Xu hướng tuyển dụng năm 2024: doanh nghiệp cần gì ở ứng viên?

28/03/2024 21:45

Thách thức trong việc tuyển dụng không chỉ là tìm người tìm việc, mà còn là tìm ứng viên phù hợp với yêu cầu của công ty. Điều này dẫn đến câu hỏi: Ứng viên cần những gì để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp? Hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng và nâng cao kỹ năng là chìa khóa cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự năm 2024
Theo dự báo của Tổng cục thống kê, bước sang đầu năm 2024, tình hình kinh tế, chính trị thế giới vẫn diễn biến phức tạp với nhiều khó khăn, thách thức.

Khả năng phục hồi của kinh tế toàn cầu chưa rõ ràng. Ở trong nước tuy thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng động lực truyền thống còn yếu, động lực mới chưa rõ ràng nên năm 2024 dự báo kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tác động từ sự suy giảm của nền kinh tế thế giới dồn nén từ thời đại dịch tới nay nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tác động đến nền kinh tế Việt Nam ít nhất trong nửa đầu năm 2024, trước khi đón nhận những dấu hiệu tích cực, khả quan hơn."

Xu hướng tuyển dụng năm 2024: doanh nghiệp cần gì ở ứng viên?- Ảnh 1.
Khảo sát của JobsGO về kế hoạch tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp 2024
Mặc dù hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức là vậy, xong nhiều nhà tuyển dụng vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự. Theo Báo cáo Khảo sát Thị trường Tuyển dụng năm 2023-2024 của JobsGO (đơn vị hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc uy tín tại Việt Nam) với gần 400 nhà tuyển dụng thuộc nhiều lĩnh vực và quy mô khác nhau tham gia khảo sát cho biết: 83,7% trong số họ bày tỏ có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự. Trong đó, 12,5% tuyển thêm nhân sự trên 30%; 39,72% tuyển thêm từ 10 - 30%; 31,71% tuyển thêm dưới 10%.Trong xu thế cạnh tranh hàng loạt ứng cử viên mất việc hay nhu cầutìm kiếm việc làm tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,... mới lớn như hiện nay, đây là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi ứng viên phải thay đổi, để đáp ứng các yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Những yếu tố doanh nghiệp cần ở người lao động

Xu hướng tuyển dụng năm 2024: doanh nghiệp cần gì ở ứng viên?- Ảnh 2.
Thách thức lớn trong quá trình tuyển dụng nhân sự - Nguồn: Khảo sát Thị trường Tuyển dụng năm 2023-2024 của JobsGO
Theo thống kê từ khảo sát cho thấy, "thiếu ứng cử viên chất lượng" là một trong các thách thức lớn nhất trong việc tuyển dụng nhân sự năm nay chiếm tới 55%. Đây là một thực tế dễ thấy bởi trên thị trường hiện nay, doanh nghiệp yêu cầu nhiều kinh nghiệm, kỹ năng từ ứng viên. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều sinh viên hiện nay hầu hết chỉ được tiếp xúc những kiến thức lý thuyết mà ít cơ hội áp dụng thực hành thực tế nên nhiều kỹ năng còn hạn chế.Trong khi đó, cũng theo số liệu khảo sát của JobsGO 63,99% doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân viên ở mức Junior đã có từ 1 - 3 năm kinh nghiệm. Đứng thứ 2 với 20,63% nhân viên Mid-Level có từ 3-5 năm kinh nghiệm, 2 mức kinh nghiệm dưới 1 năm và trên 5 năm là 2 mức mà nhà tuyển dụng ít có nhu cầu nhất trong năm 2024.Ngoài "thiếu ứng viên chất lượng" hàng loạt lao động chưa qua đào tạo hay đã qua đào tạo nhưng chưa được cấp văn bằng chứng chỉ cũng là một trong số những thách thức lớn trong tuyển dụng nhân sự năm 2024. Nước ta hiện nay có lực lượng lao động trong độ tuổi lao động cao chiếm đến 52,5 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động qua đào tạo chứng chỉ lại chỉ chiếm 27,6%; 72,4% còn lại là lao động chưa qua đào tạo hoặc đã có qua đào tạo nhưng chưa được cấp văn bằng chứng chỉ.Nhận định về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hải - CEO JobsGO cũng nhấn mạnh: "Ngoài kỹ năng chuyên môn, thì cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin việc ấn tượng. Chú ý đến các yêu cầu về kỹ năng mềm khi hoàn thiện hồ sơ xin việc của mình, bao gồm cách trình bày, giao tiếp, các kỹ năng làm việc nhóm và ngoại ngữ cũng là một trong số những yêu cầu nhiều nhà tuyển dụng đặt ra".
Vậy ứng viên nên làm gì? Vậy ứng viên cần làm gì để đáp được những yêu cầu của nhà tuyển dụng việc.

Nâng cao trình độ chuyên môn

Để đáp được những yêu cầu của nhà tuyển dụng việc nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề là một trong số những điều quan trọng giúp ứng viên sở hữu mẫu cv ấn tượng hơn trong quá trình ứng tuyển. Điều này có thể thực hiện thông qua việc tham gia các khóa học, seminar, workshop hay nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm thông qua việc ứng tuyển vị trí thực tập sinh tại các công ty, doanh nghiệp,... liên quan đến ngành nghề hoặc vị trí mà ứng viên cần nâng cao.

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Việc xây dựng mạng lưới quan hệ cũng là một trong số những cách giúp ứng viên tiếp cận với những việc làm phù hợp hơn, tốt hơn và ngược lại. Thông qua quá trình tham gia sự kiện chuyên ngành, hội thảo, hội nghị ứng viên được tiếp xúc, xây dựng mạng lưới quan hệ với những người có uy tín trong ngành nghề. Đây cũng là một trong số những mạng lưới quan trọng để tìm kiếm việc làm, cơ hội hợp tác học hỏi.Có thể nói, trong bối cảnh xu thế tuyển dụng năm 2024, nhiều doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm và kỹ năng, việc nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành là chìa khóa vô cùng quan trọng để tăng cơ hội thành công trong tìm kiếm việc làm.(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Xu hướng tuyển dụng năm 2024: doanh nghiệp cần gì ở ứng viên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO