Tác hại của rượu, bia đến gan như thế nào?

Thu Thủy (t/h) 27/10/2022 22:17

PLBĐ - Gan đóng vai trò như một nhà máy sinh học lọc qua mọi loại thức ăn, đồ uống đi vào cơ thể. Tuy nhiên khi cơ thể dung nạp độc chất quá nhiều từ thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại hoặc do việc uống rượu bia quá độ, khiến lá gan trở nên quá tải, lúc đó gan không những không làm được chức năng của mình mà còn bị tàn phá nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của rượu bia đến gan

Nhiệm vụ của gan là lọc bỏ các chất có hại ở máu như dược phẩm, hóa chất, rượu. Sản sinh enzym và mật để tiêu hóa thực phẩm. Chuyển hóa thực phẩm thành những chất cần thiết cho sự sống và sự tăng sinh mô bào. Điều hòa lượng đường và chất béo trong máu... 

Việc thường xuyên uống một lượng lớn bia rượu là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tổn thương gan. Cồn khi được uống vào cơ thể sẽ làm gián đoạn các quá trình trao đổi chất quan trọng, do đó việc giải độc gan hầu như không diễn ra.

Sự phân hủy của rượu sẽ tạo ra các chất độc như acetaldehyde, làm tổn thương tế bào gan. Trong quá trình phân hủy, gan cũng dự trữ chất béo ở các tế bào. Do đó, chúng gây ra tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Nếu bệnh nhân tiếp tục uống nhiều rượu, bệnh sẽ tiến triển và sớm chuyển sang giai đoạn tiếp theo là viêm gan và xơ gan.

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.

Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,...tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.

Tác hại của rượu, bia đến gan như thế nào? - Ảnh 1.

Gan là một trong những bộ phận lớn nhất và nặng từ 1,4 đến 1,8 kg. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải lúc nào rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ. Một số yếu tố nguy cơ như béo phì, tiểu đường và lối sống nói chung không lành mạnh cũng thúc đẩy đáng kể sự phát triển của gan nhiễm mỡ. Hơn 30% người trưởng thành hiện nay bị dạng gan nhiễm mỡ này.

Các bệnh lý về gan do uống rượu bia

Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do rượu bia gây ra. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan. Tuy nhiên, các giai đoạn này không chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo. Bệnh nhân bị viêm gan do rượu có thể mắc gan nhiễm mỡ, hoặc vừa xơ gan vừa thấy biểu hiện viêm gan.

Gan nhiễm mỡ: Là hiện tượng tích mỡ ở tế bào gan, xảy ra ở những người uống nhiều rượu. Có đến 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ dần thuyên giảm nếu người bệnh uống ít hoặc ngừng uống rượu.

Viêm gan: Là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do gì nếu tiếp tục uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh hơn và nặng hơn. Bệnh có thể diễn biến ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Mức độ nhẹ thường không có triệu chứng hoặc nếu có thì thể hiện ở chỉ số men gan trong máu. Khi viêm gan nặng lâu dần sẽ thành mãn tính, gây phá hủy tế bào gan và dẫn đến xơ gan.

Xơ gan: Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, di truyền, virus nhưng cao nhất vẫn là do uống nhiều rượu bia với tỷ lệ 10%. Từ xơ gan đến mắc ung thư gan chỉ cách nhau gang tấc.

Ung thư gan: Là loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì khi kích thước khối u còn nhỏ, chỉ có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm máu, siêu âm, cộng hưởng từ, chụp CT. Khi xuất hiện các triệu chứng rõ rệt hơn như suy kiệt, mệt mỏi, sụt cân, vàng da, bụng to ra, ăn uống kém, nôn ra máu... thì đã ở giai đoạn muộn làm hạn chế hiệu quả điều trị. Nếu không điều trị nhanh chóng và đúng cách, bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong trong vòng 6-12 tháng kể từ khi có những triệu chứng đầu tiên.

Những người thường hay uống rượu bia cần theo dõi sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán và điều trị sớm các tổn thương ở gan. Tốt nhất, để phòng ngừa các tổn thương ở gan do rượu thì nên hạn chế lượng rượu bia nạp vào cơ thể, tức là không uống quá 1-2 ly bia hoặc 1 chén rượu nhỏ (50ml/ngày).



(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tác hại của rượu, bia đến gan như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO