Xuất hiện thông tin quảng cáo sai phạm của sản phẩm Cốm lợi sữa Curmilk

Thứ 4, 17/11/2021, 15:40 GMT+7

PLBD - Việc sử dụng hình ảnh, lời chia sẻ của bác sỹ, dược sỹ, người bệnh để quảng cáo và quảng cáo sai về công dụng của sản phẩm Cốm lợi sữa Curmilk là hành vi vi phạm pháp luật.

Thực tế nhiều năm trở lại đây cho thấy, chất lượng cuộc sống nâng cao lại tỉ lệ thuận với việc người mẹ bị thiếu sữa sau sinh. Chính vì thế, nhu cầu tìm các sản phẩm hỗ trợ tăng tiết sữa của các bà mẹ ngày nay rất lớn, điều này giải thích cho việc các sản phẩm hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ ngày càng có mặt nhiều trên thị trường.

Tuy nhiên, nhằm cạnh tranh giữa các nhãn hàng và gia tăng doanh thu, nhiều sản phẩm bất chấp quy định, sử dụng những chiêu trò hay quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm này.

Phản ánh đến Chuyên trang Pháp luật & Bạn đọc (Báo Sức khỏe & Đời sống), bạn đọc cho biết sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Cốm lợi sữa Curmilk, do Công ty TNHH Dược khoa Xanh (Số 11, dãy A7, khu đô thị Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, đang có dấu hiệu quảng cáo vi phạm các quy định của pháp luật.

Xuất hiện thông tin quảng cáo sai phạm của sản phẩm Cốm Lợi Sữa Curmilk - Ảnh 1.

Trên website loisuacurmilk.vn và curmilk.website đều sử dụng hình ảnh và lời chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Quang Hải, Giảng viên Trường Đại học Y - Hà Nội, Nguyên bác sĩ sản khoa (Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội) khuyên các bà mẹ nên dùng Cốm lợi sữa Curmilk.

Cụ thể, trên website loisuacurmilk.vn và curmilk.website đều sử dụng hình ảnh và lời chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Quang Hải, Giảng viên Trường Đại học Y - Hà Nội, Nguyên bác sĩ sản khoa (Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội) khuyên các bà mẹ nên dùng Cốm lợi sữa Curmilk.

Hai trang website trên dẫn lời chia sẻ của Bác sĩ như sau: "Sữa mẹ rất dễ hấp thu, là điều cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trong sữa mẹ có rất nhiều thành phần mà sữa công thức không thể nào thay thế được. Đó là các kháng thể, hoocmon, enzym, chống lại bệnh tật và phát triển tối ưu. Tôi khuyên các mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài tối ưu nhất là 2 năm. Các mẹ có vấn đề về sữa mẹ như ít sữa, mất sữa, sữa loãng, sữa chậm về,.. có thể dùng Cốm lợi sữa Curmilk để sữa nhanh về, giàu dinh dưỡng và lượng sữa ổn định trong quá trình nuôi con".

Xuất hiện thông tin quảng cáo sai phạm của sản phẩm Cốm Lợi Sữa Curmilk - Ảnh 2.

Việc sử dụng hình ảnh và lời nói của Dược sĩ để quảng cáo cho TPBVSK cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên trang curmilk.website còn đăng tải video chứa hình ảnh và nội dung người mặc áo blu trắng tự giới thiệu là Dược sĩ Huyền Trang quảng cáo về sản phẩm Cốm lợi sữa Curmilk.

Chưa hết, cả hai website nêu trên đều đăng tải rất nhiều video và lời chia sẻ có nội dung khách hàng phản hồi tốt sau khi sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, trang fanpage Cốm lợi sữa Curmilk - Mẹ hết lo TẮC SỮA, ÍT SỮA, MẤT SỮA còn quảng cáo sai về công dụng của sản phẩm, bỏ qua cụm từ hỗ trợ và cho biết sản phẩm có tác dụng: "Tăng tiết sữa, hết lo ít sữa, mất sữa; Làm đặc sữa, tăng chất lượng sữa mẹ; Phòng tắc tia sữa; Cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cả mẹ và bé".

Xuất hiện thông tin quảng cáo sai phạm của sản phẩm Cốm Lợi Sữa Curmilk - Ảnh 3.

Cả hai website loisuacurmilk.vn và curmilk.website đều đăng tải rất nhiều video và lời chia sẻ có nội dung khách hàng phản hồi tốt sau khi sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm Cốm lợi sữa Curmilk mới được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3154/2021/XNQC-ATTP vào ngày 12/11/2021 vừa qua. Hiện tại, sản phẩm này đang được quảng cáo và bán trên hai website loisuacurmilk.vn và curmilk.website. Ngoài ra, sản phẩm cũng được quảng cáo và bán trên fanpage Cốm lợi sữa Curmilk - Mẹ hết lo TẮC SỮA, ÍT SỮA, MẤT SỮA.

Khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã quy định rõ: "Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm". Tuy nhiên, việc quảng cáo sản phẩm Cốm lợi sữa Curmilk lại đang vi phạm những quy định trên.

Theo tìm hiểu, trong hai website nêu trên thì trang loisuacurmilk.vn thuộc sở hữu của Công ty TNHH Dược khoa Xanh. Cuối cả hai website đều có đường dẫn đến fanpage Cốm Lợi Sữa Curmilk - Mẹ hết lo TẮC SỮA, ÍT SỮA, MẤT SỮA.

Theo quy định, việc quảng cáo TPBVSK sai sự thật là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo; Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Pháp luật & Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai