GĐXH – Các món ăn ngon từ vịt chắc chắn là một lựa chọn không nên bỏ qua trong mâm cơm gia đình mùa hè. Vậy, chế biến những món ăn đó như thế nào? Mời độc giả cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.
Các món ăn ngon chế biến từ vịt luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt vịt kết hợp cùng các gia vị truyền thống của người Việt tạo ra những món ăn mà ai đã từng thử khó lòng quên. Nếu các đầu bếp gia vẫn chưa biết hôm nay ăn gì thì những công thức nấu ăn của mẹ đảm Vũ Thu Hương (Hà Nội) cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý không nên bỏ qua.
* Chuẩn bị
Nguyên liệu:
- Vịt 1 con 2.5kg
* Sơ chế:
- Vịt làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà sát đê khử mùi hôi
- Rửa sạch, để ráo
- 1/2 con chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm vịt cháy tỏi
- Còn 1/2 con để làm vịt luộc
- Đầu, cổ. chân vịt : Chặt nhỏ nấu xáo măng
1. Công thức ướp vịt cháy tỏi
- 3 củ tỏi: 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi
- 2 củ hành tím đập dập
- 1 củ gừng đập dập
- 15 ml rượu trắng
- 3 thìa cafe dầu hào
- 3 thìa canh nước tương xì dầu
- 1 thìa cafe bột canh
- 3 thìa cafe đường
- Lá mắc mật: 2 cành nhỏ
- 1 thìa cafe hạt tiêu
- ½ gói ngũ vị hương
"Hành, tỏi, gừng tôi thường đập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước", chị Hương chia sẻ.
2. Cách làm vịt cháy tỏi
- Ướp thịt vịt: Ướp hỗn hợp đã chuẩn bị phía trên vào phần vịt chặt bao diêm. Ướp ít nhất 2h cho vịt thấm gia vị được thơm ngon.
- Chiên tỏi: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
"Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên", chị Hương lưu ý.
- Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt vịt vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều. Khi thấy phần thịt vịt có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.
- Phần hành, tỏi đập dập ướp vịt nên cho vào sau, khi mà vịt đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
- Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe dấm + 1 thìa cafe nước cốt chanh + tỏi, ớt băm.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Bật bếp lửa to hết cỡ, đợi chảo dầu nóng cho 1 thìa cafe tỏi băm vào phi thơm. Tỏi chuyển vàng nhẹ thì trút hết phần lòng mề vào xào nhanh tay với lửa lớn. Đảo nhanh tay đến khi chín tái thì đổ ra 1 đĩa riêng.
- Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chảo, cho ớt xanh, ớt đỏ, hanh tây, dứa thái sẵn vào đảo đều tay với lửa lớn. Thêm 1 thìa hạt nêm.
- Khi ớt, dứa chín tái thì trút hết phần lòng mề đã xào tái vào đảo cùng. Đều tay với lửa to nhất rồi cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu cho thơm.
- Măng tươi + 1/2 thìa cafe muối, luộc 1 nước đầu đổ đi để loại bỏ độc tố trong măng.
- Đầu, cổ, chân ngan chặt nhỏ cho vào nồi cùng 1 lít nước + thìa cafe bột canh. Đun 15 phút rồi cho măng tươi thái mỏng (đã luộc 1 nước đầu đổ đi) đun thêm 10 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị, mắm muối vừa ăn. Tắt bếp, cho hành, mùi tàu thái nhỏ vào. Ăn cùng cơm hoặc bún.
Chúc các bạn thành công với các món ăn từ vịt bằng công thức trên!