Thay vì những món ăn sáng truyền thống như bún phở, xôi hoặc bánh mì,... bạn có thể tham khảo những món ăn sáng dưới đây, vừa bổ dinh dưỡng, giúp bạn giảm cân, tràn đầy năng lượng và kéo dài tuổi thọ.
Khoai lang là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho bữa sáng, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp bạn đốt cháy chất béo. Đồng thời, khoai lang nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp cơ thể hấp thụ chậm và khiến bạn no lâu hơn.
Sử dụng khoai lang vào buổi sáng theo bất kỳ cách nào đều tốt vì chúng cung cấp các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ... từ tất cả các loại rau, vừa giúp bạn giảm cân lại phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Trứng gà cũng là món đầu tiên nằm trong danh sách món ăn sáng lành mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng rất giàu protein và các dưỡng chất quan trọng. Do đó, ăn trứng vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no, tránh việc ăn quá nhiều ở bữa ăn tiếp theo, từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân, duy trì lượng đường và insulin trong máu ở mức ổn định.
Nếu bạn đang cần tìm một loại thực phẩm lành mạnh, giúp no lâu thì ức gà hấp là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ức gà là loại protein lành mạnh nhất, giúp giảm cơn đói vào buổi sáng và giúp tràn đầy năng lượng trong nhiều giờ.
Nếu bạn thường xuyên ăn ức gà vào buổi sáng thì cơ thể sẽ có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ ở dạng cô đặc, đốt cháy mỡ thừa ở dạng mô mỡ vô cùng hiệu quả.
Salad cho bữa sáng đang là xu hướng hiện nay vì nhiều lý do khác nhau. Sự kết hợp của rau xanh và các loại củ cung cấp nhiều vitamin thiết yếu, chất béo lành mạnh, protein, chất xơ chất lượng, do đó salad rau củ là món ăn sáng thích hợp để kéo dài tuổi thọ.
Bột yến mạch là lựa chọn bữa sáng tốt nhất cho những người yêu thích ngũ cốc. Bột yến mạch có chứa một loại sợi độc nhất gọi là yến mạch beta-glucan. Chất xơ này có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cholesterol. Chất beta-glucan trong yến mạch giúp thúc đẩy cảm giác no, tăng mức độ hormone đầy đủ PYY. Yến mạch cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này cũng có thể có lợi cho sức khỏe của tim và làm giảm huyết áp.
Để tăng hàm lượng protein trong bữa sáng với bột yến mạch, bạn có thể ăn kết hợp yến mạch với sữa thay vì nước, thêm trứng hoặc phô mai.
Hạt chia hay các loại quả hạch như hạt macca, óc chó, hạnh nhân,... rất phù hợp cho bữa sáng. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm tình trạng viêm và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây,... chứa lượng đường thấp hơn hầu hết các loại trái cây nhưng lại ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Ngoài ra, các loại quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, quả mọng còn có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa cholesterol trong máu bị oxy hóa và bảo vệ các tế bào mạch máu. Ăn quả mọng với sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai sẽ cung cấp cho bạn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng.