Cô gái trẻ mắc bệnh ung thư gan do thói quen ăn uống sai lầm mà nhiều người thường làm tương tự.
Vũ Phi (26 tuổi), Thiên Tân, Trung Quốc cũng như bao người phụ nữ khác luôn chú trọng đến ngoại hình, quyết tâm giảm cân bằng cách chỉ ăn khoai lang trong ba bữa ăn hàng ngày.
Chị Phi chọn khoai lang vì cho rằng loại củ này không chứa chất béo, được nhiều đồng nghiệp mách là món ăn lý tưởng để giảm cân. Bố mẹ ở quê lại trồng rất nhiều khoai, nên chị thường xuyên mang khoai lang đi làm để ăn thay cơm.
Bi kịch ập đến khi Vũ Phi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tay chân rã rời. Ban đầu, chị cho rằng đây là kết quả của quá trình giảm cân và không mấy để ý. Chỉ đến khi cơn đau bụng dữ dội xuất hiện, chị mới được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ cho biết Vũ Phi bị ung thư gan. Điều này khiến chị suy sụp, bàng hoàng vì bản thân có chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, hay uống rượu bia.
Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt của nữ bệnh nhân, các bác sĩ kết luận chính việc ăn khoai lang mốc là nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác. Hóa ra, do được bảo quản không đúng cách nên số khoai lang mà bố mẹ gửi lên cho chị Phi đã bị mốc, vì tiếc của, chị Phi chỉ cắt bỏ phần mốc, sau đó tiếp tục ăn như bình thường.
Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người dân nên dừng ngay việc ăn khoai lang mốc., bởi trong khoai lang mốc chứa độc tố aflatoxin - chất có khả năng gây ung thư cao. Aflatoxin không chỉ tồn tại ở phần bị mốc mà còn có thể lan ra cả củ khoai.
Việc ăn khoai lang mốc trong thời gian dài khiến gan phải làm việc quá tải để đào thải độc tố, lâu dần gây tổn thương gan, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.
Theo các chuyên gia, thói quen ăn uống lành mạnh cùng việc thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là “chìa khóa vàng” giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, da vàng, nước tiểu sẫm màu, vì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về gan.