Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng

14/08/2021 08:02

Trước tình hình giãn cách xã hội kéo dài ở Hà Nội, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn đã phải chấp nhận chịu lỗ, sang nhượng mặt bằng vì tạm dừng hoạt động kéo dài.

Ghi nhận của PV tại nhiều địa điểm hoạt động kinh doanh ăn uống tấp nập của Hà Nội như phố Trần Thái Tông,  Khu đô thị Giao lưu, nhiều chủ cửa hàng đã phải đăng biển sang nhượng mặt bằng vì giãn cách xã hội kéo dài. 

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Bá Công, nhân vân tư vấn nhà đất khu vực Cầu Giấy cho biết: "Thị trường sang nhượng năm nay rất đặc biệt khi tuổi thọ hợp đồng thường rất ngắn do ảnh hưởng dịch bệnh. Nhiều nhà hàng, quán ăn đã phải phá bỏ hoặc sang nhượng hợp đồng vì thời gian giãn cách kéo dài, không có nguồn thu từ kinh doanh. Do đó, mức giá thuê địa điểm kinh doanh các nhà hàng, quán nhậu đang ở mức rất thấp, giảm khoảng 20% so với thời điểm trước dịch". 

Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các địa điểm sang nhượng chủ yếu là những địa điểm có mặt bằng rộng, gần các trục đường lớn nên giá thuê cao khiến chủ không thể giữ mặt bằng. Không chỉ có các loại hình này, các loại mặt bằng nhỏ vừa ở vừa kinh doanh vỉa hè cũng rơi vào tình trạng phá hợp đồng hoặc không thể sang nhượng. 

Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng - Ảnh 3.

Dù có mặt tiền rộng nhưng nhiều chủ nhà đành với chuyển nhượng với giá hời 0 đồng.

Anh Trần Anh Vũ (32 tuổi, kinh doanh quán vịt quay mang về tại Cầu Giấy) chia sẻ: "Với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi cũng ảnh hưởng khá nhiều vì gần như mấy tháng nay chỉ bán được số lượng hàng rất ít. Chúng tôi thuê phòng với mục đích bán thêm vỉa hè nhưng bây giờ giãn cách kéo dài thì đành phải sang nhượng. Hai vợ chồng đành phải phá hợp đồng vì còn phải 6 tháng nữa mới hết hợp đồng, mỗi tháng đến 9 triệu đồng mà hàng quán vỉa hè thì chưa thể mở lại". 

Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng - Ảnh 4.

Giá thuê sang nhượng ở những địa điểm đắc địa rẻ hơn trước dịch đến 30%.

Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng - Ảnh 5.

Giá thuê tại các địa điểm "hot" thuộc quận Cầu Giấy cũng rẻ hơn trước dịch và khá dễ để chọn được địa điểm đắc địa.

Tuy giá thành rẻ nhưng sang nhượng trong mùa dịch tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Theo nhiều chuyên gia môi giới bất động sản, người mua cần phải tỉnh táo, xem tận nơi, tránh ký kết, chuyển tiền khi mới chỉ ký kết online. Không chỉ vậy, việc chuyển tiền thuê cần phải có sự thống nhất rõ ràng của hai bên. 

Hoàng An

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Giãn cách xã hội vì COVID-19 kéo dài, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn chịu lỗ sang nhượng mặt bằng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO