Gần 2 năm, giá nhà chung cư tăng gần 80%

20/01/2024 14:05

Hiện nay, giá nhà tăng đến 14 – 15%/năm, có những dự án tăng đến 30 – 40%. Tuy nhiên, lượng mua lại "nhỏ giọt".

Theo thống kê của CBRE (đơn vị tư vấn bất động sản) tại Hà Nội, trong hai năm qua, giá nhà  chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 14 – 15%, có những dự án tăng đến 30 – 40%.

Mặc dù giá nhà chung cư tăng nhưng theo đại diện của sàn SGO Đại Dương, lượng mua vẫn "nhỏ giọt". Nếu một dự án đã hoàn thiện, giá bán ở mức cao khoảng 70 – 75 triệu đồng/m2 mà phía đại lý vẫn đang chào bán thì các công trình nhà ở xung quanh dự án lại tăng giá vù vù.

Đây có thể do những nhà đã bàn giao, đã có người dân ở nhưng khi người dân có nhu cầu bán, sẽ dựa vào giá của những chung cư mới để bán theo. Đây cũng là yếu tố khiến giá chung cư leo thang.

Gần 2 năm, giá nhà chung cư tăng gần 80% - Ảnh 2.

Hiện nay, giá nhà tăng đến 14 – 15%/năm, có những dự án tăng đến 30 – 40%. Tuy nhiên, lượng mua lại "nhỏ giọt".

Theo ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, hiện thị trường bất động sản đang diễn biến khá phức tạp do nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư cũng như người mua nhà. Với giá nhà tăng như trên, cũng có yếu tố đẩy giá ảo và thêm nữa là có một bộ phận là cò bắt tay với chủ đầu tư lạm dụng thị trường khan hiếm để đẩy giá lên quá cao.

Thêm yêu tố nữa là sẽ có những doanh nghiệp bất động sản dù đã hoàn thiện công trình nhưng lại chưa bán để nghe ngóng các thay đổi về chính sách, giá cả thị trường.

Tuy nhiên, giới kinh doanh bất động sản cho rằng, một trong những phương án cho thị trường lúc này chỉ có thể là sự xuất hiện của thị trường nhà ở xã hội.

Nếu chương trình một triệu căn hộ nhà ở xã hội được khai thông, gói hỗ trợ ưu đãi được giải ngân thì thị trường sẽ tự điều chỉnh giảm giá.

Để thị trường bất động sản phát triển tốt hơn trong thời gian tới, phấn đấu hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội trong năm nay, Bộ Xây dựng kêu gọi các doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư.

  • Giá nhà chung cư tăng chóng mặt, người mua sẵn tiền cũng khó tìm nhà ưng ý

    Giá nhà chung cư tăng chóng mặt, người mua sẵn tiền cũng khó tìm nhà ưng ýĐỌC NGAY

Bộ Xây dựng mong muốn các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, ngoài tín dụng ngân hàng còn có phát hành trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư, thuê tài chính; huy động vốn gắn với mục đích sử dụng vốn cụ thể; giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải.

Về hoạt động đầu tư, các doanh nghiệp cần tập trung hoàn thành các dự án đang dang dở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phân khúc giá rẻ để tăng tính thanh khoản; đảm bảo chất lượng sản phẩm khi trao đến tay khách hàng phải đảm bảo về tính pháp lý; đảm bảo chất lượng về thiết kế, công năng; bố trí đầy đủ về hạ tầng xã hội...

Về giá thành sản phẩm bất động sản, Bộ Xây dựng khuyến nghị các doanh nghiệp cần thực hiện các giải pháp tiết kiệm, giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của người dân, vừa túi tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Gần 2 năm, giá nhà chung cư tăng gần 80%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO