Xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống

Thứ 5, 28/07/2022, 14:15 GMT+7

PLBĐ - Ngày 27/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết, thời gian qua tại Việt Nam đã xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm đó là thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo đó, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng cho biết: Hiện nay ở một số nước trên thế giới, loại thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được phép sản xuất với hàm lượng quy định, nhưng trên bao bì phải ghi rõ hàm lượng và cảnh báo người dùng. Lợi dụng việc này, trong thời gian qua nhiều đối tượng đã lén lút mang loại thực phẩm chức năng này vào Việt Nam, phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc.

Cụ thể như ở Hạ Long, Quảng Ninh, đối tượng mang loại này từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết về liều lượng sử dụng, dẫn tới dùng quá liều gây nguy hiểm.

Đối với ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, theo lãnh đạo Cục C04, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Điển hình tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ như vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phái cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TP. HCM tháng 10/2020; vụ bán socola có chứa chất ma túy tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022...

Xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống - Ảnh 1.

Một loại ma túy "núp bóng" dưới dạng nước dâu.

Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết nó là ma túy nhưng khi bị bắt thường che giấu ý thức chủ quan không biết là ma túy để nhằm chối tội.

Để ngăn chặn loại tội phạm này cần phải phối hợp nhiều biện pháp, tuyên truyền để người dân nhận diện được các sản phẩm này, kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Các cơ quan chức năng ngành Công an từ Trung ương đến địa phương thường xuyên tăng cường phối hợp với các nhà trường, chính quyền địa phương các cấp các ngành, với từng gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Lê Vy