bà nội để hai mẹ con chị sống ở bên gian nhà ngang. Sau khi xin đi làm công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), chị Hải đành gửi con lại cho ông bà nội hỗ trợ chăm sóc và gửi tiền về hàng tháng. Làm xa nên thi thoảng chị mới về quê. Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại ở Hà Nội, chị Hải không dám về vì sợ nhỡ mang bệnh về nhà.

Nhớ con và được công ty cho nghỉ, sau 4 tháng, chị Hải mới dám về. Ngày 5/7 vừa qua, khi 2 mẹ con chị đi lấy củi, trên đường về nhà đi qua chiếc cầu dân sinh do người dân tự làm đã không may bị ngã xuống suối.

Xót xa hai mẹ con bị tai nạn thương tâm, mỗi người nằm một bệnh viện - Ảnh 2.

Bé Ly bị chấn thương sọ não, suy hô hấp... sau khi bị ngã xuống suối. Ảnh: GDCC

Tai nạn khiến hai mẹ con chị bị chấn thương nặng. Hai mẹ con chị Hải được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện gần đó nhưng các bác sĩ đánh giá tình trạng rất nặng nên cho chuyển gấp xuống Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ). Tại đây, các bác sĩ đã hội chẩn cho biết, con gái của chị là Thăng Thị Kiều Ly, SN 2012, bị chấn thương sọ não nặng, xẹp phổi thiếu oxi lên não, suy hô hấp nặng… cần chuyển gấp lên Bệnh viện Việt Đức để việc điều trị tốt hơn.

Vậy là ngay sau đó, người nhà chuyển bé Ly xuống Hà Nội. Còn chị Hải vẫn nằm tại viện và được phẫu thuật cột sống lưng ngay sau đó. Cùng lúc hai mẹ con chị Hải bị tai nạn lại nằm ở hai bệnh viện khác nhau khiến gia đình thêm khó khăn.

Xót xa hai mẹ con bị tai nạn thương tâm, mỗi người nằm một bệnh viện - Ảnh 3.

Chị Hải được phẫu thuật cột sống ở Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ)

Theo chia sẻ của anh Bình, sau một thời gian điều trị, sức khỏe của Hải đã cơ bản ổn định. Hiện chị Hải đã xin về nhà để đỡ phần chi phí điều trị. Ở nhà giờ có người dìu thì chị mới đứng được. Để bước được vài 3 bước thì chị cần có 2 người dìu. Còn cháu Ly điều trị ở dưới Bệnh viện Việt Đức đã qua cơn nguy kịch. Ở đó, bé dùng toàn thuốc ngoài bảo hiểm, ngày ít nhất 2 – 3 triệu, có ngày lên tới cả chục triệu. Chi phí điều trị cao quá, gia đình không thể lo nổi nên đã xin chuyển tuyến về bệnh viện tỉnh điều trị ngày hôm qua.

"Các bác sĩ đang điều trị phục hồi chức năng cho cháu. Cháu nhận biết được nhưng chân tay chưa thể xoay chuyển dược. Hội chẩn của bác sĩ nói đầu của cháu còn phù nề, trong não vẫn còn máu đông chưa tan hết nên tiếp tục phải dùng thuốc" – anh Bình cho hay.

Kinh tế đã eo hẹp nay còn khánh kiệt hơn khi gia đình phải chạy vạy ngược xuôi để lo cho các con bởi chi phí điều trị khá lớn. Khi hai mẹ con chị Hải bị tai nạn, mọi người trong nhà ai cũng thương. Mỗi người gom góp được một chút nhưng chẳng thấm vào đâu. Số tiền anh Bình cùng mọi người đi vay mượn khắp nơi hơn 100 triệu mang xuống viện cũng đã "không cánh mà bay". Tiền đóng viện phí hết mà tình trạng của bé Ly vẫn còn điều trị lâu dài.

Chúng tôi rất mong những tấm lòng hảo tâm sẻ chia với hai mẹ con chị Hải để sớm bình phục, việc điều trị không bị đứt đoạn.

Mọi sự giúp gia đình chị Hải - Mã số 675 xin gửi về:

1. Chị Trần Thị Hải, dân tộc Sán Dìu ở thôn Văn Sòng, xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 675

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 675

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0354962878

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 675

Phương Thuận