Phạt đến 3 triệu đồng nếu không đăng ký biến động đất đai từ ngày 31/8/2026

Lâm Ai16/07/2026 05:05

Nghị định 281/2026/NĐ-CP quy định mức phạt tới 3 triệu đồng cho vi phạm đăng ký biến động đất đai, đồng thời tăng mạnh thẩm quyền xử phạt cấp xã lên 250 triệu đồng.

Từ ngày 31/8/2026, Nghị định 281/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực, thiết lập khung pháp lý mới nhằm thắt chặt quản lý và đảm bảo tính minh bạch của thị trường. Quy định mới tập trung vào việc nâng cao trách nhiệm của người sử dụng đất trong việc cập nhật thông tin biến động và mở rộng thẩm quyền cho cơ quan quản lý cơ sở.

Mức phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả

Theo nội dung Nghị định, người sử dụng đất thuộc trường hợp phải đăng ký biến động nhưng không thực hiện thủ tục theo quy định của Luật Đất đai sẽ đối mặt với mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, khung xử phạt này không áp dụng đối với các trường hợp nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua thỏa thuận nhận quyền theo pháp luật.

Ảnh minh họa quy định đăng ký biến động đất đai mới theo Nghị định 281/2026/NĐ-CP
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh hình thức phạt tiền, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả nghiêm ngặt để tăng tính răn đe. Các đối tượng vi phạm có thể bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất, khôi phục hiện trạng mốc địa giới đơn vị hành chính hoặc phải thực hiện lại toàn bộ các thủ tục hành chính liên quan. Đặc biệt, người vi phạm phải nộp lại các giấy tờ đã bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc các loại giấy tờ giả mạo đã sử dụng trong quá trình giao dịch.

Truy thu lợi nhuận bất hợp pháp và quy tắc tài sản chung

Một điểm mới đáng chú ý trong Nghị định 281/2026/NĐ-CP là cơ chế xác định và thu hồi số lợi bất hợp pháp. Toàn bộ khoản lợi phát sinh từ việc sử dụng đất sau khi thực hiện hành vi vi phạm phải được nộp vào ngân sách nhà nước. Trong trường hợp nhiều tổ chức hoặc cá nhân cùng vi phạm trên một thửa đất, nghĩa vụ tài chính này sẽ được phân chia theo tỷ lệ bằng nhau giữa các bên liên quan.

Đối với trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, Nghị định quy định việc xử phạt vi phạm hành chính sẽ được áp dụng như đối với một cá nhân duy nhất, thay vì tách riêng từng đối tượng. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình xử lý hành chính nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng và trách nhiệm pháp lý.

Tăng mạnh thẩm quyền xử phạt cho cấp xã

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý tại địa phương, Nghị định mới đã mở rộng đáng kể thẩm quyền xử phạt cho các cấp chính quyền. Đáng chú ý nhất là thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã khi mức phạt tiền tối đa được nâng lên tới 250 triệu đồng, tăng gấp 50 lần so với mức 5 triệu đồng trước đây.

Ngoài ra, nhiều chức danh thuộc cơ quan quản lý đất đai cũng được nâng thẩm quyền xử phạt lên mức từ 400-500 triệu đồng. Các cơ quan này có quyền tịch thu giấy tờ giả, tài liệu bị sai lệch nội dung và áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết. Việc điều chỉnh này kỳ vọng sẽ giảm tải cho cấp tỉnh và thúc đẩy việc chấp hành pháp luật đất đai ngay từ cơ sở.

Người sử dụng đất được khuyến cáo nên chủ động hoàn tất các thủ tục đăng ký biến động trước thời điểm 31/8/2026 để tránh các rủi ro pháp lý và tài chính khi Nghị định mới bắt đầu áp dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Phạt đến 3 triệu đồng nếu không đăng ký biến động đất đai từ ngày 31/8/2026
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO