Xuất hiện thông tin lừa dối về công dụng của sản phẩm Pullaco để bán hàng?

Thứ 3, 03/08/2021, 17:11 GMT+7

PlBĐ - Website nhanhangpullaco.online quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Pullaco đã loại bỏ hoàn toàn cụm từ "hỗ trợ" và chỉ nhấn mạnh vào công dụng của Xuyên tâm liên – một thành phần chứa trong sản phẩm là trái với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp phép.

Thời gian vừa qua, Báo Sức khỏe và Đời sống đã đăng tải khá nhiều bài viết về thực trạng quảng cáo thổi phồng công dụng của một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) có tác dụng "thần kỳ" khác xa so với nội dung của giấy phép xác nhận quảng cáo của Bộ Y tế cấp. Rất nhiều bạn đọc vẫn đang tiếp tục gửi thông tin phản ánh về những loại TPBVSK đang được quảng cáo sai công dụng, vi phạm quy định pháp luật, trong đó có sản phẩm Pullaco.

Theo tìm hiểu của PV, TPBSVK Pullaco được sản xuất tại Công ty TNHH Sản xuất DP Công nghệ cao Nanofrance (thôn Đô Quan, xã Quất Đông, Thường Tín, TP. Hà Nội). Đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là Công ty TNHH Dược phẩm Nhân Minh (số 116, ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống đa, TP Hà Nội).

TPBVSK Pullaco "nổ" giúp hỗ trợ phòng ngừa được COVID – 19? - Ảnh 1.

TPBVSK Pullaco chỉ có công dụng: "Hỗ trợ giúp bổ phế giảm ho, hỗ trợ giảm nguy cơ khò khè, khó thở do ho kéo dài, viêm phổi, viêm phế quản".

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00524/2019/ATTP-XNQC, ngày 28/3/2019 do Cục An toàn thực phẩm cấp, TPBVSK Pullaco chỉ có công dụng: "Hỗ trợ giúp bổ phế giảm ho, hỗ trợ giảm nguy cơ khò khè, khó thở do ho kéo dài, viêm phổi, viêm phế quản", nhưng trên trang web nhanhangpullaco.online đã loại bỏ hoàn toàn cụm từ "hỗ trợ" và chỉ nhấn mạnh vào công dụng của Xuyên tâm liên – một thành phần chứa trong sản phẩm Pullaco.

"Xuyên tâm liên có hoạt chất chính là andrographolide. Đây là chất chống viêm, có tác dụng đối với nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể làm giảm đáng kể việc sản xuất cytokine và các yếu tố gây viêm trong nhiễm virus; Xuyên tâm liên giúp cải thiện các triệu chứng hô hấp, ức chế virus và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể… với tính an toàn cao; Đặc biệt Pullaco là sự kết hợp của Xuyên tâm liên và các thảo dược quý như: Tía tô, bọ mắm, bách bộ, cúc tần, rẻ quạt giúp giảm đau rát họng, ho đờm, khò khè, khó thở, tức ngực", nội dung quảng cáo trên trang nhanhangpullaco.online ghi rõ.

TPBVSK Pullaco "nổ" giúp hỗ trợ phòng ngừa được COVID – 19? - Ảnh 2.

Trang web nhanhangpullaco.online đã loại bỏ hoàn toàn cụm từ "hỗ trợ" và chỉ nhấn mạnh vào công dụng của Xuyên tâm liên – một thành phần chứa trong sản phẩm Pullaco.

Chưa hết, trang web này còn đăng tải những video của chuyên gia, dược sĩ mặc áo Blu trắng đánh giá về sản phẩm Pullaco, cùng rất nhiều video của bệnh nhân chia sẻ sau khi dùng sản phẩm này.

Để tìm hiểu thêm sự việc, PV đã để lại thông tin trên trang web nhanhangpullaco.online, sau một thời gian ngắn, PV đã nhận được cuộc gọi tư vấn. Theo lời tư vấn của nhân viên trên trang web nhanhangpullaco.online thì uống sản phẩm TPBVSK Pullaco có thể giúp phòng ngừa, giúp bệnh nhân không bị tái lại bệnh sau khi đã điều trị COVID-19.

"Trong sản phẩm có thành phần Xuyên tâm liên, thành phần này đang ứng dụng trong việc phòng ngừa COVID-19. Bản thân không có bệnh lý về hô hấp nhưng một ngày tôi vẫn uống 2 viên để phòng ngừa, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh lý về đường hô hấp", nhân viên tư vấn cho biết.

TPBVSK Pullaco "nổ" giúp hỗ trợ phòng ngừa được COVID – 19? - Ảnh 3.

Trang web nhanhangpullaco.online đăng tải video chuyên gia đánh giá về sản phẩm TPBVSK Pullaco.

Trước đó, Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, lãnh đạo Cục Quản lý Y, dược Cổ truyền đã khẳng định Xuyên tâm liên không phải là "thần dược" để điều trị COVID-19. Tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 của Xuyên tâm liên mới được chứng minh trong phòng thí nghiệm và đang trong các bước thử nghiệm trên lâm sàng đánh giá khả năng điều trị COVID-19, đến nay chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị COVID-19 của Xuyên tâm liên.

Lãnh đạo Cục Quản lý Y, dược cổ truyền cũng cho hay thuốc Xuyên tâm liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác cũng đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng, tương tác thuốc… Các chuyên gia khẳng định chỉ sử dụng thuốc Xuyên tâm liên theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Nếu người dân tự ý mua về và sử dụng không đúng cách vừa không phòng chống được COVID-19 mà còn có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người dùng.

TPBVSK Pullaco "nổ" giúp hỗ trợ phòng ngừa được COVID – 19? - Ảnh 4.

Sử dụng hình ảnh như thế này để quảng cáo TPBVSK là vi phạm.

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh".

Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 quy định: "Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế".

Vậy việc "thổi phồng" công dụng của TPBVSK Pullaco với nhiều công dụng sai sự thật hay sử dụng hình ảnh, trang phục của các bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh… khi quảng cáo TPBVSK Pullaco trên trang web nhanhangpullaco.online là đang trái với giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cấp và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai