Từ lâu mật ong đã được biết đến như một bài thuốc từ thiên nhiên với nhiều công dụng thần kỳ cho sức khoẻ.
Tác dụng của mật ong với sức khoẻ
Báo Dân trí dẫn lời TS Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, dù có đường và một lượng calo đáng kể, nhưng mật ong là nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các enzym, vitamin và khoáng chất.
Trong suốt lịch sử và trong y học dân gian, mật ong đã là loại thực phẩm quan trọng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mật ong nguyên chất được thu từ tổ ong qua màng lọc thô (không qua chế biến làm nóng hoặc nấu giả từ mạch nha, đường và nước). Mật ong nguyên chất có thể lẫn phấn ong và keo ong nên có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng mật ong nguyên chất hàng ngày làm tăng mức độ chất chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe. Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch, hoạt động như một biện pháp phòng chống bệnh tật. Mật ong chứa polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh, được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bên cạnh đó, mật ong cũng giúp chữa lành vết thương và vết loét. Báo Dân trí dẫn lời TS Giang cho biết, mật ong là chất kháng khuẩn tự nhiên với tác dụng chữa lành vết thương.
Mật ong phản ứng với chất lỏng của cơ thể để tạo ra hydrogen peroxide, môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn. Ngoài ra, nồng độ hydrogen peroxide được tạo ra rất thấp so với nồng độ thường được bôi lên vết thương, do đó tác hại gây độc tế bào bởi hydrogen peroxide là rất thấp.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ mật ong
Bài viết của BS Vũ Quốc Trung trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, mật ong được Đông y xếp vào nhóm thuốc bổ khí. Sử dụng mật ong vừa là thực phẩm, vừa là thuốc có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chữa ho và các bệnh về họng.
BS Vũ Quốc Trung chia sẻ một số phương thuốc với mật ong chữa bệnh như sau:
Mật ong, cùi hồ đào:Cùi hồ đào 1000g, mật ong 1000 ml. Cùi hồ đào thái miếng, cho mật ong vào trộn đều, thêm nước vừa đủ, đun chín. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa 15-20 ml, nên uống ấm.
Bài thuốc này hỗ trợ và điều trị chứng hen suyễn.
Mật ong, gạo lứt: Gạo lứt 100g, bơ 30g, mật ong vừa đủ. Cho nước và gạo lứt vào nồi nấu thành cháo. Cháo chín cho thêm bơ và mật ong vào là dùng được.
Bài thuốc này thích hợp hỗ trợ và điều trị chứng dương hư, người mệt mỏi, bị nhiệt, xẹp phổi ho nhiều, họng khô miệng khát, viêm loét miệng, da khô.
Ngũ vị mật ong: Củ cải 1000g, quả lê 1000g, mật ong 250ml, gừng tươi 250g, sữa đặc 200ml. Quả lê và củ cải ép lấy nước, bỏ bã, cho vào nồi đun sôi, cho nhỏ lửa sắc kỹ, cô đặc như cao, cho nước gừng ép, cùng sữa đặc và mật ong trộn đều. Uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 thìa 15ml, hòa tan trong nước sôi hoặc pha thêm một chút hoàng tửu (rượu) mà uống.
Bài thuốc này thích hợp hỗ trợ và điều trị cho người mắc chứng hư lao như lao phổi nhiệt thấp, ho lâu ngày không khỏi.
Trứng gà rán chấm mật ong:Trứng gà 2 quả, mật ong 2 thìa cà phê. Trứng gà tráng dầu mỡ cho chín, đổ mật ong vào ăn ngay lúc nóng, ăn liền trong 2 - 3 tháng.
Bài thuốc này thích hợp cho trẻ em bị hen phế quản.
Bách bộ mật ong: Bách bộ 30g, mật ong 2-3 thìa. Bách bộ sắc với 120ml nước còn 60ml nước, cho mật ong vào, chia uống 2 lần/ngày.
Bài thuốc này thích hợp và hỗ trợ điều trị chứng ho lâu ngày.
Mật ong, lá hẹ, trúc lịch:Nước lọc từ lá hẹ 10ml, nước trúc lịch 20ml, sữa dê 250ml, mật ong 20ml. Đổ cả vào nồi khuấy đều, đun lên, uống nóng thay trà.
Bài thuốc này thích hợp và hỗ trợ điều trị với người mới mắc bệnh nghẹn, nuốt thức ăn khó khăn, nôn, ợ cả đờm và thức ăn ra ngoài.
Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh có mật ong. Lưu ý, người tiêu dùng cần cẩn thận và lựa chọn đúng loại mật ong, kiểm tra nguồn gốc rõ ràng, để tránh mua phải mật ong kém chất lượng.