Hoãn phiên tòa xét xử vụ rửa tiền xuyên quốc gia

Minh Ngọc 15/04/2024 17:16

TAND TP Hà Nội đưa 21 bị cáo ra xét xử về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Trong đó, nhiều bị cáo là "mắt xích" của đường dây tội phạm xuyên quốc gia.

Ngày 15/4, TAND TP.Hà Nội xét xử bị cáo Mạc Hưng Bình cùng 20 bị cáo khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn do một bị cáo đi cấp cứu và vắng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/5 tới đây.

Theo cáo trạng, cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thị L (SN 1985, ở Hà Nội) vào mạng xã hội Facebook thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho "Công ty kế toán Anpha" nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ rửa tiền xuyên quốc gia- Ảnh 1.
Các bị cáo tại phiên toà.

Chị L được nhận vào làm, công việc chính là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà công ty cần sửa.

Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị L qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị L nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Theo yêu cầu của đối tượng, chị L đã 2 lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Lần 1, chị L chuyển 160.000 đồng, nhận lại được 250.000 đồng. Lần 2 chị L chuyển 3 triệu đồng, nhận lại gần 4,5 triệu đồng. Chị L sau đó được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn.

Tại nhóm mới, chị L đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị L tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển.

Để lấy lại tiền, từ ngày 25/8/2022 đến 30/8/2022, chị L đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền, chị L không rút ra được nên biết bị lừa. Chị L đã đến Công an Hà Nội trình báo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị L chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

CQĐT đã bắt tạm giam bị cáo Mạc Bình Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay điều tra hành vi đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị L để cho các đồng nghiệp khác rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Xác minh theo dòng tiền chị L bị chiếm đoạt, CQĐT xác định bị cáo Phan Văn Minh (SN 1978, ở TP Hồ Chí Minh) thành lập Công ty TNHH Minh Phúc và kinh doanh mua bán ngoại tệ.

Từ năm 2020, Minh bắt đầu nhận "rửa tiền" bằng hình thức nhận tiền Việt Nam đồng qua tài khoản rồi cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách, hoặc chuyển đến các tài khoản ngân hàng do khách chỉ định.

Bị cáo Minh thuê các bị cáo khác mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền, chuyển tiền và rút tiền; thuê người làm kế toán và quản lý các tài khoản ngân hàng và chuyển tiền online.

Theo hồ sơ vụ án, trong vụ án này, Minh đã nhận "rửa" hơn 10 tỉ đồng là số tiền của Bộ phận 777pay chuyển đến. Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền.

Xem thêm video được quan tâm:


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Hoãn phiên tòa xét xử vụ rửa tiền xuyên quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO