Kiếm tiền từ Youtube, Tiktok có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

01/04/2024 11:18

Để thực hiện nghĩa vụ, cá nhân có thu nhập từ các nền tảng trực tuyến như Youtube, Tiktok sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo mức quy định. Tổng thu nhập từ bao nhiêu sẽ phải nộp thuế?

Cá nhân thu nhập từ Youtube, Tiktok có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC và Nghị định 126/2020/NĐ-CP, các quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động kinh doanh trực tuyến như Youtube, Tiktok, Facebook, Google… được quy định như sau:

- Cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình, có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc các lĩnh vực và ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

- Thu nhập từ các nguồn như Youtube, Tiktok, Facebook, Google và các nền tảng kiếm tiền trực tuyến khác được xem xét là hoạt động kinh doanh, phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Điều này áp dụng cho các cá nhân tham gia hoạt động này.

- Các cá nhân tham gia kinh doanh trực tuyến phải tự trách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng tương ứng với khoản thu nhập từ các nền tảng này.

- Các cá nhân ký hợp đồng với các công ty đối tác của Google, Facebook và các nền tảng tương tự tại Việt Nam sẽ không phải tự kê khai thuế như trước đây.

Thay vào đó, tổ chức đối tác (công ty) sẽ đảm nhiệm trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay một cách trực tiếp. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình thuế cho các cá nhân này và chuyển gánh nặng thuế sang tổ chức đối tác.

- Các cá nhân thu nhập từ Youtube, Tiktok… hoặc các nền tảng tương tự phải tự kê khai thuế. Điều này có nghĩa là họ phải tính toán, khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng tương ứng với khoản thu nhập từ các hoạt động trực tuyến này. Tính toán này phải tuân theo quy định và mức thuế suất cụ thể.

- Đối với doanh nghiệp có doanh thu từ các hoạt động kinh doanh trực tuyến, thuế áp dụng là thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định áp dụng cho doanh nghiệp. Những quy định này nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh trực tuyến. Đồng thời cũng giúp quản lý thuế hiệu quả đối với cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào các nền tảng này.

Kiếm tiền từ Youtube, Tiktok có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 2.
Theo quy định cá nhân có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm từ các nền tảng Youtuber, tiktok phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa: TL

YouTuber, Tiktoker sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, các cá nhân có thu nhập từ các nền tảng như: Tiktok, Google, Facebook, YouTube… dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Trường hợp thu nhập trên 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% và thuế giá trị gia tăng 5%.

Trong đó, doanh thu tính thuế là số tiền nhận trực tiếp từ Google, Facebook, YouTube hoặc số tiền nhận từ đối tác là các mạng đa kênh (đối tác của YouTube tại Việt Nam) mà không được trừ chi phí trước khi tính thuế do không phải là doanh nghiệp.

Sau khi đã tính toán được số thuế phải nộp, cá nhân sử dụng tờ khai thuế mẫu 01/CNKD (mẫu ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính) để kê khai thuế theo hình thức hộ kinh doanh.

Về địa điểm kê khai thuế, cá nhân cần nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Thủ tục đóng thuế Youtube, Tiktok, Facebook

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh Youtube, Tiktok, Google hay Facebook... sẽ phải nộp 2 loại thuế:

Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Công thức tính 2 loại thế này:

Thuế phải nộp = [Doanh thu tính thuế] x [Tỷ lệ thu thuế]

Trong đó:

Doanh thu tính thuế là số tiền mà các nền tảng xã hội trả cho chủ kinh doanh nếu chủ thể không trong network hoặc là tiền mà network trả cho chủ thể sau khi đã trừ phần họ.

Tỷ lệ thu thuế: là tỷ lệ % căn cứ theo ngành, nghề đang kinh doanh. Trong trường hợp thu nhập từ Youtube thì mức tỷ lệ thu thuế sẽ lần lượt là 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN.

Như vậy, những người làm Youtube, tiktok sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với số tiền bằng 7% doanh thu của mình.

Kiếm tiền từ Youtube, Tiktok có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 3.
Cá nhân kinh doanh Youtube, Tiktok... sẽ phải nộp 2 loại thuế theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Hành vi trốn đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử lý như thế nào?

Trách nhiệm hành chính khi trốn thuế thu nhập cá nhân

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 7 và Điểm d, Khoản 1, Điều 138, Luật quản lý thuế 2019, hành vi trốn thuế sẽ bị phạt với số tiền từ 1-3 lần số tiền thuế trốn đóng. Cụ thể mức phạt được quy định tại Điều 17 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, với hành vi cố tình khai sai thu nhập với mục đích trốn thuế thì sẽ bị phạt 20% số tiền thuế khai thiếu và buộc phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp.

Trách nhiệm hình sự khi trốn thuế thu nhập cá nhân

Điều 200, Bộ luật hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017 quy định, hành vi trốn thuế chia làm 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Số tiền trốn thuế từ 100 đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Trường hợp 2: Số tiền trốn thuế dưới 100 triệu đồng, nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về các tội được quy định, chưa được xóa án tích thì cũng bị phạt tù tiền từ 100 triệu – 500 triệu hoặc từ 03 tháng đến 1 năm.

Tùy vào mức độ vi phạm để xác định khung tăng nặng, người thực hiện hành vi trốn thuế có thể nhận án phạt lên đến 07 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Kiếm tiền từ Youtube, Tiktok có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO