Giá vàng hôm nay bị nhấn chìm xuống đáy, ồ ạt bán tháo

Thứ 3, 14/06/2022, 14:38 GMT+7

Giá vàng trong nước sáng 14/6 cũng được điều chỉnh giảm sâu theo xu hướng giảm của vàng thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 14/6, giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 66,9 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 900.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (13.6), giá vàng tại DOJI giảm 1,55 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 1,45 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 67,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 68,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (13/6), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng giảm 900.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Kim loại quý trên thị trường quốc tế hôm nay sụt giảm mạnh từ mức 1.860 xuống 1.824 USD/ounce, giảm tới 36 USD so với hôm qua.

Sự mạnh lên của USD cao nhất trong vòng 20 năm là nguyên nhân dẫn đến vàng, chứng khoán trượt giảm sâu. Cụ thể, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện đang ở mức 105,17.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên cao nhất trong nhiều năm cũng gây bất lợi đối với kim loại quý. Hiện lợi suất kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 3,23%, mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.

Các thị trường chứng khoán trên thế giới tiếp tục tụt giảm. Chứng khoán Mỹ chứng kiến thêm một phiên giảm mạnh. Cuộc chiến Nga-Ukraine và lạm phát cao đang gây ra tâm lý tiêu cực trên diện rộng.

Tình trạng phong tỏa gia tăng tại Trung Quốc cũng khiến giới đầu tư lo lắng và tác động xấu lên các thị trường chứng khoán.

Vàng giảm giá do giới đầu tư bán vàng để bù lỗ cho chứng khoán. Tuy nhiên, mặt hàng này có dấu hiệu hút dòng tiền khi giá tụt giảm sâu. Vàng cũng được xem là kênh trú bão khi thị trường bất ổn.

Giá dầu hạ nhiệt cũng góp phần đẩy mặt hàng kim loại quý đi xuống.

Dữ liệu đáng chú ý nhất trong tuần này là cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu vào sáng thứ Ba và kết thúc vào chiều thứ Tư theo giờ địa phương.

Tại cuộc họp lần này, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp của FOMC kết thúc vào chiều thứ Tư.

Nhà phân tích Yohay Elam nhận định trên Kitco News, nếu Chủ tịch Fed Jerome Powell gây chấn động thị trường với mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản có thể sẽ thúc đẩy lợi suất ngắn hạn và giảm lợi suất dài hạn, hỗ trợ vàng.

Ngược lại, nếu Fed chỉ tăng 50 điểm cơ bản và không có cam kết tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 tới, lợi suất ngắn hạn sẽ giảm trong khi lãi suất dài hạn tăng lên. Việc này sẽ đè nặng lên kim loại quý.

Dù vậy, vàng có thể chứng kiến những phiên hồi phục nhờ lực cầu bắt đáy xuất hiện trong mỗi nhịp giảm sâu.

Về tổng thể, vàng vẫn đang trong xu hướng đi xuống theo phân tích kỹ thuật. Vàng được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.830,2 USD/ounce - mức thấp nhất trong 2 tuần qua.

Tường Vy (th)

Từ khóa: giá vàng