Giá vàng hôm nay lao dốc, các chuyên gia dự đoán tương lai của vàng

Thứ 2, 13/06/2022, 13:48 GMT+7

Ngày 13/6, giá vàng miếng SJC giảm mạnh so với đà đi xuống của kim loại quý thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 13/6, giá vàng trong nước được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào 68,45 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 69,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 800.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (12/6), giá vàng tại DOJI giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 68,45 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 69,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 900.000 đồng/lượng.

So với mở cửa phiên giao dịch trước (12/6), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC cùng giảm 300.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá kim loại quý đầu ngày 13/6 tăng vọt từ 1.872 USD/ounce lên 1.880 USD/ounce rồi quay đầu lao nhanh lại xuống mức 1.867 USD/ounce.

Vàng giằng co giữa lãi suất tăng và lạm phát, tuy nhiên, động lượng có thể chuyển sang phía tăng giá khi giá kết thúc tuần ở đỉnh của phạm vi trên 1.850 USD / ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 đang tìm cách kết thúc tuần với mức tăng 1,5%, giao dịch lần cuối ở mức 1.876,50 USD.

Theo một số nhà phân tích thị trường, dữ liệu kinh tế đáng thất vọng bao gồm cả lạm phát nóng hơn dự kiến đã tạo ra động lực tăng giá mới cho kim loại quý. Đồng thời, sự yếu kém hơn nữa trên thị trường chứng khoán đang cải thiện sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,6% vào tháng 5. Giá tiêu dùng đã đạt mức cao nhất trong 40 năm, do giá thực phẩm và năng lượng tăng đi lên. Theo kết quả khảo sát của Đại học Michigan, chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống 50,2, mức thấp nhất trong 50 năm. Đồng thời, người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 5,4% trong 12 tháng tới. Mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng chúng sẽ không đủ cao để phù hợp với lạm phát.

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng kim loại quý vẫn có nhiều tiềm năng trong dài hạn bởi yếu tố lạm phát.

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Bob Haberkorn tại RJO Futures, vàng "đang làm chính xác những gì nó nên làm". Các nhà đầu tư một lần nữa xem xét vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và một tài sản trú ẩn an toàn.

Adam Button, Chiến lược gia trưởng về tiền tệ tại Forexlive.com nhận định: "Vàng có nhiều biến động xung quanh báo cáo lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng cuối cùng, hướng đi thấp hơn. Fed đang mất uy tín về việc xử lý lạm phát và khả năng họ sẽ đẩy nước Mỹ vào suy thoái đang tăng lên. Chúng ta có thể chỉ còn vài ngày nữa là có thể đảo ngược đường cong trái phiếu của Mỹ".

Khảo sát giá vàng của Kitco cho thấy, 40% chuyên gia nhận định giá vàng tăng, 20% nhận định giá vàng giảm và 40% giữ nguyên. Còn đối với khảo sát trực tuyến trên thị trường, 46% cho rằng vàng tăng giá; 28% vàng giảm; tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng giá vàng đi ngang là 26%.

Suki Cooper (chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered) nhận định, giá vàng đã thể hiện sức bền đáng kể dù đối mặt với rủi ro lãi suất tăng, cũng như thị trường mua bán vật chất suy yếu do lo ngại rằng lạm phát có thể vượt quá mức tăng lãi suất.

Giá vàng vật chất ở Ấn Độ trong tuần này ghi nhận mức giảm sâu nhất của bảy tuần, trong khi dịch Covid-19 kiềm chế hoạt động giao dịch ở Trung Quốc.

Tường Vy (th)

Từ khóa: giá vàng