Chi tiết quy định người bán hàng online không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2024, còn được hưởng một số quyền lợi

26/03/2024 07:16

Nếu doanh thu tính trong năm dương lịch theo hạn mức quy định, người bán hàng online không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, người bán hàng online còn được hưởng một số quyền lợi.

Cá nhân bán hàng online, doanh thu bao nhiêu thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định nguyên tắc tính thuế thu nhập cá nhân:

"Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. 

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế".

Theo quy định nêu trên, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, người bán hàng online còn được miễn lệ phí môn bài.

Chi tiết quy định người bán hàng online không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2024, còn được hưởng một số quyền lợi- Ảnh 2.
Cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa: TL

Trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân 2024

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP (được bổ sung bởi Khoản 2, Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP), trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế TNCN 2024 bao gồm:

- Người nộp thuế chỉ có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế TNCN theo quy định của pháp luật.

- Cá nhân có thu nhập được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân và cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống trừ cá nhân nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản; chuyển nhượng bất động sản.

- Người nộp thuế tạm ngừng hoạt động, kinh doanh theo quy định tại Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

- Người nộp thuế nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế, trừ trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của Khoản 4, Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019.

- Người khai thuế TNCN là tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế TNCN theo tháng, quý mà trong tháng quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN của đối tượng nhận thu nhập.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân bán hàng online chậm nộp thuế thu nhập cá nhân bị phạt bao nhiêu?

Khi kinh doanh bán hàng dù là bán hàng tại cửa hàng hay bán hàng online, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân đúng theo quy định pháp luật.

Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp chậm nộp thuế có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tiền tùy vào thời gian chậm nộp, cụ thể như sau:

Chậm nộp từ 1-5 ngày, mức phạt: Cảnh cáo.

Chậm nộp từ 1-30 ngày, mức phạt: 2.000.000 – 5.000.000 đồng.

Chậm nộp từ 31-60 ngày, mức phạt 5.000.000 – 8.000.000 đồng.

Chậm nộp từ 61-90 ngày, mức phạt từ 8.000.000-15.000.000 đồng.

Chậm nộp trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn hồ sơ, mức phạt 15.000.000-25.000.000 đồng

Lưu ý:

Đối với cá nhân kinh doanh bán hàng online chậm nộp thuế thì mức phạt sẽ bằng 1/2 mức phạt nêu trên.

Chi tiết quy định người bán hàng online không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2024, còn được hưởng một số quyền lợi- Ảnh 4.
Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp chậm nộp thuế thu nhập cá nhân có thể bị xử phạt hành chính. Ảnh minh họa: TL

Bán hàng online theo mô hình doanh nghiệp cần nộp những loại thuế nào?

Bán hàng online theo mô hình doanh nghiệp cần nộp 4 loại thuế sau: lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN (nếu phát sinh chi trả lương cho NLĐ và thu nhập tính thuế của NLĐ lớn hơn 0).

Hộ kinh doanh bán hàng online, tính tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng và thuế suất thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?

Theo quy định pháp luật, bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa nên tỷ lệ tính thuế GTGT, thuế suất thuế TNCN đối với hộ kinh doanh được quy định như sau:

Tỷ lệ thuế GTGT: 1%;

Tỷ lệ thuế TNCN: 0,5%.

(Căn cứ theo Phụ lục I Thông tư số 40/2021/TT-BTC).

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Chi tiết quy định người bán hàng online không phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2024, còn được hưởng một số quyền lợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO