Người đàn ông vờ hỏi mua rồi cầm vàng bỏ chạy sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 4, 05/10/2022, 16:04 GMT+7

PLBĐ - Người đàn ông vờ xem vàng rồi bất ngờ bỏ chạy nhưng đã bị người dân giữ lại ngay sau đó. Theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi với hành vi này, người đàn ông sẽ phải đối diện với hình phạt nào?

Theo Vietnamnet đưa tin, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang điều tra vụ nghi cướp tiệm vàng ở phường Mỹ Đình 2. 

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào chiều ngày 4/10 khi một người đàn ông vào cửa hàng vàng trên địa bàn phường Mỹ Đình 2. Tại đây, người đàn ông này vờ xem vàng rồi bất ngờ cầm vàng bỏ chạy. Tuy nhiên, chỉ chạy được đoạn ngắn, nghi phạm đã bị người dân tóm gọn và thông báo cho lực lượng chức năng.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đưa nghi phạm về trụ sở công an lấy lời khai để điều tra, làm rõ vụ việc.

Người đàn ông vờ hỏi mua rồi cầm vàng bỏ chạy sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 1.

Đối tượng bị người dân khống chế. (Ảnh: Thanh Liễu)

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với báo Giao thông, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ động cơ, mục đích, mức độ, hậu quả hành vi của đối tượng để có căn cứ xử lý. 

Trong trường hợp, dù đối tượng đã bị bắt lại ngay sau đó, chưa cướp được vàng, nhưng hành vi của tài xế có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội "Cướp giật tài sản" theo quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Khung hình phạt thấp nhất đối với hành vi này là bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, dùng thủ đoạn nguy hiểm, hành hung để tẩu thoát... thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; làm chết người.

Thanh Hải (th)