Cặp vợ chồng nghèo nghẹn ngào bán nhà cứu con bị ung thư

Thứ 5, 26/03/2020, 14:11 GMT+7

Gia đình chị Thảo đã bán hết 5 sào đất rẫy cùng căn nhà đang ở nhưng vẫn không đủ tiền chữa bệnh cho con.

Bán cả nhà vẫn không đủ cứu con...

Chị đã bị dồn đến đường cùng, chị đánh đổi cả lòng tự trọng của mình, chỉ để xin được giúp đỡ để cứu lấy tính mạng cô con gái út của mình.

“Đất và nhà anh chị bán hết mà chỉ đủ tiền vào thuốc cho Thảo mấy lần. Con chị còn toa thuốc cuối nữa, làm thêm xét nghiệm nhiều thứ mà chị hết tiền mượn bên ngoài rồi. Em cứu gia đình chị với”, người phụ nữ run run nói với tôi trong sự lo lắng đến cùng quẫn...

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 1

Dạ Thảo mắc bệnh ung thư khi mới 8 tuổi

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 2

Căn nhà của gia đình chị Huyền nay đã bán để lấy tiền điều trị cho con

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) bảo, một tháng trước, đây là căn nhà thuộc sở hữu của vợ chồng chị, thế nhưng bây giờ họ lại đang ở trọ trong chính căn nhà ấy vì vợ chồng chị  đã bán nó cho người khác để lấy tiền chữa trị cho cô con gái út Nguyễn Dạ Thảo (SN 2012).

Trong ngôi nhà, cô bé đầu trọc lóc nằm thất thần dưới nền cố rướn đôi mắt về phía người lạ khi chúng tôi vừa đến trước cửa nhà. Thảo tỏ rõ sự mệt mỏi, không đủ sức cất tiếng gọi mẹ khi chúng tôi tới thăm.

Chị Huyền ngượng ngùng mời khách ngồi… xuống đất vì trong nhà chẳng có nổi bộ bàn ghế uống nước. Khẽ ôm cô con gái vào lòng, chị gượng cười nhưng không giấu nổi những lo lắng trong lòng. Từng lời người phụ nữ ấy nói ra, vừa run run, vừa chứa đựng cả ruột gan của một người mẹ nghèo.

Chị kể, con gái chị sinh ra hoàn toàn bình thường, cháu đã học đến lớp 2 và học rất tốt. Đầu tháng 9/2019, bên mang tai của Dạ Thảo xuất hiện những khối u nhỏ, sưng và đau. Uống thuốc của bệnh viện huyện không thuyên giảm, vợ chồng chị mới đưa con xuống Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh để kiểm tra.

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 3

Ban đầu là những khối u nhỏ xuất hiện bên mang tai

“Khám xong ở Bệnh viện Ung bướu bác sĩ chẩn đoán cháu bị ung thư nên chuyển qua bệnh viện Nhi Đồng 2 để lấy sinh thiết, gửi đi nước ngoài xét nghiệm. Chờ đợi 1 tuần để có kết quả, anh chị đứng ngồi không yên, chỉ mong sao kết quả sẽ khác với Bệnh viện Ung bướu. Thế nhưng, cả cuộc đời chị như đổ sập khi cầm kết quả trên tay, con chị bị ung thư, bệnh của cháu đã ở giai đoạn 2”, chị Huyền nghẹn ngào.

Chính vợ chồng chị Huyền cũng không ngờ tới, đứa con gái bé bỏng của mình mắc ung thư hạch, mang phải án tử khi chưa đến 10 tuổi. Cố nén những đau đớn, sự khủng hoảng về tinh thần, vợ chồng chị Huyền cùng con chống chọi lại căn bệnh quái ác.

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 4

Các bác sĩ kết luận em bị ung thư hạch, phải điều trị bằng hóa chất đề duy trì sự sống

“Theo phác đồ điều trị, cháu phải vào thuốc 8 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần. Có làm cha mẹ, có chứng kiến cảnh con quằn quại vì hàng chục mũi tiêm mới hiểu được lòng chị đau đớn đến nhường nào. Chị ước, mình có thể chịu đựng được thay con, chứ nhìn con như vậy, chị không cầm nổi nước mắt. Cháu cứ vào thuốc là nằm bất động trên giường, không đủ sức mở mắt nữa. Anh chị phải thay nhau bón cho cháu từng miếng cháo, miếng sữa”, chị Huyền kể lại hành trình giành lại sự sống cùng con gái.

Cũng từ ngày Dạ Thảo phát hiện bệnh, gia đình anh chị phải bán hết 5 sào đất rẫy cùng căn nhà mà cả gia đình đang ở. Thế nhưng, tiền bán nhà cũng đã sử dụng hết trước lần cuối cùng Dạ Thảo vào thuốc. Anh chị đành chấp nhận mang tiếng ác, bất lực nhìn cô con gái “chết mòn” vì căn bệnh ung thư..

“Tết sang năm con còn sống nữa không ?”

Câu hỏi mà chị Huyền day dứt nhất mà từng ngày, từng giờ chị đi tìm câu trả lời để đáp lại cô con gái. Chỉ lần thứ 2 vào thuốc, Dạ Thảo biết được căn bệnh mình đang mắc phải... Tóc cô bé bắt đầu rụng, rồi những lần nôn ra máu, những lần phải vào phòng cấp cứu khẩn cấp… khiến Dạ Thảo chẳng thể đoán nổi, mình có còn cơ hội được sống, được ăn Tết cùng gia đình.

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 5

Mỗi lần vào thuốc, cô bé chỉ lo sợ mình không còn được ở với bố mẹ và anh chị

Nhớ lại giây phút tưởng chừng đã mất Dạ Thảo, chị Huyền xúc động: “Lần thứ 2 vào thuốc, cháu bị tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, phải đưa đi cấp cứu gấp. Tỉnh dậy sau 2 ngày hôn mê, đôi mắt của cháu ngấn lệ, có lẽ cháu cũng chẳng ngờ được có thể gặp lại bố mẹ.

Ôm cháu vào lòng, với bản năng của một người mẹ, chị chỉ muốn cho cháu về nhà, để cháu khỏi phải chịu thêm bất cứ đau đớn nào nữa. Thế nhưng, còn nước còn tát, chị vẫn hy vọng những lần vào thuốc tiếp theo sẽ giữ cháu ở lại bên chị”.

Suốt mấy tháng liền nằm bệnh viện, Dạ Thảo chỉ còn da bọc xương. Càng sát thời điểm Tết Nguyên đán, sức khỏe của cô bé càng yếu, cứ lúc nào tỉnh táo, cô bé lại xin bố mẹ cho về nhà vì quá đau đớn.

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 6

Cô bé từng chết đi, sống lại do tác dụng phụ của thuốc

“Có những lần cháu phải truyền thuốc từ sáng đến tận tối, liên tục trong 6 ngày liền, nhiều lúc không thể tìm nổi ven tay, buộc phải truyền từ chân. Nhìn khắp thân thể con bầm tím, ăn không ăn được, thật sự mình là đàn ông mình cũng phải bật khóc. Thương con mà không biết làm sao chia sẻ cùng con được”, anh Thọ chồng chị Huyền nhớ lại.

Chia sẻ về bệnh tình của con gái, anh Thọ cho biết, cháu chỉ còn 1 lần vào thuốc nữa, nhưng đến nay gia đình đã thật sự khánh kiệt. Đến tiền bắt xe khách đưa con xuống TP.HCM cũng khó kiếm nên anh chị buộc phải chạy xe máy gần 300km từ Đắk Nông xuống Bệnh viện Ung bướu để tái khám cho cháu.

Vợ chồng nghẹn ngào bán cả nhà dốc lòng cứu con! - 7

Hai mẹ con chị Huyền lại chuẩn bị quần áo, đi xe máy gần 300 km để xuống viện

“Có lẽ sau đợt tái khám này, còn lâu nữa cháu mới được đi khám trở lại. Bây giờ cả nhà chỉ trông chờ vào đồng tiền công đi phụ hồ của anh nên khó nói lắm. Chị chỉ xin mọi người mở lòng, cứu lấy cháu chứ anh chị thật sự cùng đường rồi”, chị Huyền nghẹn ngào, nói như trút hết nỗi lòng trước khi chúng tôi chào tạm biệt ra về.

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/vo-chong-nghen-ngao-ban-ca-nha-doc-long-cuu-con-20200305160841368.htm

Thanh Hải
Từ khóa: ung thư