Người bệnh tiểu đường khi tập thể dục nhất định phải biết điều này

08/06/2024 07:00

Người bệnh tiểu đường đang dùng insulin hay thuốc viên trị tiểu đường khi tập thể dục nên mang theo kẹo ngọt bên mình phòng khi mức đường trong máu xuống quá thấp để có thể sử dụng ngay.

Với người đái tháo đường (người bệnh tiểu đường) thì cùng với sử dụng thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng, việc tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. 

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể nhạy cảm hơn với insulin - hormone giúp tế bào trong cơ thể sử dụng đường trong máu làm năng lượng. Nhờ đó, người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, duy trì cân nặng phù hợp, giảm cân, ngủ ngon và vui vẻ hơn, cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol...

Nghiên cứu đã chứng minh, việc tập thể dục kết hợp giảm cân được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 khoảng 58% ở người có nguy cơ cao.

Người bệnh tiểu đường khi tập thể dục nhất định phải biết điều này- Ảnh 2.
Ảnh minh họa

Người bệnh tiểu đường nên tập thể dục thế nào cho hợp lý?

Tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết môn thể thao nào phù hợp với mình, cường độ tập luyện hợp lý. Trong đó, cường độ tập luyện có thể chia thành 3 mức độ như sau:

Vận động cường độ vừa

Người bệnh đi bộ nhanh, bơi lội,… ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể chia làm 2-3 buổi tập. Khi tập, người bệnh chú ý tới hơi thở, nhịp tim và lượng mồ hôi tiết ra. Nếu bạn thở hổn hển và khó khăn nói chuyện trong lúc tập có thể đã vận động quá sức, cần giảm bớt cường độ tập..

Vận động cường độ mạnh 

Chạy bộ vừa, chạy nhanh, tập thể dục nhịp điệu, làm vườn (cuốc đất, trồng cây)… mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 20 phút.

Luyện tập thể lực đối kháng

Các bài tập vận động nặng được gợi ý như tập tạ, chống đẩy, tập theo máy,…Người bệnh có thể kết hợp cả vận động mức độ vừa và mạnh, với tần suất 2-3 buổi một tuần, thực hiện 8-10 vận động khác nhau cho tất cả nhóm cơ bắp chính. Mỗi động tác thực hiện 8-12 lần và 2 lượt cho mỗi bài tập.

7 lưu ý quan trọng khi người bệnh tiểu đường tập thể dục

Người bệnh tiểu đường khi tập thể dục nhất định phải biết điều này- Ảnh 3.
Ảnh minh họa

- Người bệnh nên bắt đầu tập luyện theo cách chậm rãi và tăng dần mức độ và thời gian tập. Duy trì thời gian và ngày tập cố định. Ngừng tập nếu cơ thể không khỏe.

- Uống đủ nước để tránh mất nước (cơ thể cần nhiều nước hơn bình thường trong khi tập), nên có khoảng nghỉ ngắn nếu buổi tập kéo dài. 

- Đảm bảo kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi tập thể dục, đặc biệt nếu bạn dùng insulin.

- Sau khi tập thể dục, hãy kiểm tra xem tập thể dục đã ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn như thế nào.

- Người đang dùng insulin hay thuốc viên trị tiểu đường nên mang theo kẹo ngọt bên mình phòng khi mức đường trong máu xuống quá thấp.

- Khi bạn tập thể dục, hãy mang vớ cotton và giày thể thao vừa vặn và thoải mái.

Ngoài ra bạn cũng hãy kiểm tra bàn chân của bạn xem có vết loét, phồng rộp, kích ứng, vết cắt hoặc vết thương nào khác không. Hãy liên hệ hoặc đi khám bác sĩ ngay nếu vết thương không bắt đầu lành sau 2 ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Người bệnh tiểu đường khi tập thể dục nhất định phải biết điều này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO