GĐXH – Chất xơ trong siêu thực phẩm này giúp giảm đường sau bữa ăn nên rất tốt với người tiểu đường và còn giúp 'cải lão hoàn đồng' hiệu quả, đem làm những món ăn này vô cùng ngon miệng.
Theo BS. Vũ Ngọc Hà (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), với người bệnh đái tháo đường cần dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ. GI thấp là < 55%,="" rất="" thấp="" là="">< 40%.="" chuyên="" gia="" dinh="" dưỡng="" cho="" biết,="" yến="" mạch="" là="" một="" trong="" những="" loại="" ngũ="" cốc="" giàu="" dinh="" dưỡng.="" tại="" chợ="" việt,="" yến="" mạch="" được="" bán="" khá="" phổ="" biến.="" yến="" mạch="" có="" chứa="" nhiều="" vitamin="" e,="" b6,="" b5="" cùng="" các="" khoáng="" chất="" như="" sắt,="" selen,="" magie="" và="" đồng...="" giúp="" tăng="" cường="" sức="" khỏe="" một="" cách="" hiệu="" quả="" khi="" bổ="" sung="" vào="" chế="" độ="" ăn="" hàng="">
Chất xơ trong yến mạch giúp giảm đường sau bữa ăn, nhất là chất xơ tan trong nước tốt vì ngăn không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride, mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL nên rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Việc ăn bột yến mạch nguyên chất không thêm đường là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu, giảm lượng cholesterol.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch còn giúp kiểm soát cân nặng tốt. Chất xơ trong bột yến mạch giúp cảm thấy no lâu hơn vì nó là một loại carbohydrate giải phóng chậm. Đây cũng là siêu thực phẩm giúp làm đẹp da vì yến mạch có chứa flavonoid giúp hấp thụ tia UVA là một trong những nguyên nhân gây lão hóa da sớm. Hoạt chất này giúp bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực từ hóa chất, môi trường ô nhiễm…
Từ nguyên liệu yến mạch, bạn có thể chế biến được những đồ uống, món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm bánh táo yến mạch:
+ 100gr yến mạch
+ 70ml sữa tươi không đường
+ 2 quả trứng gà
+ 2 quả chuối chín
+ 30ml mật ong
+ 1 quả táo
+ Vani
Cách làm bánh táo yến mạch:
Bước 1: Chuối đem nghiền nhuyễn, cho yến mạch vào trộn đều rồi đổ vào dàn đều cả khuôn. Tiếp đến làm hỗn hợp trứng, sữa, mật ong, vani trộn đều. Phần đế bánh nướng ở 170 độ trong vòng 15 phút rồi lấy ra khỏi nồi chiên. Táo đem cắt lát và xếp vào phần đế bánh khi đã nướng chín, rồi đổ tiếp hỗn hợp trứng lên trên.
Bước 2: Đem nướng lần 2. Bạn để nướng nhiệt ở 170 độ trong vòng 25 -30 phút tùy theo nồi và nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 200 cho mặt bánh vàng đều là được.
Nguyên liệu làm cháo yến mạch gà nấm:
+ Yến mạch
+ Nước luộc gà
+ Nấm hương khô ngâm nở, rồi thái mỏng
+ Cà rốt cắt hạt lựu
+ Hành lá cắt nhỏ
+ Thịt gà lọc bỏ xương thái miếng vừa ăn hoặc xé phay
+ Rong biển loại rắc ăn liền
Cách làm cháo yến mạch gà nấm:
Phi thơm hành rồi cho cà rốt, nấm hương vào xào. Sau đó, đổ nước dùng gà vào đun sôi, cho yến mạch vào nồi, nấu thêm 15' và nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành hoa vào đảo đều. Múc cháo ra bát, bày thịt gà đã lọc lên và rắc rong biển cùng ít tiêu là được bát cháo ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm cháo yến mạch thịt băm:
+ 100 gr yến mạch
+ 0,5 ml nước
+ 100gr thịt nạc băm
+ 20gr rau củ hỗn hợp đông lạnh bán sẵn được cắt hạt lựu
+ Hành lá, tiêu.
Cách làm cháo yến mạch thịt băm:
Thịt băm đem rim lên cùng với chút mắm, tiêu và rau củ hỗn hợp. Nêm gia vị vừa ăn và đun đến khi thịt chín, cho yến mạch cùng nước sôi vào đun lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi yến mạch chín và đặc lại. Tiếp đó, bạn trộn hỗn hợp thịt băm vào cháo yến mạch, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi lại là được.