Kẻ biến thái đi xe SH chuyên sàm sỡ các cô gái trẻ đối diện hình phạt nào?

Thứ 5, 09/06/2022, 09:31 GMT+7

PLBĐ - Luật sư đã có nhận định về vụ việc nam thanh niên đi xe SH từ phía sau vượt lên, sau đó chèn ép xe để sàm sỡ "vòng 1" của những cô gái trẻ đi trên đường.

Ngày 8/6, Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đã bắt giữ Vũ Minh Cương (SN 1990, trú quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, là lao động tự do). Đối tượng có hành vi sàm sỡ nhiều cô gái trẻ trên đường. Những vụ sàm sỡ diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nên công tác xác minh mất nhiều thời gian.

Bước đầu C. khai một mình đi xe máy từ Hà Nội và Đà Nẵng. Trên đường đi đã thực hiện khoảng 10 vụ dâm ô ở TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch. Thủ đoạn của C. là đi xe máy trên đường, khi thấy những cô gái trẻ đẹp đi xe máy, xe máy điện, xe đạp điện thì đuổi theo trêu chọc, ép xe và dùng tay sàm sỡ "vòng 1" họ.

Nam thanh niên biến thái đi xe SH chuyên sàm sỡ các cô gái trẻ đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Vũ Minh Cương. (Ảnh: CAND)

Trước đó, ngày 4/6, trên mạng xã hội lan truyền một clip ngắn ghi lại cảnh người đàn ông đi xe máy Liberty, không đội mũ bảo hiểm, từ phía sau vượt lên thực hiện hành vi sàm sỡ, quấy rối một phụ nữ đi xe máy lưu thông cùng chiều. Hành động này khiến người phụ nữ hoảng loạn, đưa tay gạt và loạng choạng, suýt ngã.

Sau khi clip được đăng tải, rất nhiều người đã tỏ thái độ bất bình trước hành động thiếu văn hóa của người đàn ông này. Sự việc được xác định xảy ra trên đường Hữu Nghị, TP Đồng Hới vào tối 3/6. 

Vào cuộc xác minh, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Đồng Hới xác định Cương là người đã thực hiện hành vi nói trên nên tiến hành bắt giữ. Hiện, Công an TP Đồng Hới đang lập hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Theo dõi vụ việc trên, nhiều người đặt ra câu hỏi kẻ biến thái sẽ bị xử lý như thế nào? Giải đáp thắc mắc này, trao đổi với Tri thức trực tuyến, luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Luật HILAP cho biết, theo khoản 3, Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của TAND tối cao quy định dâm ô người dưới 16 tuổi là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính, tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi, có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Trong đó, các hành vi bao gồm: Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi; dùng bộ phận khác trên cơ thể tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác; các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (VD: Hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi).

Theo cơ quan công an, Cương đã trêu chọc, ép xe, dùng tay sàm sỡ "vòng 1" của nhiều người, trong đó có người dưới 16 tuổi. Đối chiếu quy định trên, hành vi của nam thanh niên đã thuộc nhóm hành vi dâm ô.

Để cấu thành tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi phải bao gồm những yếu tố cấu thành sau đây:

Về khách quan, hành vi được thể hiện qua các hành động như sờ, bóp, hoặc dùng các bộ phận nhạy cảm cọ vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của trẻ em; buộc trẻ em sờ, bóp, cọ xát vào những bộ phận kích thích tính dục hoặc bộ phận sinh dục của người phạm tội hoặc của người khác và không nhằm mục đích buộc nạn nhân quan hệ tình dục;

Về khách thể, những hành động xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em;

Về chủ quan, người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý;

Về chủ thể, người thực hiện hành vi đã thành niên và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Đối chiếu những quy định trên, việc công an khởi tố Cương về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 là đúng quy định của pháp luật. Theo khoản 1, Điều 146 Bộ luật này, khung hình phạt với người phạm tội là phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm. Trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc với từ 2 người trở lên, mức phạt tối đa có thể áp dụng là 7 năm tù.

T.H (th)