Dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện ngay khi bị sốt xuất huyết

Thứ 4, 26/10/2022, 09:40 GMT+7

PLBĐ - Những người bị sốt xuất huyết cần theo dõi sức khỏe cẩn thận, nếu có những dấu hiệu bất thường sau thì phải nhâp viện ngay để tránh nguy hiểm.

Sốt xuất huyết mức độ nặng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội tạng, tổn thương não, tổn thương gan thận, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, chu kỳ 5 năm miền Bắc sẽ xảy ra một vụ dịch sốt xuất huyết lớn. Dự báo năm nay sẽ có dịch sốt xuất huyết lớn xảy ra.  Để chẩn đoán chính xác bệnh nhân sốt xuất huyết cũng như mức độ giảm tiểu cầu thì thì cần làm xét nghiệm máu.

Dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện ngay khi bị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (ảnh L.H)

PGS Cường khuyến cáo, sốt xuất huyết trong những ngày đầu vẫn có thể chăm sóc tại nhà, người dân có thể cặp nhiệt độ hoặc theo dõi các dấu hiệu toàn thân khác. Nếu đau mỏi người, sốt thì dùng hạ sốt, giảm đau, tránh dùng nhóm thuốc như aspirin, ibuprofen vì nó có thể gây chảy máu, không dùng kháng sinh, không tự ý truyền dịch như đạm, albumin, truyền máu hay dung dịch cao phân tử mà cần sự theo dõi chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

GS,BS Trần Thị Oanh, PGĐ Bệnh viện Đức Giang, cho biết người mắc sốt xuất huyết cần chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo: 

Vật vã, lừ đừ, li bì.

Đau bụng nhiều và liên tục hoặc tăng cảm giác đau vùng gan.

Nôn ói nhiều hơn 3 lần/giờ hoặc hơn 4 lần/6h.

Người mắc sốt xuất huyết tiểu ít

Có các dấu hiệu xuất huyết niêm mạc như: chảy máu chân răng, mũi; Nôn ra máu, tiểu phân đen hoặc có máu, tiểu máu, xuất huyết âm đạo…thì cần được nhập viện ngay lập tức.


Thu Thủy (t/h)