GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.
- 1 con cá chép
- Dưa chua, mỡ lợn, đậu phụ
- Hành lá, thì là, mùi tàu, cà rốt, hành tây, cà chua, tía tô ăn kèm rau cần hoặc cải tuỳ thích.
- Mỡ lợn rán lấy tóp mỡ. Đậu rán vàng 2 mặt
- Cà chua thái nhỏ và 1-2 quả bổ cau. Dùng luôn ít mỡ lợn để phi thơm hành củ và xào cà chua, dưa chua cho săn lại. Sau đó cho gừng đập dập, thêm nước vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho tóp mỡ vào đun cùng. Khi nồi nước sôi, cho cá vào đun sôi cho cá chín đều 2 mặt. Rắc thêm hành lá, thì là, ớt sừng.
- Nhúng ăn nóng kèm đậu phụ rán, thì là, rau muống, cải, bún, nấm tùy theo sở thích.
- Nước chấm bạn có thể dùng nước mắm nguyên chất, thái thêm gừng, thì là thái nhỏ, hạt tiêu. Hoặc có thể dùng nước chấm chua ngọt từ tỏi ớt gừng, lá thì là thái nhỏ.
- 1 con cá lóc
- Thịt nạc xay
- Mọc, mấm mèo
- Hành
- Rau sống ăn kèm
- Các loại gia vị thông thường
Bước 1: Cá làm sạch, rút xương sống rồi rửa sạch với giấm cho khử mùi tanh, để ráo nước. Nấm mèo ngâm nở rồi cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn, rau sống ăn kèm đem rửa sạc, để ráo nước. Miến bạn ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, trộn các nguyên liệu đó cùng với thịt nạc xay và mọc, cho thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu, mì chính rồi trộn đều. Tiếp đó, bạn nhồi hỗ hợp này vào trong thịt cá, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá, ớt đã cắt sợi lên trên và bày ra đĩa, ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.
- 1 con cá
- 1 nhánh sả, 1 trái ớt sừng, 5 lá chanh, 1miếng gừng nhỏ
- 2 muỗng sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn chung trong một bát
Cách làm cá nướng sả ớt:
Sả, ớt thái lát, lá chanh thái nhỏ, gừng thái lát nhỏ. Cá rửa sạch lau khô, dùng dao khứa trên mình cá vài đường. Sau đó cho cho hết sả, ớt, gừng và lá chanh vào bụng cá. Thoa hết chén muối ớt mayonnaise lên mình cá. Lấy lá chuối bọc cá rồi cho lên khay nướng.
Lò nướng mở trước 10 phút ở nhiệt độ 230 độ C. Cho khay cá vào nướng 25 phút là cá chín. Mở lá chuối ra, nướng lửa trên 1-2 phút cho mình cá vàng như ý là hoàn tất. Cho cá nướng sả ớt cho ra đĩa đã xếp sẵn bún, xà lách, dưa leo và các loại rau thơm.
Bạn có thể gỡ thịt cá cho vào bánh tráng, cuốn với rau sống và bún rồi chấm với nước mắm chua ngọt ăn vô cùng hấp dẫn.
- 1 con cá rô phi.
- Hành củ, gừng củ.
- 30-50ml bia.
- Ớt tươi, hành lá.
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa cafe tiêu xay.
- Cá rô phi đánh vảy, bỏ ruột, cạo sạch phần màng đen. Rửa sạch. Cắt riêng phần đuôi và đầu. Phần thịt giữa dùng dao cắt thành từng lát nhưng không đứt hẳn.
- Trộn đều gia vị ướp đã chuẩn bị. Rưới lên cá và matxa đều cả trong và ngoài cá. Trải 1 lớp gừng + hành củ xuống khay rồi đặt cá lên trên rồi xếp cho đẹp mắt.
- Phủ thêm 1 lớp gừng sợi + hành củ thái lát.
- Thêm 30-50ml bia.
- Hấp cá 20 phút - 100 độ.
- 1 cá rô phi tầm 2kg. Sau khi lóc thu được 900g thịt cá phi lê.
- Phần ướp cá gồm 5gr bột tỏi, 5gr bột hành, 3gr hạt tiêu, nước mắm, 2g bột bắp.
- Phần bột nhúng ướt gồm: 80g bột chiên giòn, 20g bột mì, bột sư tử, 1 lòng đỏ trứng gà và 150ml nước.
- 200gr phần bột chiên xù
- Dầu ăn
- Lá lốt, ớt cay để trang trí
- Phần cá phi lê rửa sạch với nước muối pha loãng, làm sạch màng đen dưới vòi nước sạch. Dốc cá lên để ráo nước rồi dùng khăn sạch thấm khô hoàn toàn. Sau đó, thái vát cá thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 2cm.
- Ướp cá đã thái với hỗn hợp đã trộn gồm 5gr bột tỏi, 5gr bột hành, 3gr hạt tiêu, nước mắm, 2g bột bắp... trộn mát xa đều cho miếng cá thấm gia vị. Sau khi làm xong thì bọc màng bọc thực phẩm, cho vào tủ khoảng 25-30 phút.
- Đun sôi 1 chảo dầu đủ ngập cá thoải mái.
- Lấy phần cá đã ướp ra, nhúng qua bột ướt đã được khuấy tan gồm: 80g bột chiên giòn, 20g bột mì, bột sư tử, 1 lòng đỏ trứng gà và 150ml nước. Gác nhẹ lên đũa cho cá ráo bớt rồi lăn đều qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu đã sôi. Chiên tới khi cá cứng giòn, ngả màu vàng đậm thì gắp ra để ráo dầu.
- Phần lá lốt thái sợi vừa, chiên giòn. Lót một vòng lá lốt bên dưới, xếp lần lượt cá lên, trang trí vài quả ớt cho bắt mắt là được.